Fiat Chrysler liên minh cùng PSA Group: Thêm gã khổng lồ trong làng xe hơi

Thị trường ô tô | 29/10/2019

Hai hãng xe hơi Fiat Chrysler Automobiles và PSA Group chính thức lên tiếng về khả năng liên minh hợp tác, điều có thể tạo ra một gã khổng lồ mới trong làng xe hơi.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

FCA và PSA đang trong quá trình đàm phán hợp tác.

FCA và PSA đang trong quá trình đàm phán hợp tác

Giới thạo tin cho biết, một trong những trách nhiệm và điều khoản 2 bên đang thỏa thuận là sự công bằng, chia sẻ khi hợp tác. Trong trường hợp này, Giám đốc Điều hành PSA Group, ông Carlos Tavares có thể trở thành CEO của Tập đoàn sau khi hợp nhất. Mặt khác, ông John Elkann, Chủ tịch FCA có thể vẫn duy trì chức vụ tương tự tại tập đoàn mới.

Các nguồn tin tức ô tô cũng tiết lộ, cuộc thương thảo giữa Fiat Chrysler và PSA Group có thể linh hoạt ở điều khoản này, nhưng các lựa chọn khác vẫn đang trong quá trình xem xét. Điều đó có nghĩa rằng, vẫn chưa có gì đảm bảo chắc chắn liệu hai gã sản xuất xe hơi trên có “bắt tay” nhau hay không.

Thông tin trên xuất hiện chỉ sau vài tháng khi Fiat Chrysler rút khỏi thỏa thuận liên minh cùng Renault – cuộc “hôn nhân” đổ vỡ một phần do Chính phủ Pháp, chủ thể chiếm 15% cổ phần tập đoàn, cũng như đối tác Nissan không đồng ý về một số đề xuất.

Liên minh FCA và PSA

Liên minh FCA và PSA sẽ là một ông lớn mới của nền công nghiệp ô tô?

Kể từ đó, Fiat Chrysler đã mở cửa cho Renault nhằm tìm kiếm tiếng nói chung, nhưng vẫn không được chấp thuận. Trong khi đó, PSA Group đã đánh tiếng tiếp cận FCA vào đầu năm nay về khả năng tạo ra liên minh, nhưng hãng vẫn từ chối đưa ra câu trả lời.

Trong tương lai, một liên minh giữa Fiat Chrysler và PSA Group sẽ hình thành một tập đoàn xe hơi khổng lồ với quy mô sản xuất lớn và chi phí tiết kiệm. Tổng cộng, hai hãng xe hơi trên đã bán ra 8,7 triệu sản phẩm xe vào năm ngoái, xếp ở vị trí thứ 4, trước cả General Motors với 8,4 triệu chiếc.

Ông Tavares cho biết, PSA Group rất hào hứng mở rộng tới thị trường Mỹ - khu vực mà hãng xe hơi Pháp đã vắng bóng trong gần 3 thập kỷ. Sự kết hợp cùng Fiat Chrysler có thể đẩy nhanh kế hoạch dự kiến và khả năng xâm nhập vào thị trường Mỹ dễ dàng hơn.

Ngược lại, Fiat Chrysler cũng sẽ tiến sâu vào thị trường Châu Âu hơn – nơi PSA bán ra tổng cộng 2,5 triệu xe so với 1 triệu xe của hãng. Liên doanh giữa Fiat Chrysler – Peugeot Citroen có thể sẽ đạt doanh số tại Châu Âu ngang bằng Volkswagen, hãng chiếm vị trí số 1 thị trường này với 24% thị phần.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading