Ô tô bị rò rỉ dầu vi sai và cách khắc phục

Vi sai là một bộ phận thuộc hệ thống truyền động của những chiếc xe SUV hay xe tải hạng nặng. Việc tìm thấy chất lỏng chảy ra từ bộ phận này là dấu hiệu của hiện tượng nghiêm trọng có tên rò rỉ dầu vi sai.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bộ vi sai cầu sau có chức năng gì?

Vi sai giúp xe giữ thăng bằng khi chuyển hướng.

Vi sai giúp xe giữ thăng bằng khi chuyển hướng

Vi sai là một hệ thống các bánh răng nằm trên trục nối hai bánh xe. Bộ phận này nhận sức mạnh từ trục truyền động và đưa đến các bánh xe.

Chức năng chính của vi sai là giúp xe giữ được thăng bằng trong khi xe rẽ. Vi sai làm được như vậy là vì nó cho phép các bánh xe bên ngoài quay nhanh hơn các bánh xe bên trong khi chiếc xe đổi hướng.

Tốc độ quay trung bình không thay đổi vì việc tăng tốc độ quay của một bánh được cân bằng bởi việc giảm tốc độ quay của bánh xe kia.

Cách khắc phục rò rỉ dầu vi sai

Làm thế nào để biết được xe đang bị rò rỉ dầu vi sai? Dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy là chất dầu màu xám hoặc nâu chảy xuống dưới gầm sau của xe.

Bạn còn có thể phát hiện rò rỉ trên vỏ vi sai cầu sau, vòng gioăng trục hoặc vòng gioăng bánh răng. Dưới đây là một số cách xử lý tình trạng rò rỉ dầu vi sai.

Thay vỏ vi sai mới

Cận cảnh bánh răng vi sai của ô tô.

Cận cảnh bánh răng vi sai của ô tô

Nếu vỏ vi sai bị rò rỉ hay có dấu hiệu hư hỏng do hao mòn hàng ngày thì việc thay vỏ mới sẽ khắc phục sự rò rỉ và đưa xe về trạng thái như ban đầu. Vỏ vi sai được làm bằng cao su hoặc silicone và thay thế nó khá dễ dàng.

Thay thế gioăng lót

Đây là cách để khắc phục việc rò rỉ dầu từ vi sai sang phanh bánh sau. Công việc này khá tốn thời gian vì bạn cần phải tháo trục cầu xe.

Sau đó, bạn cần lấy miếng gioăng bị hỏng ra và thay cái mới vào. Lắp lại các trục cầu xe với nhau để hoàn thành công việc.

Thay thế gioăng bánh răng

Một nơi hay bị rò rỉ dầu khác là gioăng bánh răng. Có một vấu kẹp ở phía trước của vi sai và các vòng gioăng xung quanh có thể bị mòn theo thời gian.

Để thay thế những vòng gioăng này, bạn phải gỡ các vấu kẹp và lấy vòng gioăng ra. Sau đó, đặt vòng gioăng mới vào và gắn vấu kẹp vào đúng vị trí của nó.

Đôi khi vấn đề có thể nghiêm trọng hơn một sự rò rỉ nhỏ. Trong trường hợp đó, bạn có thể sẽ cần phải thay thế toàn bộ vi sai. Bạn nên tham khảo ý kiến của thợ cơ khí chuyên nghiệp trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading