Các cặp 'kỳ phùng địch thủ' đang so găng ra sao trong từng phân khúc ô tô năm 2019?

Thị trường ô tô | 01/10/2019

Các cặp đối thủ cùng phân khúc có cuộc chiến năm 2019 không thực sự gay gắt như các năm trước. Mazda 3, Honda CR-V hay Hyundai Grand i10 đều tạo một khoảng cách an toàn so với đối thủ của mình. 

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hyundai Grand i10 – Kia Morning

Tin tức ô tô cho biết, Hyundai Grand i10 hiện đang nắm giữ chắc chắn ngôi đầu phân khúc xe cỡ nhỏ với doanh số cộng dồn lên đến 11.014 xe. Đại diện của Hyundai đã thường xuyên dẫn đầu trong 8 tháng năm 2019. 

Hyundai Grand i10

Hyundai Grand i10 khó có đối thủ trong phân khúc A

Trong khi đó, đối thủ truyền kiếp của Hyundai Grand i10 là Kia Morning lại có doanh số không mấy ổn định. Tính đến hết tháng 8/2019, mới chỉ có 6.904 chiếc Kia Morning được giao cho xe khách Việt, kém đến gần một nửa so với doanh số của Grand i10. 

Ở các năm trước, Hyundai Grand i10 và Kia Morning luôn tạo ra cuộc đua quyết liệt trong phân khúc xe giá rẻ tại thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ khi các tân binh xuất hiện như Toyota Wigo, Honda Brio, VinFast Fadil, thì thị phần của Morning ngày càng bị “co rút”.

Kia Morning bị hụt hơi

Kia Morning bị hụt hơi trong cuộc chiến giành ngai vàng của Grand i10

Trong năm 2019, Kia Morning nhiều lần bị Toyota Wigo vượt mặt để xếp vị trí thứ 2 phân khúc A. Thậm chí, Wigo còn gây bất ngờ khi trở lại dẫn đầu phân khúc trong tháng 3 vừa qua, sau nhiều tháng giảm sút. 

Mazda 3 – Kia Cerato 

Mazda 3

Mazda 3 nới rộng khoảng cách với Kia Cerato

Năm 2018, Mazda 3 và Kia Cerato tạo ra một cuộc đua căng thẳng khi liên tiếp thay nhau dẫn đầu phân khúc. Song, thế cân bằng này đã thay đổi khi cán cân giờ chỉ nghiêng về phía Mazda 3. 

Cụ thể hơn, 8 tháng đầu năm 2019, Mazda 3 không cho đối thủ vượt mặt và luôn giữ vững ngôi vương của mình. Doanh số của Mazda 3 tính đến thời điểm hiện tại đang là 8.372 xe. 

Kia Cerato

Kia Cerato yếu thế trong cuộc đua với Mazda 3

Vị trí thứ 2 vẫn là cái tên quen thuộc là Kia Cerato, tuy nhiên doanh số tính đến nay chỉ là 7.501 xe. Khoảng cách giữa Mazda 3 và Kia Cerato trong năm 2019 đã được nới rộng hơn nhiều, khó để mẫu xe Hàn có thể đuổi kịp. 

Honda CR-V – Mazda CX-5 

Một cặp đối thủ khác là Honda CR-V và Mazda CX-5 cũng có cục diện không khác so với Mazda 3 và Kia Cerato. Cán cân của phân khúc crossover hiện đang nghiêng về Honda CR-V. Đại diện của Honda đã liên tiếp đứng đầu top 10 xe bán chạy toàn thị trường trong 2 tháng đầu năm 2019. 

Honda CR-V

Honda CR-V kinh doanh khá tốt trong năm 2019 

Dù không còn duy trì mức doanh số cao như đầu năm, nhưng hiện tại, doanh số cộng dồn của Honda CR-V vẫn cao nhất phân khúc với 9.412 xe. 

Ngược lại, Mazda CX-5 đang cho thấy sự hụt hơi trong năm 2019 khi doanh số 8 tháng đầu năm nay chỉ dừng lại ở con số 7.233 xe, dù có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá hơn hẳn đối thủ. 

Mazda CX-5

Mazda CX-5 khuyến mại nhiều nhưng doanh số vẫn không cao so với đối thủ

Nhìn lại năm 2018, cả hai đại diện của phân khúc crossover đều ra mắt thế hệ mới với sự thay đổi hoàn toàn về phong cách thiết kế. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của cả hai lại có sự trái ngược. Nếu như Honda CR-V gặp khó vì Nghị định 116, ảnh hưởng đến số lượng xe về nước, thì Mazda CX-5 luôn sẵn sàng giao xe cho khách vì có nguồn hàng lắp ráp trong nước. 

Song, với những con số của năm 2019, có thể thấy, cục diện đã thay đổi theo chiều hướng tích cực cho Honda CR-V. 

Ngoài ba cặp kỳ phùng địch thủ trên, thị trường ô tô năm 2019 còn chứng kiến cuộc cạnh tranh khác của Toyota Innova – Mitsubishi Xpander và Toyota Vios – Hyundai Accent. 

video

Top 10 xe bán chạy nhất thị trường tháng 8/2019

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading