Cuộc đua nước rút cuối năm 2018 về doanh số ô tô, 'ông lớn' nào chịu chơi nhất Việt Nam?

Thị trường ô tô | 25/12/2018

Trong tháng cuối cùng của năm 2018, nhiều hãng đua nhau giảm giá ô tô để kích cầu tiêu dùng. Riêng Trường Hải (Thaco) dù sở hữu thị phần ô tô lớn nhất Việt Nam nhưng lại là đơn vị giảm giá nhiều nhất để thúc đẩy doanh số cuối năm.

Thaco đang sở hữu bao nhiêu % thị phần ô tô tại Việt Nam?

Nhiều năm trở lại đây, Thaco chính là đơn vị sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô lớn nhất Việt Nam. Theo đó, Thaco đang sở hữu nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Kia với Morning, Cerato... bán chạy hàng đầu phân khúc; thương hiệu Mazda với Mazda 3, CX-5... bán chạy nhất phân khúc sedan hạng C và CUV tại Việt Nam.

Cuộc đua nước rút cuối năm 2018 về doanh số ô tô, "ông lớn" nào chịu chơi nhất Việt Nam? a1

Thaco sở hữu nhiều thương hiệu xe hơi nhất Việt Nam

Ngoài những hãng xe bình dân bán chạy hàng đầu tại nước ta, Trường Hải còn sở hữu 2 thương hiệu du lịch hạng sang là BMW đến từ Đức và Peugeot đến từ Pháp.

Được biết, hầu hết các mẫu xe của Thaco đang phân phối tại Việt Nam đều được đơn vị này lắp ráp trong nước nên nguồn hàng không bị hạn chế như xe nhập khẩu. Trong đó, thương hiệu Kia không có bất cứ mẫu xe nào nhập khẩu và được lắp ráp toàn bộ. Mazda chỉ có Mazda 2 và BT-50 nhập khẩu từ Thái Lan, Peugeot được lắp trong nước kể từ năm 2018. Tiến tới, Thaco tiết lộ sẽ lắp ráp những mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu BMW tại Việt Nam để quyết đấu sòng phẳng với đối thủ đồng hương Mercedes-Benz.

Cuộc đua nước rút cuối năm 2018 về doanh số ô tô, "ông lớn" nào chịu chơi nhất Việt Nam? a2

Thị phần ô tô tháng 11/2018 vẫn thuộc về Trường Hải

Nhờ sở hữu nhiều hãng xe được yêu thích tại Việt Nam nên Thaco là đơn vị chiếm thị phần ô tô cao nhất. Cụ thể, trong tháng 11/2018 vừa qua, Thaco đạt doanh số bán hàng 8.861 xe và chiếm giữ 30,2% thị phần toàn ngành, tăng 1% so với tháng 10. Xếp thứ 2 trong cuộc chiến thị phần ở Việt Nam vẫn là Toyota với doanh số 7.430 xe, chiếm 25,3% thị phần toàn ngành.

Điều này chứng tỏ Thaco vẫn đang ở thế độc tôn về doanh số tại thị trường ô tô Việt Nam. Còn nhớ năm 2017, Thaco cũng dẫn đầu khi chiếm 35,8% thị phần tương đương với 89.602 xe được bán ra. 

Trường Hải quyết giữ thế "độc tôn" trong năm 2018

Tính đến thời điểm này, Thaco vẫn đang là đơn vị bán nhiều xe ô tô nhất Việt Nam. Do đó, chắc chắn đơn vị này không muốn mất thế độc tôn trong bảng tổng sắp doanh số cuối năm 2018. Với tham vọng dẫn đầu doanh số ô tô tại Việt Nam, Thaco đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhất nước ta cho tất cả các thương hiệu đang "nằm dưới trướng".

Cuộc đua nước rút cuối năm 2018 về doanh số ô tô, "ông lớn" nào chịu chơi nhất Việt Nam? a3

Thaco "chăm" giảm giá nhất tại Việt Nam

Cụ thể, trong tháng 12/2018, Thaco tiến hành giảm giá bán niêm yết cho hàng loạt mẫu xe Mazda lên tới 35 triệu đồng. Trong đó, Mazda 2 giảm 5 triệu đồng, Mazda 3 và 6 giảm ở mức 20 triệu đồng, CX-5 dù bán chạy nhất phân khúc vẫn nhận mức giảm 30 triệu đồng cho tất cả các phiên bản.

Đặc biệt, mẫu xe bán tải Mazda BT-50 giảm kịch sàn trong những ngày cuối tháng khi Thaco "mạnh tay" giảm đến 35 triệu đồng cho bản 2.2L MT 4x4. Với mức giảm như hiện tại, Mazda BT-50 sẽ gây áp lực mạnh mẽ lên Ford Ranger trong phân khúc.

Đối với Kia, Thaco dành ưu đãi tặng 1 năm bảo hiểm vật chất, camera hành trình cao cấp... cho một số mẫu xe nhất định. Thương hiệu đến từ Hàn Quốc còn bổ sung thêm bản số tự động mới cho mẫu xe hạng A Kia Morning với giá 355 triệu đồng để tăng sức cạnh tranh với đối thủ cùng phân khúc.

Peugeot Việt Nam khuyến mại tháng 12/2018, khách hàng có quà a2

Giá xe Peugeot tại Việt Nam

Ngoài ra, thương hiệu đến từ Pháp - Peugeot cũng dành tặng 1 năm bảo hiểm vật chất giá trị tương đương 20 triệu đồng cho khách hàng mua xe Peugeot 408 Deluxe, Premium; 508 Facelift; 3008 Facelift và 3008 AllNew và 5008 thế hệ mới.

Cuộc đua nước rút cuối năm 2018 về doanh số ô tô, "ông lớn" nào chịu chơi nhất Việt Nam? a5

Khó có thương hiệu nào vượt được Thaco trong năm 2018

"Thế trận" khó đảo chiều khi Thaco đã quyết giữ "ngôi vương" doanh số trong năm 2018 với những chương trình khuyến mại, giảm giá lớn trong tháng cuối năm để kích cầu mua sắm của người tiêu dùng. Thực tế, các đối thủ của Thaco vẫn "án binh" bất động như Toyota Việt Nam không những không giảm giá mà nhiều dòng xe còn tăng giá bán khi được nâng cấp tại nước ta. Riêng với Hyundai Thành Công, đơn vị lắp ráp toàn bộ ô tô ở Việt Nam này ít có những chương trình giảm giá xe và trong dịp cuối năm cũng tương tự.

Tin tức ô tô liên quan:

video

Video đánh giá xe Mazda CX-5 hiện hành 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading