Phân khúc SUV đô thị: Toyota Corolla Cross 'cướp ngôi' từ Hyundai Creta

Thị trường ô tô | 13/09/2022

Nhờ tốc độ tăng trưởng ấn tượng, Toyota Corolla Cross không những bỏ xa KIA Seltos mà còn khiến Hyunda Creta "ngã ngựa" trong cuộc đua doanh số tháng 8 vừa qua.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Phân khúc SUV đang có những tín hiệu khởi sắc trở lại sau nhiều tháng sụt giảm doanh số. Theo số liệu thống kê của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam) và Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV). Khách Việt đã tiêu thụ 5.425 xe SUV đô thị, tăng 46% so với doanh số tháng 7/2022.

Đa số các mẫu xe hiện bán trong phân khúc đều có tăng trưởng dương, chỉ duy nhất Mazda CX-30 tăng trưởng âm. Toyota Corolla Cross là mẫu xe nổi bật nhất với doanh số đạt 1.566 xe, tăng 677 xe so với tháng 7.

Phân khúc SUV đô thị: Toyota Corolla Cross "cướp ngôi" từ Hyunda Creta 1

Phân khúc SUV đô thị: Toyota Corolla Cross "cướp ngôi" từ Hyundai Creta​​​​​​

Nhờ sự ưu ái của khách hàng, Toyota Corolla Cross đã lật đổ Hyundai Creta để leo lên dẫn đầu phân khúc, đồng thời xếp thứ 2 trong danh sách 10 xe bán chạy nhất thị trường.

Hyundai Creta lùi xuống vị trí thứ 2 với doanh số 1.417 xe, tăng trưởng gần 45% so với trước đây và kém "tân vương" Toyota Corolla Cross gần 200 xe.

Trong khi ở nhóm dưới, Toyota Raize có một tháng bứt phá tốt với doanh số đạt 690 xe, tăng 115% so với doanh số đạt được hồi tháng trước. Dẫu vậy, Raize vẫn chưa thể vượt qua được "cái bóng" quá lớn của KIA Sonet (đạt doanh số 752 xe).

Toyota Raize có một tháng bứt phá tốt với doanh số đạt 690 xe 1

Toyota Raize có một tháng bứt phá tốt với doanh số đạt 690 xe.

Trường hợp của KIA Seltos gây chú ý khi thứ hạng vẫn chưa thể cải thiện dù doanh số tháng 8 tăng nhẹ, đạt 634 xe. So với thời điểm tháng 5/2022 với hơn 1.700 xe thì doanh số tháng 8 là một kết quả mà KIA không muốn nhận lấy.

 
 

 

Thứ hạng các mẫu xe phân khúc SUV đô thị sau cuộc đua tháng 8/2022.

Điều này khiến KIA Seltos bị mất cơ hội cạnh tranh khi để đối thủ trực tiếp là Toyota Corolla Cross lùi lại khá xa. Cộng dồn doanh số 8 tháng đầu năm, lượng xe bán ra của KIA Seltos đạt hơn 4.300 xe, trong khi Toyota Corolla Cross đạt hơn 13.000 xe, một khoảng cách khá lớn, khó có thể "san lấp" trong thời gian 4 tháng cuối cùng của năm 2022.

Xem thêm: Một số lỗi thường gặp trên KIA Seltos cũ theo phản ánh từ người dùng

Ở nhóm còn lại, Honda HR-V thế hệ mới ra mắt thị trường ô tô Việt vào giữa tháng 6/2022 nhưng không đủ sức để thay đổi số phận do giá bán cao và nguồn cung hạn chế. Trong tháng 8 vừa qua, đại lý Honda đã giao đến tay khách hàng 141 xe HR-V, tăng trưởng gấp đôi so với tháng 7. Tuy nhiên con số này quá ít ỏi so với các đối thủ.

KIA Seltos khó có thể "san lấp" khoảng cách doanh số với Toyota Corolla Cross trong chặng đua tiếp theo. 1

KIA Seltos khó có thể "san lấp" khoảng cách doanh số với Toyota Corolla Cross trong chặng đua tiếp theo.

Chốt cuối bảng là bộ đôi Mazda CX-30 và Mazda CX-3 với doanh số lần lượt lần lượt 120 và 105 xe. Tính từ đầu năm đến nay, tổng doanh số của Mazda CX-30 chỉ đạt 1.165 xe, trong khi “đàn em” Mazda CX-3 chỉ nhỉnh hơn một chút với 1.356 xe giao đến tay khách hàng.

Như vậy, cuộc đua phân khúc SUV đô thị đã ngã ngũ khi mà KIA Seltos đã đánh mất uy lực, để lại khoảng trống lớn cho Toyota Corolla Cross và Hyundai Creta tranh đấu "ngôi vương".

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading