Chi phí sử dụng xe Hybrid: Tiết kiệm thật hay chỉ là lời đồn?

Tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải CO2, bảo vệ môi trường,... là ưu điểm hiện hữu của xe Hybrid. Tuy nhiên chi phí sử dụng có làm chủ nhân "dễ thở" không? Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hybrid sử dụng động cơ đốt trong truyền thống và mô-tơ điện. Nhờ sự hỗ trợ của mô-tơ điện trong quá trình vận hành mà mức tiêu thụ nhiên liệu và mức phát thải CO2 giảm xuống đáng kể.

Chi phí sử dụng xe Hybrid: Tiết kiệm thật hay chỉ là lời đồn? 1

Chi phí sử dụng xe Hybrid: Tiết kiệm thật hay chỉ là lời đồn?

Trong bối cảnh giá xăng leo thang, các mẫu xe hybrid nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng trong nước. Vậy chi phí sử dụng xe Hybrid có tốn như xe xăng không? Người dùng phải chi cố định cho những khoản nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những mẫu xe Hybrid đang bán tại Việt Nam

Hai năm trở lại đây, nhiều hãng xe lên kế hoạch bổ sung thêm phiên bản Hybrid nhằm làm phong phú danh mục sản phẩm của mình. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ có Toyota, Lexus, Volvo, Suzuki đã hiện thực hóa kế hoạch tại Việt Nam.

Những thương hiệu còn lại vẫn đang trong giai đoạn thăm dò, qua đó hé lộ một vài cái tên chuẩn bị mở bán tại thị trường Việt như: Nissan Kicks e-Power, KIA Sorento PHEV,....

Nissan Kicks e-Power1

Nissan Kicks e-Power chuẩn bị ra mắt thị trường Việt.

Hiện tại, nếu muốn trải nghiệm xe Hybrid, bạn có thể nhắm tới Bản hybrid 1.8HV của Corolla Cross giá từ 846 - 944 triệu đồng, Toyota Corolla Altis 1.8HEV giá 860 - 868 triệu đồng (tùy màu sắc) hay Toyota Camry 2.5 HV giá 1,46 tỷ đồng.

Phân khúc xe sang hiện đang có Volvo XC60 và XC90. Bên cạnh đó còn có các biến thể Hybrid của các dòng xe Lexus IS, ES, NX, RX, LS được bán với giá cao hơn các biến thể sử dụng động cơ thông thường.

Chi phí sử dụng xe Hybrid bao nhiêu?

Chi phí sử dụng xe hơi nói chung hay xe Hybrid nói riêng bao gồm nhiều khoản gồm các khoản phí linh hoạt và các loại chi phí cố định.

Về cơ bản, người dùng xe Hybrid đều phải chi những khoản phí tương tự các dòng xe ô tô khác như: phí cầu đường, phí gửi xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm,... Mức chi hàng tháng cao hay thấp tùy vào nhu cầu, thời quen sử dụng của chủ nhân.

Có nhiều ý kiến cho rằng, chi phí sử dụng xe Hybrid đắt hơn do giá thành cao hơn so với các bản sử dụng động cơ thường. Vì vậy chi phí lăn bánh cũng tốn hơn vì phải nộp lệ phí trước bạ cao hơn và khoản tiền tham gia bảo hiểm vật chất (15% giá trị xe) cũng nhiều hơn.

Toyota Corolla Cross 1.8HV có mức tiêu hao nhiên liệu là 4,7 lít/100 km 1

Toyota Corolla Cross 1.8HV có mức tiêu hao nhiên liệu là 4,7 lít/100 km.

Thế mạnh của xe Hybrid là tiết kiệm nhiên liệu nên chi phí xăng dầu sẽ giảm hơn so với các dòng xe thuần xăng. Chẳng hạn, Toyota Corolla Cross 1.8V có mức tiêu hao nhiên liệu là 11,2 lít/100 km đường hỗn hợp trong khi bản 1.8HV (Hybrid), con số này là 4,7 lít/100 km, theo thử nghiệm thực tế của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngược lại, chi phí sửa chữa xe Hybrid sẽ đắt hơn do cấu hình động cơ phức tạp hơn và chi phí thay pin cũng không hề rẻ. Trong khi chi phí bảo dưỡng xe động cơ xăng và Hybrid tương đương nhau nếu chủ nhân bảo dưỡng theo các hạng mục theo tiêu chuẩn của hãng, không phát sinh hỏng hóc, thay thế.

Như vậy, ngoài việc giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhiên liệu và giảm mức phát thải độc hại ra môi trường thì các dòng xe Hybrid vẫn chưa tối ưu những chi phí sử dụng khác, đặc biệt là chi phí sửa chữa, thay thế hỏng hóc.

Giá thành đắt đỏ cũng là bước trở ngại lớn đối với dòng xe này trong việc thuyết phục khách hàng. Nếu đặt mục tiêu bảo vệ môi trường lên hàng đầu, khuyến khích người dân sử dụng "xe xanh" thì Chỉnh phủ cần có những chính sách hỗ trợ để giảm giá thành và giúp người dùng nhận thấy Hybrid là dòng xe mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn nữa.

Nguồn ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading