Chạy xe ở làn dừng khẩn cấp trên cao tốc bị phạt thế nào?

Tin tức pháp luật | 01/10/2020

Hiện nay, có nhiều tài xế không biết quy định này và thường xuyên chạy xe hoặc vượt ẩu trên làn dừng khẩn cấp. Hành vi này sẽ bị phạt nặng theo quy định hiện hành.

Theo tin tức pháp luật ô tô, căn cứ tại điểm C, khoản 1, điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường”.

Ô tô vượt ẩu ở làn khẩn cấp .

Ô tô vượt ẩu ở làn khẩn cấp.

Như vậy, người điều khiển phương tiện không được đỗ, dừng xe ở làn khẩn cấp và phần lề đường. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo quy định Nghị định 100.

Có thể bạn quan tâm: 17 lỗi thường gặp và mức phạt đối với ô tô, xe máy theo Nghị định 100

Nghị định 100/NĐ-CP cũng quy định mức phạt đối với hành vi điều khiển ô tô chạy ở phần dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc:

Căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 5 và Điểm b, Khoản 11, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, nếu tài xế dừng đỗ xe trên làn đường khẩn cấp, bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xem thêm: Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe: Quy định rõ ràng nhưng nhiều tài xế vẫn còn 'làm ngơ'

(Nguồn ảnh: Internet)

Sam - Theo Nhà Quản Lý
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading