VinFast là 'kẻ tí hon' khi so với Hyundai nhưng tài sản ông Phạm Nhật Vượng đã vượt xa ông chủ Hyundai

Thị trường ô tô | 28/03/2019

Hyundai là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc và là thương hiệu xe hơi đứng thứ 5 thế giới về số lượng xe bán ra hàng năm. Tuy vậy, tài sản của ông chủ Hyundai hiện tại kém xa người được xem là cha đẻ của thương hiệu ô tô Việt VinFast là ông Phạm Nhật Vượng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Trong khi thương hiệu ô tô non trẻ của Việt Nam - VinFast chỉ vừa mới khai sinh được hơn 1,5 tuổi thì "người khổng lồ" của ngành sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng như thế giới là Hyundai đã có tuổi đời hơn 50 năm. 

Cụ thể, nhà sản xuất ô tô Hyundai được khai sinh từ năm 1967 bởi ông Chung Ju Yung (cha đẻ của tập đoàn Hyundai), cho đến hiện tại Hyundai đã là một trong những tập đoàn kinh doanh đa ngành thuộc top những doanh nghiệp lớn nhất tại Hàn Quốc. Trải qua hơn 50 năm phát triển, Hyundai hiện là một thương hiệu ô tô toàn cầu với doanh số bán xe trong năm 2018 đạt gần 4,5 triệu chiếc. 

Biểu đồ doanh số top 10 thương hiệu ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2018...

10 thương hiệu ô tô bán chạy nhất thế giới trong năm 2018 (đơn vị: chiếc)

Ở chiều ngược lại, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ chiếc xe VinFast nào được giao tới tay khách hàng. Tuy nhiên, sự ra đời của VinFast và sau đó là hàng loạt những sự kiện chấn động mà thương hiệu ô tô Việt đã tạo ra như đầu tư xây dựng một tổ hợp nhà máy sản xuất lớn và hiện đại bậc nhất khu vực, giới thiệu hai mẫu xe đầu tiên ngay tại Paris Motor Show, xuất xưởng chiếc xe thương mại đầu tiên chỉ sau 18 tháng khởi công dự án, mang lô xe đầu tiên đi khắp thế giới để kiểm định chất lượng. VinFast đã thực sự là động lực mạnh mẽ giúp thương hiệu cũng như cổ phiếu của VinGroup tăng trưởng mạnh mẽ và qua đó giúp khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh trong thời gian qua. 

Theo cập nhật của tạp chí Forbes, tính đến ngày 28/3/2019, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng đạt 7,6 tỷ USD, trong khi tài sản của chủ tịch Hyundai Motor - Chung Mong-Koo đạt 4,1 tỷ USD. Có sự chênh lệch này là do tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông chủ Hyundai tại tập đoàn xe hơi lớn nhất Hàn Quốc ở mức thấp trong khi ông Phạm Nhật Vượng sở hữu một tỷ lệ rất lớn cổ phần của VinGroup. 

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng...

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính đến hiện tại (Nguồn: Forbes)

Tài sản của chủ tịch Hyundai Motor...

Tài sản của Chủ tịch Hyundai Motor - Chung Mong-Koo (Nguồn: Forbes)

Giá trị của tập đoàn Hyundai hiện ở mức khổng lồ so với một VinFast tí hon, tuy vậy, do tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Chung Mong-Koo ở mức thấp so với tỷ lệ sở hữu ở mức rất cao của ông Phạm Nhật Vượng tại VinGroup (tập đoàn mẹ của VinFast) khiến tài sản của "cha đẻ" VinFast vượt xa Chủ tịch Hyundai. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng hiện xếp thứ 239 thế giới trong danh sách các tỷ phú USD năm 2019 và ông Chung Mong-Koo xếp thứ 452 trong danh sách nói trên. 

Xem thêm:

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading