Những quy trình tài xế cần phải biết để bảo vệ tuổi thọ ô tô

Để đảm bảo tuổi thọ của ô tô, chủ xe cần phải biết đến các quy trình bảo vệ xe, dù là nhỏ nhất.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Những quy trình tài xế cần phải biết để bảo vệ tuổi thọ ô tô

1. Làm sạch xe đúng cách

Những tưởng việc làm sạch xe là công đoạn dễ dàng nhất để khiến chiếc xe trở nên sạch sẽ và mới hơn nhưng không phải cửa hàng nào cũng thực hiện đúng phương pháp vệ sinh xe được nhà sản xuất khuyến nghị.

Phần ngoại thất và nội thất xe sẽ có những dụng cụ làm sạch riêng biệt. Cửa hàng làm sạch xe đạt chuẩn sẽ có sự phân biệt giữa các loại khăn lau, khăn bông mềm dùng cọ rửa ca-bin, khăn cứng hơn dùng cho khung gầm và bánh. Đặc biệt, nhân viên thực hiện quy trình này thường sẽ có trang phục riêng, tránh trường hợp đeo trang sức hay những chi tiết trên quần áo bình thường có thể gây xước xe. Những trang bị nội thất trong xe rất đắt đỏ, nếu vệ sinh sai cách thì tốc độ hư hỏng và xuống cấp sẽ nhanh hơn nhiều. Do đó, chủ xe nên trang bị những kiến thức cần thiết về vệ sinh cho xe để theo dõi, dù không trực tiếp tham gia vào quá trình này.

2. Thay dầu định kỳ

Nhà sản xuất luôn cung cấp trong hướng dẫn sử dụng xe quy định thời gian thay dầu cho xe. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào hiện trạng thực tế chiếc xe đã sử dụng, do đó chủ xe cần căn cứ vào hướng dẫn và thực tế để thay dầu xe đúng thời điểm. Việc thay dầu động cơ thường xuyên sẽ đảm bảo động cơ xe được bôi trơn một cách hoàn hảo và hạn chế các lỗi lặt vặt cùng chi phí sửa chữa tốn kém trong tương lai. 

3. Bảo dưỡng xe theo quy định

Bảo dưỡng xe là quy trình tuy có thể tốn thời gian cả ngày nhưng lại hạn chế được nhiều hư hỏng cho xe. Mỗi xe sẽ có mốc thời gian bảo dưỡng theo quy định của hãng. Với những lần bảo dưỡng, xe sẽ được kiểm tra từ bên ngoài đến các chi tiết động cơ. Trong trường hợp có lỗi, những kỹ sư bảo dưỡng sẽ thông báo tới khách hàng và tiến hành sửa chữa theo nhu cầu.

4. Lựa chọn xăng phù hợp

Chỉ số Octane không thuộc danh mục bảo hành của nhà sản xuất và việc lựa chọn nhiên liệu sử dụng phụ thuộc vào chủ xe. Nhiều người nghĩ rằng xăng có chỉ số octan càng cao thì xe đi càng trơn. Quan điểm này không đúng bởi thị trường Việt Nam hiện có nhiều hãng xe hơi với thiết kế động cơ khác nhau, có yêu cầu xăng có chỉ số octan khác nhau. Nếu sử dụng xăng có chỉ số octan thấp hơn nhà sản xuất khuyên dùng, động cơ có thể hoạt động kém đi và thậm chí nhanh hỏng.

5. Kiểm tra nước làm mát thường xuyên

Nước làm mát hoạt động hiệu quả là một điều kiện quan trọng để duy trì xe hoạt động bình thường. Nếu thiếu nước làm mát, động cơ sẽ làm việc quá nhiệt và gây nhiều lỗi nghiêm trọng. Chủ xe cần có thói quen kiểm tra mực nước làm mát thường xuyên hoặc trước khi đi xa để khắc phục kịp thời. Có thể dễ dàng quan sát mực nước làm mát ngay dưới nắp capo. 

6. Thay lọc gió định kỳ

Bộ phận lọc gió trên ô tô có chức năng ngăn chặn bụi và các chất bẩn vào buồng đốt. Tiếp xúc và hứng trực tiếp bụi bẩn nên sau thời gian sử dụng, lọc gió sẽ cần phải thay mới để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho xe.

7. Kiểm tra hệ thống phanh kỹ lưỡng

Phanh là bộ phận quan trọng, không chỉ liên quan đến sự an toàn cho tài xế và hành khách trong xe mà còn với những phương tiện cùng tham gia giao thông. Để ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra, chủ xe cần kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên, đặc biệt là khi mang xe đi bảo dưỡng, hãy chắc rằng hệ thống phanh được kiểm tra kỹ càng và đủ an toàn.

8. Kiểm tra bình ắc-quy thường xuyên

Ắc quy có tác dụng chính là khởi động xe, đồng thời ổn định điện áp cho các hệ thống điện, cung cấp năng lượng cho các phụ tải điên khi máy phát chưa sạc (động cơ chưa hoạt động), là nguồn cấp điện áp bổ sung tạm thời khi các tải điện đạt đến ngưỡng phát của máy phát điện.

Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc thói quen lái xe, môi trường sinh sống, khí hậu,... cùng các tác nhân bên ngoài. Do đó, chủ xe cần kiểm tra ắc quy thường xuyên để đảm bảo động cơ khởi động bình thường.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading