VinGroup lần đầu hé lộ số tiền chi ra để mua lại GM Việt Nam

Thị trường ô tô | 31/03/2019

Ngày 28/6/2018, VinFast (thành viên của VinGroup) đạt thỏa thuận chính thức để tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của General Motors (GM) tại Việt Nam. Mới đây, báo cáo tài chính hợp nhất trong năm 2018 của VinGroup đã hé lộ khoản chi phí của thương vụ mua lại GM Việt Nam.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thương vụ mua lại GM Việt Nam được xem là bước tiến thần tốc nhằm nhanh chóng bổ sung mảnh ghép hệ thống phân phối của VinFast. Nhờ vào thương vụ này, thương hiệu ô tô Việt đã nhanh chóng sở hữu hệ thống 20 Showroom bán hàng và xưởng dịch vụ của GM trên khắp cả nước cũng như nhà máy lắp ráp tại Hà Nội. 

Số tiền cụ thể của thương vụ nói trên đã được dấu kín trước khi tập đoàn VinGroup chính thức công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018. Theo đó, tổng số tiền mà tập đoàn mẹ của VinFast đã chi ra để hợp nhất GM Việt Nam với thương hiệu ô tô Việt là 919,4 tỷ đồng. 

Một đại lý Chevrolet tại Hà Nội trước khi về tay VinFast...

Hệ thống đại lý Chevrolet đã về tay VinFast kể từ ngày 28/6/2018

Sau khi về tay VinFast, GM Việt Nam đã khai tử dần một số mẫu xe, đến hiện tại, hệ thống đại lý của GM chỉ còn bán hai mẫu xe mang thương hiệu Chevrolet là mẫu bán tải Chevrolet Colorado và SUV 7 chỗ ngồi Trailblazer. 

Bên cạnh đó, vào ngày 15/3/2019 vừa qua, VinFast đã công bố bắt đầu nhận đặt hàng xe VinFast tại các đại lý Chevrolet trên toàn quốc và nâng cấp hệ thống đại lý này để kinh doanh cả hai thương hiệu VinFast và Chevrolet. Như vậy, kể từ thời điểm nói trên, khách hàng Việt đã có thể đặt cọc ba mẫu ô tô thương hiệu Việt là VinFast LUX SA2.0, LUX A2.0 và Fadil thông qua hệ thống đại lý Chevrolet. 

VinFast LUX SA2.0 đầu tiên xuất xưởng...

Khách hàng có thể đặt cọc xe VinFast tại các đại lý Chevrolet

Quá trình phát triển của GM Việt Nam trước khi về tay VinFast

  • Ngày 14/02/1993: Công Ty Daewoo Motor Hàn Quốc và Xí Nghiệp Liên Hiệp Cơ Khí 7893 bộ quốc phòng liên doanh thành lập nên Công ty Ô Tô Daewoo Việt Nam (VIDAMCO) với tổng số vốn ban đầu là 32 triệu USD.

  • Tháng 1/1995: Nhà máy sản xuất lắp ráp đầu tiên được khởi công tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Liên doanh này cho ra sản phẩm đầu tiên là Cielo lắp ráp dưới dạng SKD vào tháng 3/1995.

  • Tháng 3/1996: Vidamco hoàn thành xây dựng nhà máy, Sau hơn một năm xây dựng, tòa nhà văn phòng 3 tầng, nhà xưởng và các công trình phụ trợ được hoàn tất và đưa vào sử dụng. Dây truyền sản xuất xe con chính thức đi vào hoạt động với công suất thiết kế 10,000 xe/ năm/ một ca.

  • Tháng 9/1996: Vidamco tiến hành sản xuất dòng xe buýt cho thị trường Việt Nam với mẫu BS 105 và BS 090.

  • Tháng 9/1998: Mẫu xe gia đình cỡ nhỏ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và tạo nên cơn sốt trên thị trường xe với cái tên Matiz.

  • Tháng 4/2000: Công ty Daewoo Motor được Chính phủ Việt Nam cho phép mua lại phần góp vốn của phía đối tác Việt Nam. Vidamco trở thành doanh nghiệp sản xuất ô tô 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

  • Tháng 10/2002: General Motor (Mỹ) quyết định mua lại Công ty Daewoo Motor – Hàn Quốc và giới thiệu tới đông đảo những người hâm mộ công ty mới với tên gọi Công ty ô tô và công nghệ GM Daewoo (GMDAT).

  • Đến năm 2006: GM Việt Nam bắt đầu thay thế các sản phẩm mang thương hiệu Daewoo bằng Chevrolet thông qua việc xuất xưởng hàng loạt sản phẩm như Chevrolet Captiva, Chevrolet Spark, Chevrolet Cruze.

  • Ngày 11/7/2011: Vidamco chính thức đổi tên thành GM Việt Nam, thành viên của GM Global. Các sản phẩm của GM Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn của GM toàn cầu với nhãn hiệu Chevrolet.

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading