Đèn phanh không tắt, đây là 3 nguyên nhân dẫn tới điều này

Đèn phanh là trang bị cảnh báo cho những chiếc xe phía sau biết là xe phía trước đang giảm tốc, dừng lại hoặc chuẩn bị chuyển làn. Nó được xem là trang bị an toàn bắt buộc và khi đèn phanh gặp trục trặc, điều này sẽ gây mất an toàn cho chính bạn và cả những người xung quanh

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đèn phanh.

Đèn phanh là một bộ phận không thể tách rời trong hệ thống đèn hậu của xe ô tô hiện nay.

Đèn phanh là một phần của hệ thống đèn hậu trên những chiếc xe ô tô ngày nay. Đèn phanh bắt đầu xuất hiện trên ô tô vào năm 1905 thay cho tín hiệu bằng tay để thông báo cho những chiếc xe phía sau là họ sắp dừng hoặc chuẩn bị rẽ. Những năm tiếp theo, các nhà sản xuất ô tô đã đưa đèn phanh ô tô trở thành trang bị tiêu chuẩn khi nhiều nước đã yêu cầu bắt buộc các xe phải có đèn cảnh báo.

Đây là quy chuẩn được đưa ra sau khi lưu lượng xe tham gia giao thông vào ban đêm trở nên nhiều hơn và các vụ tai nạn va chạm từ phía sau cũng vì thế mà gia tăng tương ứng. Năm 1974, đèn phanh trên cao hoặc đèn phanh thứ ba đã trở thành một yêu cầu đối với tất cả các xe ô tô được sản xuất và lắp ráp ở thời điểm đó. 

Đèn phanh trên cao giúp người điều khiển phía sau dễ quan sát hơn.

Đèn phanh trên cao giúp người điều khiển phía sau dễ quan sát hơn.

Vị trí cao hơn làm cho đèn cảnh báo này giúp những người lái xe phía sau dễ nhìn thấy hơn, giúp giảm thiểu rủi ro va chạm từ phía sau. Thế nên, khi hiểu được tầm quan trọng của đèn phanh, nếu đèn phanh gặp trục trặc thì nhiều khả năng nó sẽ gây ra các tính huống mất an toàn cho bạn. 

Một trong những trục trặc có thể xảy ra là đèn phanh của xe không tắt ngay cả khi xe đang di chuyển, quan trọng là bạn sẽ không biết được điều này đang xảy ra.

Nguyên nhân khiến đèn phanh không tắt

Công tắc đèn phanh kém

Công tắc đèn phanh kém.

Công tắc đèn phanh ở cần bàn đạp phanh có thể bị lỗi. Đây là một lỗi hiếm gặp bởi vì các nhà sản xuất ô tô thiết kế công tắc đặc biệt này cực kỳ đáng tin cậy. Tuy nhiên, nó vẫn có thể hỏng và khiến đèn phanh xe của bạn liên tục sáng. Việc thay thế công tắc cũng khá dễ dàng miễn là cơ thể của bạn đủ linh hoạt để tiếp cận nó. Nếu không, hãy gặp thợ sửa chữa để giúp bạn để thay thế.

Trên một số xe ô tô, pít-tông của công tắc đèn phanh sẽ tiếp xúc với một tấm chắn bằng nhựa hoặc cao su trên cần của bàn đạp phanh. Tấm chắn này có thể bị hỏng, rơi ra hoặc bị vỡ. Khi không còn gì để cản, pít tông công tắc sẽ ở trạng thái mở, vô tình làm đèn phanh luôn sáng.

Nếu đèn phanh của bạn không tắt và bạn tìm thấy những mảnh nhựa nhỏ (hoặc cao su) dưới chân của bạn thì vấn đề có thể là do tấm chắn đã bị hỏng. Sự cố này thường xảy ra trên một số mẫu xe của Honda, Hyundai và Mazda.

Vô tình đạp phanh

Vô tình đạp phanh do lái xe bằng 2 chân.

Đây là vấn đề rất phổ biến. Trong khi lái xe, không ít người có thói quen đặt chân trái lên bàn đạp phanh, đôi khi vô tình đạp nhẹ lên bàn phanh lúc nào không hay. Nên nhớ rằng chỉ cần di chuyển 1 cm bàn đạp phanh thôi cũng đã đủ kích hoạt đèn phanh. Nếu bạn có thói quen đạp phanh bằng chân trái khi chạy xe số tự động thì tuyệt đối không được gác chân hoặc thậm chí chạm vào bàn đạp phanh.

Hệ thống CAN Bus bị trục trặc

CAN Bus là một thiết bị có chức năng giải mã đã được vô hiệu hóa lỗi các tín hiệu. Chúng đã được mã hoá bởi một hệ thống cảm biến xử lý có tên là ECU. Tuy nhiên, hệ thống này hoàn toàn có thể gặp sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Do đó, khi gặp trường hợp này, bạn phải mang xe của bạn tới xưởng sửa chữa để một thợ có chuyên môn chẩn đoán và sửa chữa lỗi này.

Cách kiểm tra đèn phanh còn hoạt động tốt

Kiểm tra đèn phanh còn hoạt động tốt hay không.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, có một số cách kiểm tra như sau:

  • Nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh, tự kiểm tra đèn phanh khi nhờ bạn bè người thân nhấn phanh hộ.

  • Tận dụng sự phản chiếu của các tấm kính tại các cửa hàng bằng cách lùi xe vào gần, nhấn phanh và quan sát gương chiếu hậu bên để phát hiện xem đèn phanh có sáng hay không.

  • Trong chỗ để xe, lùi xe vào khu vực tối nhất và nhấn phanh để kiểm tra, nhìn qua gương chiếu hậu thấy màu đỏ phía sau đuôi xe nghĩa là đèn đang hoạt động bình thường.

Bạn sẽ phải làm gì khi đèn phanh không sáng

Nếu bạn nhận thấy một đèn phanh không hoạt động thì nguyên nhân rất rõ ràng là bóng đèn đó đã bị cháy. Sách hướng dẫn sử dụng cũng có những chỉ dẫn bạn cách thay bóng đèn phanh. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc này thì nên đưa xe đến gara sửa chửa để nhờ thợ lành nghề thay thế giúp bạn.

Đèn phanh không sáng do cháy cầu chì.

Một sự cố ít có khả năng xảy ra hơn có thể là cầu chì bị nổ. Kiểm tra hộp cầu chì dưới mui xe hoặc bên dưới của khu vực vô lăng. Sách hướng dẫn sử dụng sẽ cho biết vị trí của bảng cầu chì và giúp bạn xác định cầu chì nào cung cấp năng lượng cho đèn phanh. Cầu chì bị nổ phải được thay thế bằng một cầu chì có cùng màu và cùng cường độ dòng điện được hiển thị trên đầu cầu chì cũ. 

Nếu thay cầu chí mới mà vẫn bị cháy ngay trong lần đầu tiên đạp phanh thì sự cố có thể nằm ở đâu đó trong hệ thống dây điện. Vì vậy, bạn không nên lặp lại việc thay mới cầu chì vì sự cố chập điện nếu không được khắc phục sẽ có thể gây ra hư hỏng các hệ thống điện khác.

Còn nếu nhiều hơn một bóng đèn phanh không hoạt động, khả năng cao đã xảy ra hỏng hóc ở hệ thống điện hoặc hệ thống CAN Bus. Trong trường hợp này bạn cần có sự trợ giúp của những thợ máy có trình độ chuyên môn để khắc phục vấn đề trên.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading