Diesel và hybird: Đâu sẽ là lựa chọn thay thế động cơ xăng tốt hơn?

Thị trường ô tô | 27/06/2019

Về cơ bản, động cơ hybrid và động cơ diesel đều tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ xăng. Nhưng đâu mới giải pháp thay thế động cơ xăng tốt ưu nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Toyota Hybrid logo

Động cơ hybird sẽ là lựa chọn thay thế động cơ xăng trong tương lai?

Ngày nay có rất nhiều hãng xe cho phép người dùng chọn loại động cơ cho chiếc xe của mình. Tuy vậy điều này cũng khiến cho người dùng cảm thấy bối rối hoang mang không biết động cơ nào mới là phù hợp nhất.

Ngày nay, những loại nhiên liêu thay thế xăng phổ biến nhất đó là hybrid, khí hoá lỏng, diesel và điện. Có một sự thật rằng là những loại động cơ này đều có rất nhiều những ưu và nhược điểm khiến cho việc mua xe trở nên khó khăn hơn.

Mục đích của bài viết này là so sánh giữa động cơ hybrid – loại động cơ kết hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt trong – và động cơ diesel. Hãy cùng so sánh xem chúng giống và khác nhau ở điểm nào.

Doanh số bán xe sử dụng động cơ diesel đang có dấu hiệu giảm sút trên toàn thế giới. Đây là điều dễ hiểu khi những mẫu sedan có động cơ diesel đang ngày càng hiếm do động cơ xăng tiết kiệm nhiên liệu hơn trước và những quy định khí thải ngày càng khắt khe hơn.

Tuy nhiên, động cơ diesel lại đặc biệt tiết kiệm nhiên liệu đối với dòng SUV cỡ lớn được sử dụng để đi đường dài. Điểm yếu của loại động cơ này là dù khí thải đã được lọc nhưng vẫn vô cùng độc hại. Việc sản xuất diesel từ dầu thô cũng tạo ra lượng khí thải NO cao hơn đáng kể so với xăng.

Trong khi đó, động cơ hybrid là loại động cơ kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện hoặc giữa động cơ diesel và động cơ điện.

Toyota Prius

Toyota Prius - Mẫu xe hybrid ăn khách nhất trên thị trường

Điện trong động cơ hybrid có thể sặc từ trực tiếp qua cổng sạc (hay còn được gọi là động cơ hybrid plug-in) nhưng cũng có thể được tạo ra hoàn toàn trên xe bằng việc sử dụng động cơ đốt trong thông thường như một máy phát điện. Cả hai loại động cơ đều sử dụng chuyển động phanh của xe – được gọi là phanh tái sinh – để tái nạp điện khi lái xe. Điện được tạo ra cấp lực cho xe khi xe đi ở tốc độ thấp, đôi lúc hỗ trợ tăng tốc và chạy một số chức năng của xe như đèn và điều hòa.

Toyota Prius đã trở thành mẫu xe hybrid phổ biến nhất trên toàn cầu trong nhiều năm qua, nhưng những nhà sản xuất xe khác như Mitsubishi, Mercedes, Honda và Porsche cũng đã bắt đầu cung cấp động cơ hybird. Khi một chiếc xe có sẵn các biến thể động cơ xăng, diesel và bybird thì biến thể động cơ diesel luôn luôn đắt hơn so với động cơ xăng và động cơ hybird đắt hơn cả hai loại trên. Phí bảo dưỡng cho cả hai động cơ này đều cao hơn so với động cơ xăng nhưng sự khác biệt thực sự đó là chi phí tiêu thụ nhiên liệu.

Mặt hạn chế chính của nhiên liệu diesel đó là sản sinh ra lượng khí thải độc hại làm môi trường. Nếu bạn muốn một chiếc xe hoàn toàn không có diesel và vẫn tiết kiệm nhiên liệu thì hãy chọn động cơ bybird điện-xăng. Nếu như bạn không thực sự muốn tăng tốc nhanh chóng thì động cơ hybrid vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Có rất nhiều lựa chọn, bạn chỉ cần tìm hiểu và kiểm tra những thông số trước khi ra quyết định. Bạn muốn bảo vệ môi trường, bạn muốn tiết kiệm tiền hoặc bạn muốn cả hai thì hãy chọn động cơ hybird vì nó đủ sức đáp ứng được hai yêu cầu trên. Ngoài ra, động cơ hybrid cũng đang ngày càng phổ biến nên đừng ngần ngại việc bạn sẽ lạc lõng giữa đám đông.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading