Mua ô tô cũ có được hưởng quyền lợi bảo hiểm xe còn thời hạn?

04/02/2020

Trong trường hợp mua ô tô còn thời hạn bảo hiểm, người mua mới sẽ vẫn được hưởng phần quyền lợi còn lại theo hợp đồng bảo hiểm của chủ xe cũ.

Khi khả năng tài chính không dư dả, nhiều người đã tìm đến biện pháp để sở hữu một chiếc xe hơi để phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân, đó là mua xe cũ. Hiển nhiên, khi quyết định mua một chiếc xe cũ, ngoài chi phí mua xe, người mua sẽ cần thực hiện một số những thủ tục giấy tờ sang tên, trong đó có hạng mục bảo hiểm xe ô tô (bao gồm cả bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện).

Mua ô tô cũ có được hưởng quyền lợi bảo hiểm xe còn thời hạn? 1

Mua ô tô cũ có được hưởng quyền lợi bảo hiểm xe còn thời hạn? (Ảnh: Internet)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là khoản phí mà người sở hữu ô tô bắt buộc phải nộp theo quy định của nhà nước để xe lưu thông hợp pháp trên đường. Tuy nhiên, khi bán xe trong thời gian mà bảo hiểm còn thời hạn thì người mua mới có được hưởng phần quyền lợi còn lại hay không, tin tức pháp luật xin giải đáp tới quý độc giả như sau:

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC về quy định, quy tắc, điều khoản và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, quyền lợi bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe được quy định tại khoản 3, Điều 7 cụ thể như sau:

Điều 7. Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

3. Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.

Như vậy, trong trường hợp xe vẫn còn thời hạn bảo hiểm nhưng được sang nhượng quyền sở hữu cho chủ mới thì chủ mới vẫn sẽ được hưởng phần thời hạn còn lại của bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ sở hữu cũ đã tham gia.

Đối với bảo hiểm tự nguyện, bao gồm bảo hiểm vật chất, bảo hiểm thân vỏ hay bảo hiểm người ngồi trên xe, đây là những loại bảo hiểm tự nguyện mà chủ xe có thể tham gia để đảm bảo lợi ích nếu xảy ra rủi ro trong quá trình sử dụng xe. Với những loại bảo hiểm này, thông thường, các doanh nghiệp bảo hiểm đều sẽ vẫn giữ lại quyền lợi cho khách hàng kể cả trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe, miễn là chủ xe mới có đủ hợp đồng bảo hiểm và thời hạn hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực.

Bảo hiểm vẫn được bảo lưu cho khách hàng trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe 1

Bảo hiểm vẫn được bảo lưu cho khách hàng trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ xe cũ không chuyển quyền lợi bảo hiểm cho chủ xe mới và yêu cầu hoàn phí thì các doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ có chính sách hoàn phí cho chủ xe cũ và thực hiện thủ tục bảo hiểm cho chủ xe mới nếu được yêu cầu. Chính sách này cũng có thể được sửa đổi ít nhiều tùy vào doanh nghiệp bảo hiểm.

Như vậy, để không bị rối thông tin, người mua xe cũ cần tìm hiểu rõ xem chủ xe cũ hiện đang tham gia những loại bảo hiểm nào và thời hạn bảo hiểm còn hiệu lực để tiến hành đàm phán, thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Nhung Nhung - Theo Nhà quản lý

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe