Nhiều xe ô tô kém chất lượng, bị tẩy xoá số khung được nhập khẩu về Việt Nam

Tin tức pháp luật | 21/07/2019

Hơn 50 trường hợp ô tô, xe máy nhập khẩu bị phát hiện đã tẩy xoá số khung, kém chất lượng đưa về Việt nam sẽ bị dừng thủ tục đăng kiểm và xử lý.

Tin tức pháp luật xe ô tô cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã phát hiện hơn 50 trường hợp ô tô, xe máy nhập khẩu vào nước ta đã bị tẩy xoá số khung, vi phạm tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

Trong đó có 21 xe ô tô, xe sơ mi rơ mooc và rơ mooc, 2 xe máy chuyên dùng và 9 mô tô, xe gắn máy nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng; 17 xe chuyên dùng, 2 xe mô tô hai bánh nhập khẩu có số khung, số động cơ bị đục sửa, đóng lại.

Nhiều xe ô tô kém chất lượng, bị tẩy xoá số khung được nhập khẩu về Việt Nam

Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho biết: “Việc phát hiện các vi phạm trên thông qua công tác kiểm tra chất lượng và thử nghiệm để đánh giá chất lượng phương tiện, thiết bị và phòng thử nghiệm của cơ sở sản xuất, nhập khẩu phương tiện. Các trường hợp đục lại số khung, số máy phương tiện đều được Cục Đăng kiểm VN thông báo tới doanh nghiệp và cơ quan hải quan để giải quyết theo quy định tại Nghị định 69/2018 của Chính phủ về quy định chi một số điều của Luật Quản lý ngoại thương”.

Theo đó, thông tư hướng dẫn về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới nhập khẩu quy định, cơ quan đăng kiểm khi kiểm tra phát hiện các trường hợp: xe ô tô có khung gầm xe đã qua sử dụng, xe ô tô cứu thương đã qua sử dụng, xe đã qua sử dụng trên 5 năm, xe ô tô các loại đã qua sử dụng và đã thay đổi kết cấu so với thiết kế ban đầu; xe ô tô có số khung, số động cơ, mã số nhận dạng (nếu có) bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại; xe cơ giới có vô lăng lái bố trí không ở bên trái…sẽ bị dừng tất cả các thủ tục kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu và lập biên bản.

Cơ quan đăng kiểm sẽ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến các tổ chức, cá nhân nhập khẩu và cơ quan hải quan – nơi làm thủ tục nhập khẩu để giải quyết theo quy định trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, tính từ ngày có kết luận vi phạm tiêu chuẩn chất lượng xe cơ giới nhập khẩu.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn ảnh: dantri.com.vn)

Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm

So sánh xe
loading