Tài xế vi phạm nồng độ cồn sắp đối diện với mức xử phạt nặng hơn

Bộ GTVT chuẩn bị trình Chính phủ duyệt đề xuất tăng mức phạt đối với tài xế lái xe vi phạm về nồng độ cồn theo hướng nặng hơn.

Tài xế vi phạm nồng độ cồn sắp đối diện với mức xử phạt nặng hơn a1

Tài xế vi phạm nồng độ cồn sắp đối diện với mức xử phạt nặng hơn

Bộ GTVT đang tiến hành nghiên cứu, xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2016 của Chính phủ. Trong đó sẽ đề xuất tăng mức xử phạt đối với các tài xế tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn. Thông tin này được ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chia sẻ tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ.

Thứ trưởng Bộ GTVT chia sẻ: Hiện tại, nội dung Nghị định 46/2016 đã thể hiện rất rõ các mức phạt về các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ và đường sắt. Gần đây, các vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia ngày càng gia tăng. Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu các phương án sửa đổi, bổ sung Nghị định 46 theo hướng tăng mức xử phạt. Trong tháng 6, Bộ GTVT sẽ trình chính phủ đề xuất tăng nặng hình phạt đối với hành vi sử dụng bia rượu của người tham gia giao thông.

Cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã có chỉ thị yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với tài xế có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá mức cho phép.

Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, nhất là những người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt giới hạn cho phép. Ngoài ra, bộ kiến nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân hiểu rõ tác hại cũng như quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với lái xe.

Trong thời gian qua, trên toàn quốc xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân ban đầu của một số vụ tai nạn cho thấy có tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia dẫn đến trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt hiện đang áp dụng mức phạt hành chính từ 8-16 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong máu vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc nồng độ cồn trong khí thở vượt quá 0,4 mg/1 lít, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng.

Rất nhiều người bày tỏ quan điểm của mình trên mạng xã hội về vấn đề trên. Đại đa số người dân cho rằng các biện pháp xử phạt hành chính hiện nay chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe. Nhiều quốc gia như Mỹ, Úc…, lái xe sử dụng rượu bia được coi là tội phạm, có thể bị phạt tù hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, đề xuất mới của Bộ GTVT sẽ giúp người điều khiển phương tiện giao thông nâng cao ý thức không sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông.

Sau hàng loạt vụ "xe điên" gây tai nạn kinh hoàng mà nguyên nhân là do tài xế không làm chủ được phương tiện sau khi sử dụng rượu bia, dân mạng chung tay chia sẻ "Đã uống rượu bia thì không lái xe", đặc biệt là sau khi xảy ra vụ tai nạn trong hầm Kim Liên hôm 1/5 vừa qua.

Những số liệu do Cục CSGT cung cấp cho thấy, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 91.000 tài xế vi phạm về nồng độ cồn trong năm 2018. Suốt 4 tháng đầu năm có khoảng 50.000 trường hợp liên quan đến nồng độ cồn được xử lý.

(Nguồn ảnh: ictnews.vn)

Theo TBDNA

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe