Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT có thể bị phạt đến 2 triệu đồng và tước bằng đến 3 tháng

02/12/2019

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện video CSGT phải đu bám cánh cửa của một xe tải. Trong trường hợp này, tài xế có thể bị phạt đến 2 triệu đồng và bị tước bằng xe lên đến 3 tháng.

 Video: CSGT huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) phải bám cabin để yêu cầu tài xế dừng xe

Đoạn video cho thấy mặc dù có tín hiệu của cảnh sát giao thông nhưng tài xế không chịu chấp hành hiệu lệnh mà bất chấp phóng về phía trước. Sau một khoảng thời gian với sự hỗ trợ của đơn vị đã chặn được chiếc xe và đưa tài xế cùng phương tiện về trụ sở. 

Chưa xét đến khả năng tài xế có vi phạm lỗi hay không, nhưng hành vi không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì tài xế đã mắc thêm lỗi  "Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông".

1. Xử phạt lỗi "không chấp hành" hiệu lệnh của CSGT

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về Chấp hành báo hiệu đường bộ thì "Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông". 

Như vậy, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự khi có tín hiệu của người điều khiển giao thông thì phải chấp hành tín hiệu của người điều khiển giao thông. Do đó, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Hơn nữa, theo Nghị định 46 về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì người điều khiển phương tiện nếu không dừng xe khi bị CSGT yêu cầu thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt bổ sung.

Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô nếu không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2 triệu đồng (theo điểm b khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016).

Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 1-2 điều này thì người điều khiển ô tô vi phạm hành vi kể trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái từ 1-3 tháng.

Bài viết cùng chủ đề:

2. Không vi phạm thì CSGT có quyền kiểm tra giấy tờ?

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT được quyền yêu cầu dừng xe nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Trong những trường hợp sau đây thì dù không có dấu hiệu vi phạm giao thông nhưng cảnh sát vẫn có quyền dừng và kiểm tra. 

  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc công an tỉnh trở lên;

  • Thực hiện kế hoạch, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng công an huyện trở lên;

  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự…

  • Khi có tin báo, tố giác tội phạm về hành vi vi phạm pháp luật và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy thì CSGT được yêu cầu dừng và kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, nhưng nếu xử phạt thì phải chứng minh được lỗi của người vi phạm.

HV - Theo TBDNA

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe