Những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị rung lắc mạnh

Vấn đề về động cơ, phanh, trục xe, bánh xe và lốp là những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị rung lắc mạnh.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một trong những vấn đề phổ biến mà tài xế hay gặp phải là ô tô bị rung lắc. Điều này có thể xảy ra khi đang tăng tốc hoặc phanh. Sau đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến xe bị rung lắc.

1. Vấn đề về động cơ

Một số bộ phận bên trong động cơ hoạt động sai có thể khiến ô tô bị rung lắc. Chúng bao gồm các bugi và bộ lọc gió động cơ. Đầu tiên, hãy kiểm tra bugi và các linh kiện kết nối với bugi. Thông thường, bugi có tuổi thọ trung bình khoảng 128.000-160.000 km. Nếu các bugi vẫn ổn, bạn hãy kiểm tra bộ lọc gió. Bộ lọc không khí động cơ bị bẩn hoặc bị tắc có thể khiến động cơ thiếu oxy và nhiên liệu cần thiết để hoạt động bình thường.

Những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị rung lắc mạnh

2. Vấn đề về phanh

Nếu hiện tượng rung lắc xảy ra khi bạn đang đạp phanh thì vấn đề có thể liên quan đến cơ cấu phanh trước của ô tô vì phanh trước chịu nhiều áp lực nhất khi phanh. Những bộ phận trên phanh trước cần được thay thế thường xuyên là má phanh và rôto. Theo thời gian, rôto có thể bị cong vênh do hao mòn nhiều. Tương tự như vậy, má phanh quá mòn cũng có thể làm cho xe bị rung. 

Trung bình, má phanh nên được thay thế sau mỗi 80.000 km. Để biết thời gian thay thế chính xác hơn, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua xe. Ngoài ra, bất cứ khi nào chúng ta thay dầu cũng nên kiểm tra luôn tình trạng của các má phanh và rôto. 

Những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị rung lắc mạnh 2

3. Vấn đề về trục xe

Hầu hết ô tô đều có 2 trục: một trục nối các bánh trước và một trục khác nối các bánh sau. Tình trạng xe bị rung có thể xảy ra nếu một trong hai trục bị cong hoặc móp. Thông thường, vấn đề liên quan đến trục sẽ dẫn đến xe bị rung mạnh hơn khi tăng tốc. Ngoài 2 trục kể trên, chúng ta cũng cần kiểm tra các khớp nối CV và trục truyền động để tìm các vấn đề tiềm ẩn khác. 

Những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị rung lắc mạnh 3

4. Vấn đề về bánh xe

Vô lăng bị lung lay khi lái xe cũng có thể khiến ô tô bị rung mạnh. Nguyên nhân có thể là do một trong các bánh xe không quay đúng như bình thường hoặc có thể liên quan đến ổ trục bánh xe hoặc rô-tuyn.

Những nguyên nhân hàng đầu khiến ô tô bị rung lắc mạnh 4

5. Vấn đề về lốp

Tình trạng ô tô bị rung lắc còn có thể liên quan đến lốp xe và được giải quyết bằng một số cách. Nếu cảm thấy xe chỉ rung ở một tốc độ nhất định, bạn nên cân bằng động lốp xe. Đây là phương pháp cân chỉnh lazang và lốp, được thực hiện bằng cách bổ sung một phần trọng lượng lên la-zăng để phân phối trọng lượng bánh xe đều về các hướng.

Nếu lốp mòn không đều và khiến xe bị rung, tài xế có thể phải đảo lốp. Trong một số trường hợp, người lái xe cần phải thay lốp mới để giải quyết vấn đề rung lắc.

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading