Không có người để “hối lộ”, Ấn Độ đánh trượt 50% thí sinh thi lấy bằng lái ô tô

11/07/2019

Hình thức chấm thi tự động tại Ấn Độ đã nâng cao tỷ lệ thí sinh thi lấy bằng lái xe ô tô bị trượt lên gần 50%, đảm bảo tài xế lái xe không an toàn không được cấp giấy phép.

Theo ghi nhận của Oto.com.vn, Delhi là một nơi xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông, trung bình mỗi năm có ít nhất 2.000 người tử vong. Do đó, chính phủ nước này đã thay đổi hình thức chấm bài thi thực hành sang tự động để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng nhất, không thể có sự “hối lộ” của thí sinh cho người chấm thi nhằm mục đích không cấp bằng “nhầm” cho những người lái xe kém, không an toàn.

Không có người để “hối lộ”, Ấn Độ đánh trượt 50% thí sinh thi lấy bằng lái ô tô 1a

Không có người để “hối lộ”, Ấn Độ đánh trượt 50% thí sinh thi lấy bằng lái ô tô

Ngay sau khi được áp dụng cách thức chấm thi lái xe tự động tại 3 trung tâm cấp giấy phép lái xe của Delhi từ hồi tháng 3 năm nay, tỷ lệ người bị đánh trượt trong bài thi thực hành đã tăng lên đột biến, ít nhất là 48,9% số thí sinh. Trong khi thời điểm trước tỷ lệ này chỉ dừng lại ở mức 16,2%, tăng lên gấp 3 lần so với trước.

Ông Piyush Tewari – Giám đốc điều hành quỹ Save Life Foundation cho biết: "Phần lớn số người tử vong do tai nạn giao thông xuất phát từ sai lầm của con người. Từ khi có hệ thống tự động đã loại bỏ sự can thiệp của con người khỏi các bài thi, ngăn chặn các tài xế thiếu phẩm chất và không đủ an toàn khỏi việc tham gia giao thông. Bài thi kiểu mới cũng khó tới mức nếu một tài xế không đạt đủ 70% số điểm, họ sẽ trượt và phải xin thi lại".

Được biết, 3 trung tâm Mayur Vihar Phase-I, Surajmal Vihar và Burari là những nơi đầu tiên tại Ấn Độ được chuyển sang hệ thống chấm thi hoàn toàn tự động. Bài thi thực hành của thí sinh được giám sát và chấm điểm thông qua các cảm biến và camera có độ phân giải cao. 

Không có người để “hối lộ”, Ấn Độ đánh trượt 50% thí sinh thi lấy bằng lái ô tô 2a

Mô hình đường thi tự động tại 3 trung tâm cấp giấy phép lái xe ở Ấn Độ

Bên cạnh đó, các đường thi tự động mới được thay đổi với 10 mô hình khác nhau, trong đó có 7 đường thi cho ô tô và 3 đường cho xe máy. Các thí sinh phải thể hiện tốt các kỹ năng đỗ xe song song, đi vòng số 8, lùi hình chữ S, điều khiển xe qua ngã tư hay dừng xe giữa dốc và một số kỹ năng khác. Thí sinh được tính hoàn thành bài kiểm tra khi không lái xe chệch khỏi đường kẻ và về đích trong thời gian quy định.

Còn tại 7 trung tâm cấp giấy phép lái xe truyền thống khác ở Delhi, các bài thi thực hành sẽ diễn ra trên các đường công cộng có độ dài gần 1 km dưới sự giám sát của giám thị. Có thể hiểu là giấy phép lái xe tại các trung tâm thông thường này sẽ rơi vào tay người lái tốt hay người lái kém, không có tâm gây mất an toàn vẫn được định đoạt bởi các giám thị, cán bộ trung tâm.

Điều này trái ngược với hệ thống chấm thi tự động, các cán bộ chỉ có nhiệm vụ giám sát quá trình thi và ký tên lên tờ giấy kết quả được tự động in ra. Do đó, thí sinh hoàn toàn không thể đút lót, hối lộ “phí chống trượt”.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn ảnh: vnexpress.net)

Theo TBDNA

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe