Làm thế nào để tẩy sạch phân chim trên xe ô tô?

Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu các bước để tẩy sạch vết phân chim nhằm hạn chế thiểu những thiệt hại cho lớp sơn xe ô tô.

Các chủ xe thường phải dành khá nhiều thời gian lau chùi cho xe ô tô như mới để rồi thấy mọi công sức đổ bể vì các vết phân chim "cứng đầu". Không chỉ gây khó chịu, những vết bẩn này còn có thể làm hỏng lớp sơn và kéo theo đó là những hóa đơn sửa chữa với số tiền không hề nhỏ.

 

Thời gian là vấn đề cốt lõi, bởi các vết bẩn càng để lâu càng gây ra nhiều vấn đề tốn kém. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao phân chim có thể làm hỏng lớp sơn xe ô tô và đâu là cách tốt nhất để loại bỏ vết bẩn này?

Tại sao phân chim có thể gây hại cho sơn xe ô tô?

Tại sao phân chim có thể gây hại cho sơn xe ô tô

Sau khi lau, phân chim có thể để lại những vết mờ, đục và thậm chí là vết gợn trên bề mặt. Vấn đề sẽ còn tồi tệ hơn nếu lớp sơn bị xước trong quá trình lau do chà xát quá mạnh hoặc sử dụng công cụ không phù hợp.

Nhiều năm qua, người ta vẫn cho rằng lớp sơn bóng bề mặt ô tô sẽ bị ăn mòn do tính axit của phân chim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra lý do khác. Qua thí nghiệm, người ta phát hiện vào ban ngày, lớp sơn ngoài cùng ấm lên, mềm và nở ra trong khi phân chim lại trở nên khô và cứng. Sau đó, khi lớp sơn mát dần và co lại, nó giữ chặt phân chim đã bị cứng và để lại dấu vết không hề đẹp mắt trên bề mặt.

Mặc dù ảnh hưởng có thể không lớn, nhưng chỉ một lỗi nhỏ thôi đã đủ để tạo nên một "miếng vá" nổi bật giữa lớp sơn bóng loáng xung quanh.

Làm thế nào để tẩy sạch vết phân chim một cách an toàn?

Làm thế nào để tẩy sạch phân chim trên xe ô tô

Làm thế nào để tẩy sạch phân chim trên xe ô tô?

Như đã đề cập ở trên, nhanh chóng lau dọn là yếu tố quan trọng nhất giúp phòng ngừa thiệt hại, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Nếu dùng xe mỗi ngày, chủ xe sẽ dễ dàng phát hiện và xử lý.

Nếu ít sử dụng nhưng vẫn đậu xe ngoài trời, chủ xe nên kiểm tra hàng ngày. Đối với xe để ngoài trời trong thời gian dài, bạt trùm xe là giải pháp hợp lý và chắc chắn nhất. Và hãy cố gắng tránh đậu xe dưới cây cối, đèn đường hoặc mái vòm của các tòa nhà.

Điều quan trọng khi lau chùi là sử dụng nước để làm mềm vết bẩn. Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, cách dễ dàng thực hiện nhất là đặt một miếng giẻ ẩm lên vết bẩn trong vài phút, sau đó lau một cách nhanh chóng và an toàn.

Tránh dùng lực mạnh, cạo hoặc chà xát. Nếu không thể loại bỏ vết bẩn trong một lần, chỉ cần thay miếng vải ẩm khác hoặc lau một lần nữa và lặp lại quá trình này cho đến khi mọi vết bẩn biến mất.

Lưu ý: Nên đeo găng tay dùng một lần khi làm việc này, và tất nhiên, sau đó hãy rửa tay thật kỹ.

Nếu sơn xe ô tô đã bị hỏng vì phân chim?

Nếu sơn xe ô tô đã bị hỏng vì phân chim

Nếu trên lớp sơn xe ô tô đã xuất hiện các đốm mờ do phân chim để lại, chủ xe sẽ cần phải chú ý và đầu tư nhiều thời gian hơn. Với những trường hợp tệ hơn, có thể chúng ta sẽ cần đến sự trợ giúp của trung tâm sửa chữa hoặc chuyên gia phục hồi sơn.

Nếu muốn sửa lớp sơn tại nhà, bước đầu tiên là rửa và đảm bảo xe sạch sẽ. Khi xe khô, hãy mài nhẹ những vùng bị ảnh hưởng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nên nhẹ nhàng loại bỏ lớp sơn phủ đã bị hỏng cho đến khi lớp sơn nguyên vẹn bên trong lộ ra.

Sau khi đánh bóng, hãy dùng chất phủ kín bề mặt để bảo vệ bề mặt sơn. Nếu lớp sơn đã bị hỏng nặng, nên nhờ chuyên gia kinh nghiệm về ô tô đánh giá thiệt hại và sử dụng đúng sản phẩm, công cụ như máy đánh bóng quỹ đạo để có kết quả tốt.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading