Xu hướng chọn mua ô tô khác biệt ở hai miền Nam - Bắc

Thị trường ô tô | 13/01/2019

Người miền Bắc vốn được xem là ưa chuộng xe nhỏ còn người miền Nam lại thích xe to. Vậy điều này có còn đúng trong những năm gần đây nữa hay không?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Người miền Bắc thích xe nhỏ

Dựa theo số liệu tổng kết thị trường ô tô của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) năm 2018, lượng tiêu thụ các dòng xe có kích thước nhỏ như Sedan và Hatchback tại miền Bắc vượt trội hơn so với miền Nam. Bên cạnh đó, người tiêu dùng miền Bắc cũng có xu hướng tìm đến những mẫu xe Crossover nhiều hơn so với miền Nam.

Biểu đồ doanh số xe Sedan, Hatchback, và CUV ở hai miền Nam - Bắc năm 2018...

Doanh số xe Sedan, Hatchback và CUV ở hai miền Nam - Bắc năm 2018 (đơn vị: chiếc)

Theo đó, miền Bắc là mảnh đất màu mỡ của những mẫu Hatchback cỡ nhỏ ăn khách như Kia Morning hay Hyundai Grand i10. Thủ đô Hà Nội chính là đại diện rõ ràng nhất cho đặc tính chọn mua xe của người miền Bắc. Để thích nghi và dễ dàng xoay trở trên các con phố chật hẹp của thủ đô, người dùng xe hơi ở Hà Nội thường tìm đến các mẫu xe có kích thước nhỏ nhiều hơn so với người miền Nam. Không chỉ các dòng xe Hatchbach, miền Bắc cũng là khu vực tiêu thụ mạnh những dòng sedan cỡ nhỏ như Toyota Vios hay Kia Cerato, Mazda3 ...

Kia Morning, Toyota Vios, Kia Cerato 2019...

Miền Bắc là mảnh đất màu mỡ của các mẫu xe cỡ nhỏ

Biểu đồ doanh số Kia Morning, Toyota Vios, Kia Cerato, Mazda 3 bán ra tại hai miền Nam - Bắc trong năm 2018...

Doanh số một số mẫu xe cỡ nhỏ tại hai miền Nam - Bắc năm 2018 (đơn vị: chiếc)

Bên cạnh đó, doanh số bán xe của mẫu Crossover điển hình là Mazda CX5 tại miền Bắc đạt 6.245 chiếc gấp khoảng 1,5 lần so với con số 4.317 chiếc tại miền Nam trong năm 2018. 

Người miền Nam chuộng xe to

Trái ngược với miền Bắc thì các số liệu bán hàng tại miền Nam lại cho thấy người tiêu dùng tại đây có mức độ ưa chuộng các mẫu xe kích thước lớn cao hơn hẳn so với miền Bắc. Minh chứng là số lượng xe SUV và MPV bán ra tại miền Nam cao vượt trội so với miền Bắc. 

Biều đồ doanh số xe SUV và MPV ở miền Bắc và miền Nam trong năm 2018...

Doanh số xe SUV và MPV ở hai miền Nam - Bắc năm 2018 (đơn vị: chiếc)

Đặc biệt, số lượng xe MPV đến tay khách hàng tại miền nam cao gấp hơn 3,5 lần so với miền Bắc. Có thể thấy rằng nhu cầu sở hữu những mẫu xe đa dụng có khả năng sử dụng linh hoạt ở khu vực miền Nam cao hơn hẳn so với miền Bắc. Họ có xu hướng tìm đến những chiếc xe rộng rãi, khả năng phục vụ lớn như SUV hay MPV thay vì những chiếc Sedan hoặc Hatchback có kích thước và khả năng phục vụ hạn chế. 

Toyota Fortuner, Innova, Kia Sedona, Sorento phiên bản 2019...

Miền Nam và mảnh đất màu mỡ của các mẫu xe SUV và MPV

Theo đó, miền Nam là mảnh đất màu mỡ của một số mẫu xe có kích thước lớn và đa dụng như Toyota Fortuner, Kia Sorento, Toyota Innova hay Kia Sedona, ...

Biểu đồ doanh số Toyota Fortuner, Innova, Kia Sedona, Sorento ở hai miền Nam - Bắc năm 2018...

Doanh số một số mẫu xe SUV và MPV ở hai miền Nam - Bắc năm 2018 (đơn vị: chiếc)

Doanh số của hai mẫu SUV là Toyota Fortuner và Kia Sorento tại khu vực miền Nam cao gấp khoảng 2 lần so  với miền Bắc. Trong khi đó, doanh số của mẫu MPV thông dụng nhất tại nước ta là Toyota Innova đến tay người dùng miền Nam cao gấp gần 5 lần so với miền Bắc. 

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading