Xe điện trong tương lai sẽ phải có âm thanh cảnh báo người đi đường

Thị trường ô tô | 18/09/2019

Cục Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) cho biết các nhà sản xuất ô tô sẽ phải đưa ra một số lựa chọn âm thanh cho chủ sở hữu xe điện để cảnh báo sự hiện diện của chúng với người tham gia giao thông.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tesla Model S

Xe điện thường không tạo ra tiếng động lớn khi di chuyển ở tốc độ thấp

Cơ quan quản lý an toàn đường bộ cho biết ô tô điện rất yên tĩnh ở tốc độ thấp dẫn đến gây nguy hiểm cho “người đi bộ bị khiếm thị, người bình thường, cũng như là người đi xe đạp”

Bắt đầu từ năm 2010, có tiếng ồn nhằm đảm bảo khi những chiếc xe điện hay lai điện di chuyển ở tốc độ thấp có thể tạo ra âm thanh đủ lớn để nghe được. Để đảm bảo các phương tiện tuân thủ điều này, các quy tắc đã được soạn thảo lần đầu tiên vào năm 2016.

Tiếng ồn do lốp xe tạo ra khi chạy ở tốc độ nhanh hơn và sức cản gió cần đủ lớn để cảnh báo những người đi đường và người đi bộ khác.

Lần đầu những nhà sản xuất xe chạy bằng pin được yêu cầu đảm bảo các mẫu xe của họ tuân thủ các quy định là vào ngày 1/9/2019.

Sau đó, hạn chót để sản xuất những chiếc xe điện và các phương tiện khác có thể tao ra tiếng ồn đã được kéo dài tới năm 2020.

Đáp lại yêu cầu từ các nhà sản xuất xe hơi, NHTSA đã đề nghị các phương tiện được phép tạo ra một số loại âm thanh. Ý kiến của công chúng về đề xuất này hiện đang được thăm dò.

Âm thành từ động cơ nhân tạo có sẵn trên các mẫu xe hiện tại như Mitsubishi Outlander thường làm cho tiếng kêu của động cơ chay bằng pin lớn hơn.

Hãng xe Mercedes AMG thậm chí làm việc với ban nhạc rock Linkin Park để tạo ra âm thanh riêng cho chiếc xe điện của mình.

Porsche cung cấp một phiên bản nâng cấp trị giá 500 USD cho chiếc xe thể thao Taycan của mình nhằm tăng âm lượng của động cơ điện sao cho âm thanh nghe giống như của một động cơ chạy bằng xăng tạo ra.

Hãng Nissan cho thử nghiệm hệ thống cảnh báo được gọi là Canto nhằm bổ sung yếu tố hợp xướng cho tiếng động cơ.

Tại châu Âu, việc đưa vào các âm thanh cảnh báo đã trở thành bắt buộc đối với các loại phương tiện được sản xuất sau ngày 1/9/2019. Và là tùy chọn đối với những chiếc xe điện hay xe lại được sản xuất trước thời điểm này.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading