Cảnh báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam sau 2 vụ cháy xe ô tô liên tiếp

An toàn giao thông | 22/06/2020

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo các tài xế lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng xe ô tô trước khi vận hành, đặc biệt hạn chế lắp đặt các thiết bị điện, khiến nguy cơ cháy nổ cao.

Theo thông tin an toàn giao thông, Phó trưởng phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), ông Nguyễn Văn Phương mới đây đã chia sẻ và đưa ra những cảnh báo, lưu ý đến tài xế trong thời điểm nắng nóng hiện nay. Cụ thể, ông Phương cho biết, các vụ cháy xe ô tô và xe máy đang xuất hiện trở lại, nhất là các xe khách đường dài phải vận hành liên tục trong điều kiện nắng nóng, khiến nguy cơ cháy rất cao. 

Xem thêm: Những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng "cháy xe"

Cảnh báo từ Cục Đăng kiểm sau 2 vụ cháy xe ô tô trong 1 ngày.

Cảnh báo từ Cục Đăng kiểm sau 2 vụ cháy xe ô tô trong 1 ngày.

Vì vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cảnh báo với tài xế xe ô tô, xe máy cần lưu ý những điểm sau:

  • Cần thận trọng khi chở hàng hóa trong hầm hàng, khoang hành lý, nhất là chở xe máy cần đảm bảo không còn nhiên liệu rò rỉ có thể gây cháy nổ.
  • Chú ý khi đi qua khu vực có các chất dễ cháy như rơm rạ hay rác nilon. 
  • Bảo dưỡng xe định kỳ, đảm bảo phương tiện ở trong tình trạng kỹ thuật tốt nhất mỗi lần di chuyển. Không nên độ xe hay lắp đặt thêm thiết bị vào hệ thống điện của xe không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất như đèn, loa, tủ lạnh...
  • Không bơm lốp quá căng. Hạn chế di chuyển liên tục dưới điều kiện nhiệt độ cao, cần có thời gian nghỉ để xe đảm bảo an toàn. 
  • Sử dụng nhiên liệu đạt chuẩn tại các trạm xăng hợp pháp. 

Được biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra cảnh báo trên sau khi có tin tức về việc xảy ra 2 vụ cháy xe ô tô trong cùng một ngày. Cụ thể, trưa ngày 20/6, xe khách giường nằm mang BKS 37B - 023.40 lưu thông hướng Bắc Nam trên quốc lộ 1A. Đến đoạn giữa cầu Nguyệt Viên thuộc địa phận TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khu vực đầu xe khách bỗng bốc khói sau đó lửa lan mạnh.

Do thời tiết nắng nóng nên phải mất 20 phút, đám cháy mới được khống chế, đáng tiếc chiếc ô tô đã bị thiêu rụi. May mắn 18 hành khách trên xe cũng như tài xế đã nhanh chóng thoát ngoài trước khi lửa cháy lớn. Số khách này sau đó đã lên xe khác và di chuyển tiếp về Vinh. 

Cháy xe ô tô trên cao tốc liên tiếp xảy ra trong những ngày gần đây.

Cháy xe ô tô trên cao tốc liên tiếp xảy ra trong những ngày gần đây.

Tối cùng ngày, một vụ cháy tương tự đã xảy ra trên chiếc ô tô khách 45 chỗ tại đường Vành đai 3, gần Công viên Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội). Lúc này, trên xe không có hành khách, trong khi tài xế đã nhanh chóng rời khỏi xe trước khi lửa lan rộng bao trùm cả chiếc xe. Sự việc đã khiến giao thông tại khu vực này bị ùn ứ. 

Trước đó sáng 18/6, một vụ cháy xe khách đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Xe khách mang BKS 29B-61924 đã bị cháy trơ khung chỉ trong thời gian ngắn, khói đen nghi ngút. May mắn không có ai bị thương do tài xế đã phát hiện kịp thời và cho xe vào làn dừng khẩn cấp. Hành khách đã nhanh chóng lấy hành lý và xuống xe. Nguyên nhân được cho là do chập điện. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading