Cách chăm sóc bảo dưỡng bộ phận 'đắt tiền' nhất trên xe số tự động AT

Hộp số tự động được coi là bộ phận quan trọng và đắt đỏ nhất trên xe hơi, do vậy người mua cần có kiến thức về chăm sóc bảo dưỡng, bảo trì để kéo dài tuổi thọ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nguyên nhân và triệu chứng khiến hộp số bị hư hỏng

Hộp số tự động là một trong những bộ phận quan trọng và đắt tiền nhất trên ô tô. Vì vậy, việc phát hiện sớm những hiện tượng và nguy cơ hư hỏng của hộp số là quan trọng, không những giúp người điều khiển xe cảm thấy an toàn hơn mà còn tiết kiệm chi phí chăm sóc bảo dưỡng

Việc sử dụng xe số tự động sai cách như chở nặng, thường xuyên di chuyển trên địa hình xấu, chuyển số khi xe đang đi ở tốc độ cao, chuyển số trước khi xe dừng hẳn, lái xe khi bình nhiên liệu thấp,... Những lỗi trên khiến động cơ bị quá nhiệt và gây khó chuyển số. 

Chăm sóc bảo dưỡng đúng cách để duy trì tuổi thọ hộp số tự động (AT).

Chăm sóc bảo dưỡng đúng cách để duy trì tuổi thọ hộp số tự động (AT).

Khi xe vận hành ở điều kiện khắc nghiệt liên tục, dầu hộp số trở nên cháy nóng, bị oxit hóa, đóng thành từng lớp vảy cặn bên trong hộp số gây mất dần tính nhờn. Bên cạnh đó, các bộ phận phụ như các chi tiết bên trong hộp số chịu nóng liên tục trở nên giòn dễ vỡ, làm rỉ dầu. Do vậy, tài xế cần kiểm tra dầu hộp số thường xuyên, dầu quá ít hoặc quá nhiều trong bình đều gây tổn hại hộp số.  

Một số triệu chứng phổ biến cho biết hộp số tự động đang gặp vấn đề: Rò rỉ dầu hộp số, đèn động cơ bật sáng, xe có tiếng rít hoặc hiện tượng rung giật, tiếng kim loại va đập, hộp số phản ứng chậm, xe khó chuyển số. Nếu thiếu dầu, hộp số tự động không thể sang số, từ đó gây ra một số vấn đề khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, một lỗi sơ đẳng, thường gặp nhất khiến hộp số bị hư hỏng là thay nhầm dầu hộp số, khiến hộp số bị "đột tử" giữa đường.

Có thể bạn quan tâm: Một số lời khuyên hữu ích khi chăm sóc bảo dưỡng xe máy dầu

Cách chăm sóc bảo dưỡng hộp số tự động AT

1. Kiểm tra dầu hộp số định kỳ. Trên nhiều ô tô, xe bán tải và SUV, việc kiểm tra dầu hộp số cũng dễ dàng như kiểm tra dầu động cơ: khi động cơ chạy không tải, rút ​​que thăm dầu kiểm tra mức dầu để kiểm tra mức dầu hộp số. Thông thường dầu hộp số có màu đỏ tươi. Nếu dầu hộp số thấp bất thường thì rất có thể dầu đang bị rò rỉ. Nếu nó âm u, có màu sẫm hoặc có mùi hôi thì nên mang xe ra tiệm ngay. 

2. Bảo dưỡng hệ thống làm mát của động cơ. Hệ thống làm mát của xe giúp ngăn động cơ quá nóng. Nhưng bạn có biết hệ thống làm mát cũng đảm bảo dầu hộp số được làm mát? 

Không nên chuyển số khi xe chưa dừng hẳn.

3. Không chuyển số khi xe chưa dừng hẳn. Lái xe cần có thao tác chuyển số dứt khoát. Với xe số sàn, chỉ vào số khi đã cắt hết chân côn, hạn chế chuyển số tắt. Với xe số tự động, đừng bao giờ gạt cần về số lùi (R) hay Parking (P) khi xe chưa dừng hẳn lại. Không gạt cần về P khi đồng hồ chỉ vòng tua máy (rpm) còn cao hơn mức ga-lăng-ty.

4. Để xe nóng lên trước khi lái. Luôn cho để động cơ ấm lên vài phút trước khi bắt đầu lái xe, đặc biệt là trong những tháng mùa đông và đối với xe máy dầu.

5. Không lái xe bằng lốp dự phòng trong thời gian dài. Kích thước lốp không phù hợp. Hơn nữa việc lái xe với lốp dự phòng non trong thời gian dài là điều không nên. Nó không chỉ gây hư hại cho các bộ phận khác như sự liên kết của bánh xe, mà còn có thể làm hỏng hệ thống truyền động.

6. Sử dụng ô tô để kéo tải nặng. Đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ nóng, điều này làm cho dầu hộp số bị oxy hóa hoặc cháy.

7. Thay lọc dầu và lọc gió thường xuyên. Được ví như những “buồng phổi” trên mỗi chiếc ô tô, bộ phận lọc gió động cơ, hay lọc dầu... cần được về sinh thay thế định kỳ để đảm bảo cho xe vận hành ổn định.

Xem thêm: 9 vấn đề thường gặp nhất trên xe ô tô

Các ghi chú quan trọng với hộp số tự động

- Khi xe bị hỏng giữa dọc đường, bắt buộc phải gọi cứu hộ. Tài xế nhớ không để hai bánh chủ động chạy trên mặt đường. Ðây là một nguyên tắc quan trọng mà các tài xế xe kéo phải biết để bảo vệ hệ truyền động của xe. 

- Không mua các xe đã thay thế, sửa chữa hộp số. Theo kinh nghiệm mua bán xe cũ, người mua cần phải điều tra rõ lý lịch của chiếc xe, tránh trường hợp mua phải chiếc xe đã từng thay thế hoặc sửa chữa hộp số.

(Nguồn ảnh: Internet)

     

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading