Lốp ô tô tồn kho từ 2-5 năm có tốt không?

Có ý kiến cho rằng lốp ô tô tồn kho từ 2-5 năm không ảnh hưởng đến chất lượng, chỉ cần chưa qua sử dụng nhưng cũng có ý kiến cho rằng lốp ô tô cũng có thời hạn sử dụng và không nên mua lốp tồn kho.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mua lốp ô tô tồn kho từ 2-5 năm có bị ảnh hưởng không?.

Việc thay mới là bắt buộc khi lốp xe của bạn đã quá hao mòn sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, lựa chọn lốp xe chất lượng không phải là điều đơn giản và đặc biệt là khi bạn không có kiến thức về lĩnh vực này. Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng lốp xe đã sản xuất được 2-3 năm vẫn có thể sử dụng tốt và đảm bảo chất lượng. Để tìm hiểu về điều này, hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu.

Xem thời gian sản xuất lốp xe ở đâu?

Thông thường, rất ít người sẽ để ý đến phần thông tin này bởi khi không có kiến thức liên quan đến lĩnh vực này thì chỉ đến cơ sở hoặc trung tâm bảo hành, những kỹ sư hoặc thợ sửa chữa ô tô lo liệu hết. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu chủ xe hiểu rõ chiếc xe của mình hơn bất kỳ ai. Thời gian sản xuất lốp ô tô của bạn là một số có 4 chữ số, được in nổi bên hông lốp và nằm cuối trong dãy mã số bắt đầu bằng chữ DOT.

Ví dụ: Với dãy số DOT W8N0 00NX 1119 in bên hông lốp thì thời gian sản xuất chiếc lốp này là tuần thứ 11 của năm 2019, tức là khoảng tháng 03/2019.

Thời gian sản xuất lốp xe được in nổi hai bên hông lốp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng ô tô, do đó các chuyên gia kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyến cáo người dùng nên đến các cơ sở uy tín hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để tránh trường hợp mua phải sản phẩm có mã DOT bị xóa hoặc chỉnh sửa sai với thời gian sản xuất thật.

Có quy chuẩn về niên hạn sử dụng của lốp xe hay không?

Trên thực tế, không có quy chuẩn nào về niên hạn sử dụng của lốp xe. Tuy nhiên, theo Hiệp hội các nhà sản xuất cao su Mỹ (RMA), tùy vào những yếu tố tác động mà đánh giá mức độ lốp xe hao mòn và hư hại của lốp xe để thay mới. Các yếu tố tác động có thể kể đến nhiệt độ, tải trọng, áp suất, vận tốc vận hành,... Bên cạnh đó, RMA cũng khuyến cáo không nên trang bị lốp có thời gian sản xuất từ 6 tuổi trở lên cho xe hơi, đặc biệt là lốp đã xuất xưởng 10 năm dù chưa qua sử dụng.

Mặt khác, Michelin - hãng sản xuất lốp xe Pháp lớn nhất thế giới lại cho biết lốp xe được xem là hết hạn tuỳ vào quãng đường di chuyển của xe và độ hao mòn của bề mặt gai lốp.

Không có quy chuẩn nào về niên hạn sử dụng của lốp xe.

Lốp xe chưa qua sử dụng, lưu trữ 2-5 năm thì chất lượng có giảm không?

Michelin cho biết, không giống như thực phẩm, trong trường hợp được bảo quản đúng cách và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo quản của nhà sản xuất thì lốp xe đã sản xuất được 2-3 năm thì vẫn có thể sử dụng được mà không xảy ra vấn đề gì về chất lượng.

Theo cập nhật từ Oto.com.vn, Michelin đã tiến hành chạy xe thử nghiệm xe sử dụng lốp xe đã lưu kho 3 năm để kiểm chứng tại ba quốc gia khác nhau gồm Đức, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi. Kết quả cho thấy lốp vẫn hoạt động tốt tương đương với lốp vừa xuất xưởng.

Lốp xe mới chưa qua sử dụng và lưu kho từ 2-5 năm theo đúng quy chuẩn thì vẫn có thể sử dụng được.

Như vậy, với lốp xe mới chưa qua sử dụng và lưu kho từ 2-5 năm theo đúng quy chuẩn thì vẫn có thể sử dụng được mà không ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành xe. Tuy nhiên, tránh các trường hợp trục lợi, người dùng nên xem xét kỹ thời gian sản xuất trên lốp xe và bề mặt lốp xe để xác định chính xác đây là lốp mới.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading