Video: Lùi xe thiếu quan sát, Toyota Fortuner bị bật tung cản trước

Kinh nghiệm lái xe | 25/06/2021

Video tình huống tài xế Fortuner lùi xe vào trong sân thiếu quan sát dẫn đến phần cản trước xe bị bật tung.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Vào ngày 21/6 trên diễn dàn OFFB chia sẻ, một đoạn video ghi lại hình ảnh tài xế lùi xe vào trong bãi gửi xe. Tuy nhiên, khi lùi xe vào sân do thiếu quan sát và không đánh lái, dẫn đến phần cản trước của xe va quệt với cổng và bị bung ra.

Video đã nhanh chóng được chia sẻ trên nhiều diễn đàn. Nhiều người cũng để lại ý kiến vào tình huống này, đa phần đều nhận định, bác tài có thể là lái mới, nguyên nhân có thể là do sự chủ quan và thiếu quan sát nên để xảy ra tình huống như vậy. 

Cụ thể, người dùng facebook có nick name Lê Phước Hải nhận xét: "Vị trí xuất phát để vào đã sai rồi. Cái này không phải lái yếu, mà là thiếu kỹ năng và cố chấp. Lái yếu còn có thể phân biệt đúng sai, chỉ là thao tác chưa chuẩn. Ở đây thì chịu".

Video: Tài xế lùi chuồng sơ xuất khiến bung cản xe

Người dùng Nguyễn Văn Minh cũng nhận định: "Nguyên một lần lấy lái như vậy cho tới khi rơi cản trước cũng chưa hề trả lái một tí nào. Không biết trường nào dạy lái xe". Tuy nhiên, cũng có nhiều người bênh vực tài xế, người dùng có nickname Hùng Con để lại bình luận " Ai nên khôn cũng chả dại đôi lần. Em không thấy có gì đáng cười ở đây cả. Xin góp ý với bác tài là khi có va chạm, không nên cố gắng nữa mà phải xuống xe để kiểm tra ngay". 

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, khi lùi chuồng tài xế nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra... Lùi chuồng là một trong những phần thi khó khăn nhất cho các tài xế, đặc biệt là các tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bởi lùi chuồng vào không gian hẹp không phải là chuyện đơn giản, chuyện xe bị xước, móp méo, va chạm thường xuyên xảy ra. 

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng.

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng.

Cái khó của việc lùi chuồng nằm ở chỗ thao tác lái làm sao để xe di đúng hướng và có thể đưa xe vào đậu đúng nơi trong thời gian nhanh nhất. Nguyên nhân chủ yếu khi lùi lái xe dễ bị hạn chế tầm nhìn, cần phải dùng gương chiếu hậu hoặc camera lùi để quan sát. Đôi khi cũng phải ngoái cổ ra phía sau hay thò đầu ra ngoài cửa (tình huống bắt buộc) để nhìn rõ hơn.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Không những vậy, lái mới thường gặp khó khăn khi xác định phương hướng và không biết quay vô-lăng bên nào, lúc quay vô lăng sang trái lúc quay vô lăng sang phải. Phải nói thêm, các tài mới khi lùi xe cũng rất dễ bị chết máy vì không thuần thục thao tác chân côn và chân phanh. 

Có thể bạn quan tâm: 

Một số kinh nghiệm lùi chuồng hữu ích tài xế cần nhớ: 

1. Bật đèn cảnh báo và cài số lùi (R). 

2. Khi lùi xe sang bên trái tài xế cần đánh lái sang bên phải, hoặc ngược lại. Khi đánh lái xe về bên phải, xe sẽ lùi sang bên trái. 

3. Nhớ nguyên tắc "Tiến bám lưng, lùi bám bụng". 

4. Xác định chính xác thời điểm đánh lái, bởi nếu đánh lái quá sớm hay quá muộn sẽ khiến cho xe khó vào chuồng đúng chuẩn.

5. Chỉnh gương chiếu hậu phía trước và hai bên để tài xế có tầm quan sát tốt nhất. Lắp thêm các phụ kiện như cảm biến lùi hay camera lùi để quan sát phía sau được tốt hơn. 

6. Khi nhận thấy có va chạm ở phía sau tài xế không nên cố gắng, xuống xe để đánh lái chuẩn nhất. 

7. Trường hợp lùi xe hơi quá trớn, nghĩa là đuôi xe sát gần chuồng hoặc quá xa, tài mới nên bình tĩnh và không nên cố lùi tiếp. Lúc này, lái xe nên cho xe về số 1, tiến lên trước và đánh lái cho xe vào vị trí thẳng so với cửa chuồng rồi sau đó mới lùi lại vào chuồng.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading