Đi mua ô tô, chọn bản facelift hay mới hoàn toàn?

Thuật ngữ "facelift" còn gọi là phiên bản nâng nhẹ theo chu kỳ, trong khi đó thuật ngữ "all-new" để chỉ chiếc xe đã được làm mới hoàn toàn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nếu bạn đã từng đi mua xe hay có tìm hiểu về xe hơi, có thể bạn đã nghe thấy thuật ngữ "facelift", hiểu đơn là phiên bản nâng cấp. Mục đích tung ra các phiên bản nâng cấp để nhà sản xuất luôn cập nhật các công nghệ và tính năng mới cho sản phẩm của mình. Ngoài ra, việc nâng cấp còn giúp các hãng xe bắt kịp với các xu hướng công nghệ và phong cách thiết kế mới.

1. Facelift là gì? 

Facelift, là một bản nâng cấp nhẹ dựa trên model cũ, cơ bản là sự cập nhật ngoại thất, nội thất hay có thể là các cải tiến về động cơ, hộp số. Nói cách khác, facelift là bản nâng cấp nhẹ của một phiên bản xe đã có sẵn.

Thường thì giữa chu kỳ (phiên bản cũ và phiên bản mới sắp ra mắt) - thời điểm mà chuẩn bị ra mắt các phiên bản mới hoàn toàn, các hãng hay tung ra các bản facelift nhưng chúng không có sự khác biệt quá lớn với bản hiện hành. 

Phiên bản facelift của Hyundai Santa Fe thế hệ 2019 và 2021.

Phiên bản facelift của Hyundai Santa Fe thế hệ 2019 và 2021.

Phiên bản facelift thường được thiết kế dựa trên nền tảng của chiếc xe cũ, chẳng hạn sử dụng hệ thống treo, cấu trúc khung gầm.... Các bộ phận trên phiên bản facelift có thể được thay đổi khác nhau. Nhưng thay đổi phổ biến nhất là ở phần đầu, đèn hậu và mặt ca-lăng, đơn giản là chúng dễ dàng thay thế.

Thay đổi về phần tiện nghi thường bao gồm những thay đổi từ nhỏ từ bố cục, vị trí của các bộ phận. Cho đến thay đổi lớn hơn là hệ thống thông tin giải trí trên xe.

Ví dụ, Toyota Vios 2021 (bản nâng cấp) có phần nội thất vẫn giữ nguyên so với phiên bản cũ. Tuy nhiên, TMV bổ sung thêm một vài trang bị nhằm cải thiện trải nghiệm cho người dùng, như thêm các phím bấm chức năng nằm bên phải vô-lăng để điều khiển màn hình LCD ở phía sau. Cụm đồng hồ này cũng được thiết kế mới với màn hình kỹ thuật số lớn hơn.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn điều chỉnh lại hệ thống truyền động để phù hợp hơn với nhu cầu. Động cơ có thể được điều chỉnh để mang lại công suất hoặc khả năng tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn. Trong một số trường hợp, các lựa chọn động cơ hoặc hộp số hoàn toàn mới thậm chí còn được đưa vào dòng sản phẩm.

Bao lâu thì các hãng xe tung ra phiên bản facelift?

Đối với các mẫu xe Đức, một vòng đời thường kéo dài 6 năm. Phiên bản facelift sẽ được giới thiệu vào năm thứ 3 hay thứ 4. Hiện tại đa số các dòng xe như BMW, Audi, Mercedes hay một số dòng xe Châu Âu khác có vòng đời nâng cấp theo chu kỳ như vậy.

Toyota tung ra phiên bản nâng cấp của Vios 2021, bổ sung thêm biến thể GR-S.

Toyota Vios 2021 được nâng cấp chủ yếu ở ngoại thất và bổ sung thêm biến thể thể thao.

Với những dòng xe của Nhật lại có những điểm khác biệt nhất định, thường là không có chu kỳ nâng cấp ổn định. Ví dụ, Toyota Camry ở thị trường quốc tế, một phiên bản bán trong vòng 5-6 năm nhưng không có phiên bản nâng cấp giữa vòng đời.

Tuy nhiên, những chiếc xe Nhật Bản lại thường được thay đổi nhỏ giống như một phiên bản facelift nhưng là ở một quốc gia nhất định nào đó, chính vì điều này mà có thể cùng một chiếc xe, cùng một thế hệ nhưng ở hai quốc gia khác nhau thì sẽ có sự nâng cấp khác nhau. Chúng có thể khác ngoại hình, trang bị hoặc khác cả kiểu nâng cấp.

Xem thêm: Facelift là gì? Có nên mua xe bản facelift?

Nên mua xe facelift hay mới hoàn toàn?

Ưu điểm chính của xe facelift là ít rủi ro, giá rẻ, khắc phục được các hạn chế của phiên bản tiềm nhiệm. Trong khi xe "all new" có ưu điểm là có phong cách thiết kế mới và nhiều trang bị công nghệ hấp dẫn. Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô, người mua nên chọn xe facelift thay vì các mẫu xe hoàn toàn mới vì các lý do sau đây:

Giá bán thấp hơn

Xe facelift có giá bán hấp dẫn hơn vì không phải chi tiền nhiều cho chi phí quảng cáo như xe "all new". Thực tế, đây vẫn là chiếc xe sử dụng hệ thống khung gầm, cấu trúc body cũ, nhà sản xuất không phải bỏ ra nhiều chi phí để thiết kế lại.

Dịch vụ tốt và độ tin cậy cao

Để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm mới, các hãng xe thường tặng kèm các chương trình khuyến mãi như thay nhớt miễn phí, giảm phí bảo trì, tặng phụ kiện...Điều này vừa kích thích doanh số, đồng thời có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng tốt hơn cho khách hàng.

Không chỉ có vậy, các kỹ sư của hãng cũng đã quen thuộc với những lỗi nhỏ trên model cũ. Khi bản facelift ra đời, đồng nghĩa chúng đã được tinh chỉnh kỹ càng và tăng cường độ tin cậy.

Những nâng cấp đáng giá

Thông thường ở các phiên bản facelift, các nhà sản xuất sẽ thêm khá nhiều các trang bị và các nâng cấp đáng giá trên mẫu xe của mình. Một số bổ sung thường gặp nhất như thêm màu sơn ngoại thất, tăng dung tích động cơ, trang bị thêm nhiều tiện nghi nội thất như màn hình giải trí, camera hành trình, camera 360...

Có thể bạn quan tâm: Đi mua xe ô tô mới, cần kiểm tra những gì?

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading