"Vỡ mộng" mua xe ô tô trả góp

19/07/2017

Vay tiền ngân hàng mua ô tô chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay, cộng thêm giá xe đang giảm mạnh sẽ biến mơ ước sở hữu xe hơi của nhiều người Việt trở thành hiện thực. Tuy nhiên, "giấc mộng" này cũng có nguy cơ sớm bị chấm dứt với nhiều lý do.

Mua xe ô tô trả góp ngày càng tăng

Mua xe trả góp ngày càng tăng.

Các gói cho vay mua ô tô của ngân hàng hiện khá hấp dẫn và dễ dàng

Khi mua dưới hình thức trả góp, khách hàng chỉ cần trả trước từ 10%-30% giá trị chiếc xe, phần còn lại được ngân hàng cho vay và trả dần trong nhiều năm.

Hiện nay, các gói cho vay mua ô tô của ngân hàng khá hấp dẫn và dễ dàng. Khách hàng có nhu cầu được vay thời hạn tối đa 60 tháng, hạn mức vay lên tới 100% giá trị xe, nếu có tài sản bảo đảm khác, hoặc 70%- 90% khi dùng chính chiếc xe đã mua làm tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó, thủ tục cho vay cũng "siêu tốc", chỉ trong 4 giờ đồng hồ, kể từ khi khách hàng cung cấp đủ hồ sơ và tiến hành giải ngân trong vòng 2 giờ, sau khi khách hàng có giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Tùy theo từng ngân hàng, lãi suất cho vay bình quân tính ra khoảng từ 0,7% -1%/tháng. Với lãi suất như hiện nay, khách hàng vay 500 triệu đồng mua ô tô, trong thời hạn 5 năm, mỗi tháng sẽ phải trả từ 11,5- 13,5 triệu đồng. Với khoản vay ít hơn, số tiền trả hàng tháng sẽ thấp hơn. Phương thức này tạo lợi ích cho cả 3 bên. Trong đó, các đại lý bán được hàng, ngân hàng cho vay được tiền và hưởng lãi suất, người tiêu dùng thỏa mãn nhu cầu.

Theo một đại lý bán xe Toyota tại Hà Nội, số lượng khách hàng mua ô tô trả góp mấy năm gần đây tăng mạnh. Số liệu thống kê của đại lý này chỉ ra rằng, từ cuối 2016 tới nay, bình quân cứ 10 khách đến mua xe, có 4 -5 người mua trả góp. Phần lớn khách vay 50%- 70% giá trị xe.

Mơ ước của nhiều người đang trở thành hiện thực nhanh hơn bao giờ hết.

Mua xe theo hình thức trả góp, mơ ước của nhiều người đang trở thành hiện thực

Các ngân hàng thường giữ giấy tờ gốc khi vay mua xe trả góp. Trong hợp đồng cho vay, các ngân hàng không đưa vào điều khoản phải cầm cố giấy tờ bản chính của xe. Thay vào đó, họ giữ bản gốc của người vay mua ô tô bằng thỏa thuận đơn đề nghị ngân hàng giữ hộ bản chính vì sợ thất lạc. Ngân hàng sẽ sao y và công chứng cho khách hàng một bản để sử dụng.

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, từ năm 2011 về trước, Chính phủ quy định, cho phép ngân hàng giữ giấy tờ bản gốc của khách hàng, chính vì vậy những người vay thế chấp xe tại ngân hàng lưu thông xe đều xuất trình giấy tờ bản sao công chứng có xác nhận của ngân hàng. Từ năm 2012, Chính phủ ra quy định mới, không cho phép ngân hàng tiếp tục giữ giấy tờ gốc của người vay mua ô tô.

Do đó, hiện nay các ngân hàng giữ giấy tờ gốc của khách là sai song họ không thể làm cách nào khác. Thực tế, khách hàng vay vốn mua ô tô được giữ cả xe lẫn Giấy đăng ký, có thể tự động chuyển nhượng, mua bán, cho thuê, cầm đồ... mà tổ chức tín dụng không thể biết được. Bên cạnh đó, khách hàng không bị áp lực với phía ngân hàng, nên việc ngân hàng kiểm tra tài sản đảm bảo định kỳ, theo dõi biến động của xe và quản lý tài sản bảo đảm là việc không thể thực hiện.

Điều này đã từng xảy ra ngay cả việc không cầm giấy tờ gốc, một số kẻ lừa đảo vẫn mang ô tô mua trả góp đi cầm cố hoặc bán trả góp cho đối tượng khác, để chiếm đoạt tiền. Vì vậy, sống chết các ngân hàng phải cố giữ bản chính.

Nguy cơ dừng cho vay tiền mua xe ô tô

Nguy cơ dừng cho vay tiền mua xe.

Cảnh sát giao thông kiểm tra xe, không chấp nhận giấy đăng ký bản công chứng

Mọi chuyện đang dần trở nên phức tạp khi cảnh sát giao thông kiểm tra xe, không chấp nhận giấy đăng ký bản công chứng. Nhiều người có ý định mua xe trả góp bắt đầu "chùn bước".

Anh Trần Văn Trương - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân chuyên về đo đạc có văn phòng tại ngõ 91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội đang có ý định mua một chiếc bán tải vừa đi lại vừa phục vụ kinh doanh. Anh Trương nói: "Tôi định vay mua trả góp trong 5 năm, số tiền vay khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bây giờ vay mua xe, ngân hàng giữ giấy tờ gốc mà ra đường cảnh sát giao thông kiểm tra không chấp nhận chứng từ công chứng thì rất phiền toái. Vậy nên quyết định lùi lại, chờ đợi khi nào có quy định rõ ràng mới tiến hành mua. Nhiều thông tin cho biết thời gian tới xe bán tải có thể tăng giá, mua bây giờ sẽ rẻ hơn. Nhưng nếu mua mà ra đường bị kiểm tra còn mệt mỏi hơn. Có doanh nghiệp đã bị cảnh sát giao thông giữ ô tô, vì không có giấy tờ gốc".

Theo một nhân viên bán hàng tại đại lý Hyundai (Hà Đông): "Nếu trước kia khách hàng mua xe trả góp nhiều, hiện đang chững lại. Từ đầu tháng 7 đến nay, số khách hàng mua xe trả góp rất ít. Điều này làm cho doanh số bán xe của chúng tôi bị giảm.

Ngoài đại lý ô tô, các đại lý xe máy cũng than thở. Chuẩn bị vào năm học mới, nhu cầu xe máy thường tăng cao, tuy nhiên, hiện nay cửa hàng bán không nhiều như trước. Có thể thấy, nhiều người tới xem xe rồi bỏ đi, muốn chờ quyết định rõ ràng mới mua xe trả góp. Vào thời điểm này những năm trước, nếu chúng tôi bán được 10 xe/ngày thì nay giảm còn 6-7 xe/ngày".

"Giấc mơ" sở hữu ô tô có nguy cơ sớm chấm dứt với nhiều người.

Với nhiều người, "giấc mơ" sở hữu ô tô có nguy cơ sớm chấm dứt 

Một số ngân hàng cho hay, nếu phải trả giấy tờ gốc cho người đi vay, có nguy cơ dẫn tới việc ngừng cho vay mua xe trả góp. Khi đó, người dân, doanh nghiệp không còn có cơ hội vay vốn, giấc mơ lên đời xế hộp với nhiều người có nguy cơ chấm dứt, ngành ô tô, xe máy sẽ giảm doanh số bán...phương thức mua trả góp bị ảnh hưởng.

Nhằm giải quyết vướng mắc này, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị Bộ Công an, chỉ đạo cơ quan công an các cấp, cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của ngân hàng khi lưu thông phương tiện giao thông.

Nguồn: dantri.com.vn

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Số 6 đường Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 3102, tầng 31, Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe