Nhận biết 4 loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Việc nhận biết 4 loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết kịp thời rất quan trọng đối với người dùng bởi vì là một cảnh báo nguy hiểm trực tiếp đến người điều khiển xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nhận biết 4 loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết.

Nhận biết 4 loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết.

Có thể bạn vẫn chưa biết đến một số lý do gây ra tình trạng mùi ô tô cháy khét khó chịu. Trong thực tế, đây là loại mùi được tạo ra bởi một số vấn đề kỹ thuật trong xe ô tô. Những mùi khó chịu này thường gây ra cảm giác không thoải mái cho người lái và trên hơn hết nó là một cảnh báo nguy hiểm trực tiếp đến người điều khiển xe.

Theo kinh nghiệm ô tô, trong một số tình huống, bạn có thể tự khắc phục điều này. Nhưng trong các hoàn cảnh khác, bạn lại cần phải ngay lập tức dừng xe và đem nó đến tiệm bảo dưỡng gần nhất. Nhưng làm thế nào bạn có thể phân biệt được từng trường hợp? Thì dưới đây là những vấn đề có thể xảy ra với xe của bạn nếu chiếc xe có mùi cháy khét.

4 loại mùi khét từ xe ô tô

Trước khi bàn sâu hơn về nguyên nhân gây ra mùi cháy khét trên xe ô tô thì hãy cùng điểm qua một số loại mùi khét điển hình. Những mùi hôi bất thường này thường không thoải mái và trên hơn hết là chúng có thể gây ra những mối nguy hại lớn. Vì vậy hãy cùng đọc kỹ để có thể tránh được những tình huống “xe có mùi cháy khét” đáng tiếc có thể xảy ra nhé.

I. Mùi cao su cháy từ xe ô tô

Bạn có thường ngửi thấy mùi cao su cháy dưới mui xe của bạn? Đây là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy rằng động cơ xe đã được sử dụng trong một thời gian dài. Khi mùi cao su cháy xuất hiện trong xe cũng có nghĩa rằng đó cũng là lúc bạn cần phải tìm hiểu xem những vấn đề có thể xảy ra với chiếc xe sau đó. Những nguyên nhân dưới đây sẽ cho bạn thấy những lý do cụ thể tại sao xe của bạn lại có mùi của cao su bị cháy.

a) Vấn đề từ bộ ly hợp

Mùi ô tô cháy khét như cao su do hư bộ ly hợp.

Mùi ô tô cháy khét như cao su do hư bộ ly hợp.

Trong nhiều trường hợp, mùi cao su cháy xuất hiện trong xe có thể do việc bộ ly hợp có vấn đề. Nó thường xảy ra bất cứ khi nào bánh răng của nó thay đổi (hay bạn đổi số) và mùi hôi phát ra thường giống với mùi tờ báo bị cháy hoặc mùi cháy của cao su. Do vậy, bạn có thể nhận ra loại mùi này khá dễ dàng.

Trong trường hợp này là vì bề mặt của ly hợp bị cháy khi nó trượt (mỗi lần bạn chuyển số).  Nó có mùi cao su cháy là vì bề mặt của ly hợp là một loại lưới giấy. Để tránh điều này thì việc học cách sử dụng ly hợp một cách hợp lý là rất quan trọng. Theo như kinh nghiệm, đừng chuyển số quá nhiều vì nếu thực hiện như vậy nhiều lần thường dẫn đến việc phải thay mới hoàn toàn ly hợp.

Giải pháp: Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, bạn cần thay thế bộ ly hợp đã bị mòn. Do đó, bất cứ khi nào chuyển số, nó sẽ trơn tru.

b) Vấn đề do nóng chảy vành đai ổ đĩa

Điều này thường xảy ra khi một trong những phụ kiện của ổ đĩa như máy phát điện, bơm không khí, bơm nước hoặc máy nén điều hòa bị khóa. Khi điều này xảy ra, dây đai sẽ quay trên bánh đai và gây cảm giác nóng rát như mùi cao su cháy. Hiện tượng này gây ra tiếng động lạ cho chiếc xe của bạn.

Giải pháp: Trong trường hợp này, bạn cần thay thế đai bị lỗi và kiểm tra các đai còn lại. Tốt nhất là kiểm tra đai của xe sau 6 tháng.

c) Vấn đề rò rỉ dầu

Mùi ô tô cháy khét do rò rỉ dầu.

Mùi ô tô cháy khét do rò rỉ dầu.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi khét từ xe hơi. Xe bạn có thể bị rò rỉ dầu. Điều này thường khiến cho dầu đi vào ống xả. Ống dẫn dầu nóng trong khi xe đang chạy và gây ra mùi rất nồng nặc, đôi khi còn có khói trắng từ ống xả.

Hiện tượng này phổ biến khi xe ô tô lên dốc, là khi bạn phải điều chỉnh động cơ nhiều hơn. Dĩ nhiên, bạn sẽ thường nhìn thấy khói khi bước ra khỏi xe và kiểm tra ở phần ống xả, do vậy mà, khá dễ dàng để nhận biết mùi xe có mùi dầu cháy sau quá trình chạy xe. Điều này gây ra khói vì dầu đang cháy.

Giải pháp: Bạn cần tắt động cơ và kích xe lên. Sau đó, hãy quan sát phần dưới gầm xe để tìm ra chỗ rò rỉ, hoặc hãy đem xe đến ga-ra gần nhất để thợ máy trợ giúp. Nếu bạn tiếp tục lái trong khi dầu đang bị rò rỉ thì xe của bạn có thể bị hư hại nhiều hơn và qua từng ngày nó có thể gây ra hỏng hóc ở các bộ phận khác liên quan. Do vậy, nếu bạn phát hiện ra rò rỉ trên xe, bạn cần sửa nó ngay lập tức.

d) Vấn đề liên quan đến rò rỉ chất làm mát

Lỗi hệ thống sưởi có thể rò rỉ chất làm mát vào hệ thống sưởi hoặc hệ thống điều hòa của xe. Hiện tượng này có thể gây ra mùi cháy khét như mùi cao su cháy. Điều này sẽ ngốn của bạn khá nhiều tiền để sửa chữa.

Giải pháp: Bạn cần kiểm tra xem máy làm mát của bạn có vết nứt nào không. Các vết nứt dù nhỏ nhưng lại có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng và tốn chi phí sửa chữa.

II. Mùi nhựa cháy trong xe

Mùi ô tô cháy khét như nhựa cháy.

Mùi ô tô cháy khét như nhựa cháy.

Mùi nhựa cháy thường xuất hiện khi bắt đầu khởi động hệ thống máy sưởi hoặc quạt trong xe ô tô. Mùi cháy này xuất hiện có liên quan đến một số bộ phận như quạt, điện trở hoặc các thiết bị điện tử có nhiệt độ cao khác.

a) Mùi cháy từ máy sưởi

Mùi ô tô cháy khét từ bộ điều hòa, máy sưởi.

Mùi ô tô cháy khét từ bộ điều hòa, máy sưởi.

Nếu bạn ngửi thấy mùi cháy mà các bộ phận liệt kê ở trên vẫn hoạt động tốt thì hãy kiểm tra hệ thống sưởi. Nó cũng có thể là do bụi bẩn tích tụ trong hệ thống này sau một khoảng thời gian dài bạn không sử dụng nó. Nhưng nếu như chiếc xe vẫn có mùi cháy này xuất hiện, trong khi bạn vẫn sử dụng máy sưởi thường xuyên thì có thể là do có các hạt hoặc một số mảnh vỡ làm tắc nghẽn lỗ thông hơi.

Chúng ta thường tìm thấy túi nhựa hoặc các vật thể khác mắc trong động cơ xe gây ra những vấn đề khó chịu như xe có mùi nhựa cháy. Tuy nhiên, có thể chính lò sưởi bị hỏng và chất chống đông bị rò rỉ vào lỗ thông hơi.

Điều này cũng có thể gây ra mùi. Tệ hơn nữa là, một vài bộ phận của máy sưởi có thể bị vỡ hoặc tan chảy, từ đó gây ra mùi cháy. Nó thường xảy ra đối với mô-tô của máy sưởi. Nếu mùi nồng nặc hơn và bạn thấy không có mảnh vụn nào dính vào lỗ thông hơi, hãy lập tức đưa xe của bạn đến thợ máy. Kiểm tra lò sưởi cùng với các bộ phận nghi ngờ khác.

Giải pháp: Làm sạch bộ lọc khí hoặc thay mới. Sử dụng các sản phẩm chống chất cặn, bẩn cho lỗ thông hơi và kiểm tra máy sưởi, đường dẫn dầu liệu có bất kỳ rò rỉ nào không.

b) Vấn đề chập điện

Mùi ô tô cháy khét do chập điện.

Mùi ô tô cháy khét do chập điện.

Một nguyên nhân chính gây ra mùi cháy từ xe là do chập điện trong động cơ. Khi đó, lớp phủ nhựa trên dây điện, cầu chì hoặc các kết nối khác có thể tạo ra mùi. Vì vậy, mùi sẽ tương tự như mùi nhựa cháy.

Giải pháp: Tất cả những gì bạn cần làm là sửa chữa hệ thống điện để tránh những sự cố lớn khi chạy xe. Ngoài ra, bạn cần kết nối xe của bạn với hệ thống máy tính, nó sẽ giúp bạn xác định vấn đề về điện. Trong trường hợp này bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên về điện.

Xem thêm: Bắt bệnh ô tô chỉ bằng các giác quan

III. Mùi dầu cháy trong xe

Đây có thể là loại mùi cháy phổ biến trong những loại mà bạn đã nghe từ trước. Khi dầu từ ống xả bị rò rỉ ra ngoài, nó sẽ làm cho xe có mùi dầu hoặc chúng ta thường gọi là mùi dầu cháy.
Có mùi dầu trong xe là điều không ai mong muốn khi lái xe. Nó không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe. Nếu bạn ngửi thấy mùi dầu cháy trong xe, hãy dừng xe và kiểm tra xem dầu rò rỉ từ đâu, từ đó bạn có thể xác định cách chính xác để sửa nó. Hãy cùng xem một số nguyên nhân dưới đây.

a) Vấn đề thay dầu

Mùi ô tô cháy khét do vấn đề dầu.

Mùi ô tô cháy khét do vấn đề dầu.

Việc thay dầu không được thực hiên đúng cách có thể dẫn đến lượng dầu dư thừa nhỏ giọt vào hệ thống xả thải và các bộ phận khác. Khi động cơ nóng lên, dầu sẽ bốc cháy tạo ra mùi hắc cho xe. Nếu rò rỉ được khắc phục, dầu sẽ cháy hoàn toàn và mùi dầu trong sẽ dần biến mất qua thời gian.

b) Lọc dầu bị lỏng

Mùi ô tô cháy khét do lọc dầu hư hỏng.

Mùi ô tô cháy khét do lọc dầu hư hỏng.

Một bộ phận lọc dầu hoạt động dưới nhiều áp lực nếu không được lắp đặt đúng cách, nó sẽ bị lỏng lẻo khi bạn lái xe qua những đoạn đường gồ ghề, từ đó dẫn đến sự cố tràn dầu xung quanh động cơ. Khi dầu được đốt cháy, sẽ gây ra mùi dầu trong xe. Các triệu chứng khác trong trường hợp bộ lọc dầu bị lỏng lẻo có thể là do một vũng dầu đọng dưới xe. Vấn đề như này cần được giải quyết ngay lập tức để động cơ có thể được xả.

c) Hư hỏng phích cắm dầu

Chảo dầu có một phích cắm trong đó và nếu trong trường hợp nó bị hỏng thì chất lỏng có thể bị rò rỉ. Trong trường hợp rò rỉ dầu vào hệ thống xả sẽ tạo ra mùi dầu cháy trong xe. Điều này có thể tạo ra một vũng dầu khi xe bị dừng lại ở bất kỳ thời điểm nào. Tình trạng này cần được khắc phục ngay lập tức để ngăn dầu ra khỏi động cơ.

Xem thêm: Những phụ tùng, phụ kiện ô tô dễ làm giả trên thị trường hiện nay

d) Vấn đề do miếng đệm

Mùi ô tô cháy khét do vấn đề phích cắm hoặc đệm.

Mùi ô tô cháy khét do vấn đề phích cắm hoặc đệm.

Trong trường hợp rò rỉ dầu xảy ra quá nhiều lần, điều này có thể xảy ra do đệm động cơ bị hỏng hoặc không còn dùng được nữa. Hơn thế nữa, miếng bịt dầu hoặc bịt dầu bị hở cũng có thể là nguyên nhân. Điều này sẽ khiến chiếc xe của bạn tràn ngập mùi dầu cháy. Những miếng đệm này thường nằm rải rác trong động cơ. Miếng đệm van và miếng đệm dầu là hai vị trí có nguy cơ bị hỏng cao nhất.

Giải pháp: Trong trường hợp xe có mùi dầu cháy xuất hiện ở phần trên của chiếc xe, chúng ta cần đem xe đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để các chuyên gia có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất.

IV. Mùi thảm bị cháy

Mùi ô tô cháy khét như thảm bốc lửa thường bắt nguồn từ phanh xe.

Mùi ô tô cháy khét như thảm bốc lửa thường bắt nguồn từ phanh xe.

Thông thường, mùi cháy trong xe này xuất hiện khi phanh xe của bạn gặp vấn đề. Phanh xe cũng có thể phát ra mùi cháy. Nó thường xảy ra nếu bạn đạp phanh mạnh. Khi xe đang xuống đồi dốc mà bạn đạp phanh mạnh, khiến ma sát có thể đốt cháy phanh tạo ra khói thải và do vậy khiến xe có mùi khét. Vậy nếu trường hợp này xảy ra, hãy kiểm tra xe của bạn.

Nó sẽ không phải là vấn đề nếu nó hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, dựa trên những mẹo bảo trì của chúng tôi, bạn nên để ý kỹ vấn đề này nếu thường xuyên thấy xe có mùi. Một số kẹp pít-tông có thể đã kìm hãm và gây ra hiện tượng phanh bị kéo. Với loại nguyên nhân này, nó gây mùi tương tự như tấm thảm đang cháy.

Giải pháp: Đảm bảo vị trí của các kẹp pít-tông phù hợp để cho hoạt động chính xác và cũng không phải sử dụng phanh tay trong khi lái xe.

Xem thêm: Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp ô tô

Kết luận

Nếu bạn gặp rắc rối với mùi khét này từ xe của bạn thì nên đem xe đến tiệm ngay lập tức. Vấn đề này có thể gây ra một số nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được, đặc biệt là khi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải những mùi này. Trong trường hợp khác, nếu mùi phát bên ngoài xe, bạn có thể có một số lựa chọn để giải quyết.

Ví dụ, hệ thống khử mùi hoặc máy phát ô zôn có thể là lựa chọn hoàn hảo cho xe của bạn, ngoại trừ việc giá của chúng cũng không thấp cho lắm. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến điều này, thì những công cụ này có thể là một lựa chọn tốt và số lượng xe có mùi như cháy cao su sẽ giảm.

(Nguồn ảnh: Carfromjapan)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading