Bộ GTVT đề xuất cấm các phương tiện chưa dán thẻ đi vào các làn thu phí

07/07/2019

Phương án cấm các phương tiện chưa dán thẻ đi vào các làn thu phí xuất phát từ việc các dự án triển khai 227 làn thu phí không dừng chưa được phê duyệt và kế hoạch thực hiện 15 làn tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình do Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý cũng không có gì mới.

Theo ghi nhận của Oto.com.vn, mới đây Bộ GTVT đã lên tiếng kiến nghị với Thủ tướng chỉ đạo ban hành các quy định nghiêm cấm các phương tiện chưa dán thẻ đi vào các làn ETC và chỉ được đi làn thu phí một dừng hoặc làn thu phí hỗn hợp. Xem xét để lại mỗi bên 1 làn thu phí hỗn hợp hoặc một dừng để các phương tiện chưa dán thẻ có thể đi qua.

Bộ GTVT đề xuất cấm các phương tiện chưa dán thẻ đi vào các làn thu phí 1a

Bộ GTVT đề xuất cấm các phương tiện chưa dán thẻ đi vào các làn thu phí

Đề xuất mới này được xuất phát từ sự chậm trễ tiến độ của dự án thu phí tự động không dừng. Cụ thể, tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án thu phí tự động không dừng đã diễn ra, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết có 44 trạm với tổng số 620 làn trong giai đoạn 1 của dự án. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 5/2019 mới triển khai được 28 trạm với 115 làn và đã vận hành thương mại 27 trạm với 111 làn và đang thử nghiệm 4 làn.

Ông Huyện cho biết thêm, việc đàm phán ký phụ lục hợp đồng với nhà đầu tư BOT đang gặp nhiều khó khăn, Tổng cục cũng đã nhiều lần đàm phán với nhà đầu tư BOT của 44 trạm nhưng hết ngày 30/6 mới ký được 8 trạm. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể không đồng ý với cách lý giải này khi Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt, đến cuối năm tất cả các trạm sẽ thực hiện thu phí không dừng nên VETC không lo lắng về nguồn thu. Vì tiến độ chung, trạm nào thực hiện chậm sẽ chuyển sang cho nhà đầu tư giai đoạn 2 (BOO2) thực hiện.

Thứ trưởng Thọ nói: "Thu phí tự động không dừng là điều kiện bắt buộc của các dự án BOT, trước đây chưa có thì nay bổ sung vào nên bắt buộc phải ký hợp đồng. Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và dư luận xã hội rất quan tâm nên không có lý do gì không thực hiện. Nếu không thực hiện có quyền dừng thu phí, lý do các nhà đầu tư đưa ra chỉ là đang cố tình không minh bạch trong thu phí".

Bộ GTVT đề xuất cấm các phương tiện chưa dán thẻ đi vào các làn thu phí 2a

Hơn nữa, dự án thu phí không dừng cũng đang gặp rất nhiều vướng mắc về lượng phương tiện dán thẻ và sử dụng dịch vụ thấp, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân cũng như kết nối giữa tài khoản ngân hàng và tài khoản giao thông. Hiện nay mới chỉ có khoảng 700 nghìn trong tổng số 3,5 triệu phương tiện trên cả nước dán thẻ; tỷ lệ người trả phí tự động tại các trạm vẫn còn rất thấp, khoảng hơn 30% lượng phương tiện đã dán thẻ.

Bên cạnh việc xiết chặt các phương tiện đi vào làn thu phí, Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, kiểm tra giám sát nhà cung cấp dịch vụ thu phí thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng đối với việc thanh toán dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Các ngân hàng thương mại cũng sẽ được chỉ đạo kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản giao thông của chủ phương tiện mở tại nhà cung cấp dịch vụ thu phí đảm bảo liên thông, thuận lợi. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng được chỉ đạo, tiếp tục giải ngân cho dự án thu phí tự động không dừng để hoàn thành đúng tiến độ.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn ảnh: cafeauto.vn)

Theo TBDNA

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe