7 nguyên nhân làm hỏng lớp sơn xe ô tô lái xe cần biết

Lớp sơn xe ô tô có thể bị xấu đi hay thậm chỉ bị hỏng bởi những lý do khách quan và chủ quan. Biết được các nguyên nhân này để phòng tránh và từ đó xử trí là rất cần thiết.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

xe ô tô sáng bóng

Lớp sơn sáng bóng làm tăng giá trị cho chiếc xe ô tô của bạn.

Lớp sơn xe ô tô có chức năng bảo vệ hệ thống khung xương bằng kim loại của xe ô tô. Ngoài ra, bề mặt sơn còn đóng vai trò trang trí và nâng cao tính thẩm mỹ, giá trị của một chiếc xe. Lớp sơn xe còn thể hiện thái độ và ý thức chăm sóc của chủ xe.

Đôi khi lớp sơn này có thể bị xấu đi hoặc bị làm hỏng những yếu tố khách quan và chủ quan. Lái xe cần nắm rõ những yếu tố này để phòng tránh và có cách xử trí phù hợp.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Côn trùng “lao” vào xe

xác côn trùng trên vỏ xe ô tô

Xác côn trùng là một trong các tác nhân gây hại cho lớp sơn ô tô của bạn.

Mặc dù chỉ sở hữu có thể nhỏ bé, nhưng côn trùng có thể gây hại cho lớp sơn xe ô tô. Cụ thể, dịch trong cơ thể một số loại côn trùng có chứa một lượng acid lớn và rất khó để tẩy rửa nếu như bám trên vỏ xe quá lâu. 

Vì vậy, nếu phát hiện có xác côn trùng chết bám trên vỏ xe, hãy dùng chất tẩy rửa cùng với khăn mềm để có thể dễ dàng tẩy xác côn trùng đi.

Xem thêm: 3 cách đơn giản loại bỏ vết oxi hóa trên lớp sơn xe

Vết phân chim

vết phân chim trên xe ô tô

Thế này thì biết lau bao giờ mới sạch...

Phân chim có chứa acid, có thể ăn mòn, làm mất đi độ sáng bóng của lớp sơn xe. Tương tự như trường hợp trên, bạn có thể dùng một chiếc khăn mềm cùng với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch vết phân chim. Lưu ý lau từ trên xuống dưới để vết bẩn không lan ra các khu vực khác.

Rò rỉ xăng, dầu

rớt xăng dầu lên vỏ xe ô tô

Sau khi đổ xăng, bạn nên để ý xem xăng có bị rớt ra vỏ xe không để xử lý kịp thời.

Nếu như xăng, dầu bị rớt lên vỏ xe ô tô mà không được cọ rửa kịp thời, nhiều khả năng lớp sơn xe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, dính các vết ố rất khó tẩy rửa. Vì vậy, nếu như phát hiện ra xăng, dầu rớt lên vỏ xe, bạn nên sử dụng một chiếc khăn mềm cùng với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch ngay lập tức.

Dấu vân tay

vẽ tranh trên vỏ xe

Dùng ngón tay "vẽ tranh" trên ô tô cũng có thể làm xước lớp sơn.

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng dùng đầu ngón tay vẽ vài đường lên bề mặt bụi bẩn của một chiếc ô tô. Đôi khi các tác phẩm nghệ thuật cũng từ đây mà hình thành.

Hành động đó tưởng chừng như vô hại nhưng lại tạo điều kiện để các hạt bụi làm xước xe. Không chỉ vậy, móng tay của bạn cũng rất có thể làm xước xe ô tô. Các bạn có thể tham khảo 4 điều không nên làm khi xe ô tô bị bụi bẩn để tránh gây hại cho lớp sơn xe.

Đá sỏi trên đường

lái xe trên đoạn đường cát sỏi

Điều kiện đường sá không tốt, có nhiều sỏi đá cũng rất dễ gây trầy xước lớp sơn ô tô.

Những viên đá sỏi vỡ trên đường rất dễ bắn vào hai bên thân xe, làm xước lớp sơn xe. Ngoài ra, đá sỏi còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của lốp xe. Đối với trường hợp này, không còn cách nào khác là bạn phải đưa xe ra garage để đánh bóng lớp sơn.

Khói bụi

khói bụi trên xe ô tô

Không nên rửa trực tiếp ô tô dính khói bụi với nước.

Không khí có chứa khói có thể tạo ra một lớp khói bụi trên vỏ xe ô tô. Trong trường hợp này, tuyệt đối không được rửa xe trực tiếp với nước vì hỗn hợp nước và khói bụi có tính kiềm rất cao, có thể làm hỏng lớp sơn xe.

Tốt nhất là bạn nên dùng một tấm bạt che ô tô lại khi đỗ xe ngoài trời. Còn khi ô tô của bạn bị bao bọc bới một lớp khói bụi, hãy dùng một chiếc khăn mềm để lau lớp bụi đó đi.

Dụng cụ lau xe không phù hợp

Khi mà dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp, rất nhiều lái xe trở thành con ong chăm chỉ tự cọ rửa xe tại nhà. Tuy vậy, đôi khi bạn lựa chọn dụng cụ lau xe không phù hợp và vô tình làm xước lớp sơn xe mà không hề hay biết.

tự rửa xe tại nhà

Bạn cần có dụng cụ chuyên dụng để cọ rửa xe.

Nếu tự cọ rửa xe tại nhà, bạn nên chọn một miếng vải sạch sợi nhỏ. Nhiều người vì tiết kiệm nên dùng luôn chiếc áo hay miếng giẻ cũ để lau xe, điều này tuyệt đối không nên. 

Ngoài ra, cho dù bạn đã chọn được một miếng vải phù hợp để lau xe, nếu như bạn đánh rơi nó xuống đất, bạn cũng không nên tiếp tục sử dụng. Tốt nhất là nên thay bằng một miếng vải mới. Lý do là cho dù bạn có cố gắng làm sạch đến đâu, thì bụi bẩn vẫn có thể bám vào miếng vải cũ và có thể gây trầy xước vỏ xe ô tô.

Trên đây là 7 nguyên nhân có thể làm hỏng lớp sơn ô tô của bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ biết cách phòng tránh và xử trí trong các trường hợp trên.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm bảo dưỡng và chăm sóc ô tô hiệu quả, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading