Cấu trúc thi sát hạch giấy phép lái xe thay đổi từ năm 2021 người học cần biết

Tin tức pháp luật | 09/01/2021

Thi sát hạch giấy phép lái xe sẽ có thêm 1 phần thi mới, nâng tổng số lượng phần thi lên thành 4. Người thi cần đạt qua tất cả các phần thi để nhận bằng lái.

Tin tức pháp luật cho biết, kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô từ năm 2021 sẽ có sự điều chỉnh đáng kể về nội dung chương trình học, các bài thi,... Trong đó, người học cần chú ý đến nội dung thi đã bổ sung thêm một phần thi và có những quy định khác trước. 

Xem thêm: Giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, hết điểm phải thi sát hạch lại và các vi phạm bị trừ điểm cần biết

Kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe sẽ có 4 phần từ năm 2021.

Kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe sẽ có 4 phần từ năm 2021.

Cụ thể, Thông tư 38/2019/TT-BGVT sửa đổi Thông tư 12/2017-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có hiệu lực từ 01/01/2021 đã có quy định mới về đào tạo và cấp giấy phép lái xe. Cấu trúc kỳ bài thi sát hạch giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên như trước, nhưng sẽ bổ sung thêm nội dung thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trên thiết bị mô phỏng. 

Theo đó, các trung tâm sát hạch lái xe đều sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo học viên. Thiết bị mô phỏng sẽ bao gồm hệ thống máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô

Được biết, đến 01/05/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông trong sát hạch lái xe.

Thi trên phần mềm mô phỏng là bài thi mới được bổ sung từ năm 2021.

Thi trên phần mềm mô phỏng là bài thi mới được bổ sung từ năm 2021.

Trước đó, kỳ thi sát hạch lái xe có 3 bài gồm Sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình, thực hành lái xe trên đường. Từ năm 2021, phần thi lái ô tô phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông sẽ được đưa vào ngay sau bài thi lý thuyết. 

Ngoài bổ sung thêm bài thi, quy định mới còn nêu rõ nếu học viên không đạt nội dung lý thuyết sẽ không được thi lái ô tô trên phần mềm mô phỏng. Các bài thi tiếp theo cũng tương tự như sau:

  • Nếu không đạt bài thi phần mềm mô phỏng sẽ không được thi thực hành lái xe trong hình
  • Nếu không đạt bài thi thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường. 

Mặt khác, học viên trải qua tất cả các bài thi gồm nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả thực hành lái xe trên đường sẽ được bảo lưu kết quả trong 1 năm. Trong quãng thời gian đó, học viên có thể thi lại để đạt chứng chỉ lái xe ô tô. 

Bên cạnh đó, khoản 28 Điều 1 Thông tư 38 có quy định rõ về thời gian chương trình học khi phần mềm mô phỏng được bổ sung thêm từ năm 2021. Chương trình học như sau:

  • Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
  • Số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.
  • Số giờ học thực hành lái xe trên 01 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Dưới đây là bảng thời gian học phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trên cabin:

Chương trình học Thời gian học (giờ)
Học phần mềm mô phỏng Thực hành lái xe trên cabin
Đào tạo lái xe hạng B1, B2, C 4 3
Đào tạo nâng hạng lái xe 2 1

Lưu ý: Học viên nâng hạng từ B1 số tự động lên B1 không phải học thực hành lái xe trên cabin.

Ảnh: Internet

Xem thêm: Thời hạn cho giấy phép lái xe ô tô sắp giảm, chỉ còn 5 năm

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading