Không ký biên bản xử phạt, người vi phạm giao thông có phạm luật?

29/12/2019

Trong trường hợp, người vi phạm giao thông không đồng ý với quyết định xử phạt mà Cảnh sát giao thông (CSGT) áp dụng thì vẫn bị xử phạt lỗi đã mắc trước đó.

Rất nhiều người đã bực tức vì bị CSGT tuýt còi nhưng không thuyết phục được lỗi của người vi phạm nên không ký và ghi chú vào biên bản xử phạt. 

Xét về quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ. Cụ thể, tại khoản 3, điều 5, Thông tư 01/2016 của Bộ Công an quy định: "CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật".

Không ký biên bản xử phạt, người vi phạm giao thông có phạm luật?a

Cảnh sát giao thông xử phạt người vi phạm (ảnh minh họa)

 Bên cạnh đó, Mục 1 Khoản 3 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"1. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này.

3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản.

Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt."

Như vậy, chiếu theo quy định này nếu người vi phạm không chịu ký vào biên bản thì vẫn bị xử phạt với lỗi vi phạm trước đó, và người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản. Hiện nay vẫn chưa có quy định về xử phạt người vi phạm không chịu ký quyết định xử phạt, nên nếu bạn vi phạm giao thông mà không ký thì chỉ bị xử phạt lỗi vi phạm đã mắc phải.

Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định thì cũng có quyền khiếu nại lên  trụ sở Đội, Phòng CSGT nơi lập biên bản để đưa ra bằng chứng minh không vi phạm.

Hình thức khiếu nại  gồm viết đơn hoặc khiếu nại trực tiếp, đã được quy định tại Điều 8 Luật Khiếu nại 2019 và thời hiệu khiếu nại là 90 ngày. Nếu người khiếu nại có đầy đủ bằng chứng chứng minh rằng mình không vi phạm thì cán bộ, chiến sỹ lập biên bản phải chịu trách nhiệm và xin lỗi người vi phạm. 

(Nguồn ảnh: Internet)

HV - Theo Thời báo Đông Nam Á

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe