Sự khác biệt giữa giày phanh và má phanh

Tất cả các xe ô tô đều có hệ thống phanh, và có giày phanh hoặc má phanh. Giày phanh là một phần của phanh trống, trong khi má phanh thuộc về phanh đĩa.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Về cơ bản, cả hai bộ phận này đều làm một chức năng tương tự, đó là làm chậm và dừng một chiếc xe, mặc dù thiết kế và cơ chế làm việc của chúng hơi khác nhau.

Giày phanh và má phanh: Sự khác biệt

Trong phanh đĩa, các má phanh gây áp lực lên rotor (một đĩa quay) để làm chậm và dừng lại. Giày phanh làm công việc tương tự trong phanh trống, nhưng bằng cách tạo áp lực lên bộ phận quay hình trụ.

Giày phanh là một phần của hệ thống phanh chống.

Giày phanh là một phần của hệ thống phanh trống.

Xe hơi  hiện đại có hệ thống phanh đĩa, trong khi giày phanh là một phần của xe đời cũ. Phanh tang trống đã được sử dụng kể từ khi phát minh ra ô tô, nhưng hệ thống đĩa là một phát minh sau này, xuất hiện lần đầu vào cuối thế kỷ XIX.

Sự khác biệt giữa giày phanh và má phanh bao gồm những đặc điểm dưới đây: 

Vị trí

Trục bánh trước là nơi đặt má phanh. Nhưng giày phanh được đặt ở trục sau, vì vậy bạn sẽ không bao giờ tìm thấy phanh trống trong một chiếc xe có dẫn động cầu trước (FWD).

Trên thực tế, phanh đĩa cũng có thể được tìm thấy ở những chiếc xe có hệ dẫn động bốn bánh (4WD) nhưng bạn sẽ không bao giờ tìm thấy phanh tang trống trong xe có dẫn động cầu trước.

Hiệu quả

Má phanh tốt hơn giày phanh để dừng xe vì chúng chịu nhiệt tốt hơn và giữ cho ma sát  không tiếp xúc trực tiếp với đĩa. Chúng phản ứng tốt trong điều kiện khó khăn, như bề mặt ẩm ướt và trơn trượt.

Má phanh có khả năng chịu nhiệt cao hơn, giúp chúng trở nên hoàn hảo cho trục trước của xe. Bởi vì điều này, má phanh có tuổi thọ cao hơn giày phanh. Thay thế má phanh dễ hơn giày phanh. Những ai thường tự chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô nói chung đều có thể thay đổi má phanh khi bị lỗi ở nhà.

Độ bền

Cả má phanh và giày phanh đều được làm bằng thép với một mặt có một lớp vật liệu ma sát. Tuy nhiên, má phanh tồn tại lâu hơn giày phanh vì khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Giày phanh có một lợi thế là chúng có thể được tái chế.

Giá

Nhược điểm duy nhất của má phanh so với giày phanh là chi phí. Giày phanh ít tốn kém hơn vì chúng có thể tái chế thành giày mới hoặc các bộ phận ô tô khác.

Má phanh có thể được sử dụng trong một thời gian dài.

Má phanh có thể được sử dụng trong một thời gian dài.

Hãy nhớ rằng bạn không thể sử dụng cả hệ thống phanh trống và đĩa cùng nhau trong một chiếc xe. Vì vậy, nếu bạn muốn mua một chiếc xe cũ, đừng quên hỏi về hệ thống phanh. Bạn chắc chắn không muốn sử dụng giày phanh hoặc má phanh hoạt động kém và kém bền vì có thể gây mất an toàn giao thông. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading