Điểm qua vai trò và tính năng của các nút điều khiển trên ô tô

Khám phá | 24/07/2020

Việc các tay lái nắm nhanh các tính năng, nhiệm vụ của các nút điều khiển trên ô tô sẽ hỗ trợ hiệu quả khả năng vận hành và tận dụng tối ưu các tính năng trên xe.

Điểm qua vai trò và tính năng của các nút điều khiển trên ô tô.

Điểm qua vai trò và tính năng của các nút điều khiển trên ô tô.

1. Nút đèn sương mù

Nút điều khiển đèn sương mù trên ô tô.

Nút điều khiển đèn sương mù trên ô tô.

Theo tin tức 360, sương mù dày có thể làm giảm tầm nhìn xuống chỉ còn vài mét. Ở phía sau xe sẽ có một hoặc hai đèn sương mù. Chúng sáng như đèn phanh và do đó giúp người điều khiển phương tiện đi sau dễ nhận dạng xe chạy phía trước. Đèn sương mù ở phía trước được gắn ở vị trí thấp trong cản xe và tạo ra chùm sáng rộng cải thiện tầm nhìn.

Khi không có sương mù, hãy nhớ tắt đèn sương mù vì chúng sẽ làm lóa mắt các tài xế khác. Nút bật/tắt đèn sương mù thường có vị trí gần đầu gối phải của người lái.

2. Phím điều chỉnh tựa đầu của ghế

Phím điều chỉnh tựa đầu của ghế.

Phím điều chỉnh tựa đầu của ghế.

Bạn có thể điều chỉnh tựa đầu ô tô dễ dàng khi chỉ cần tìm nút nhỏ trên khu vực kim loại ở đỉnh ghế. Không nên tháo hoàn toàn tựa đầu khi đang lái xe vì chúng cung cấp sự bảo vệ cho phần cổ người ngồi. Tuy nhiên, bạn có thể tháo tựa đầu ở ghế sau nếu không chở hành khách để giúp cải thiện tầm nhìn phía sau. Một số tựa đầu phía sau có thể gập về phía trước như là một tùy chọn.

3. Công tắc hệ thống làm tan sương mờ, tụ ẩm

Phím kích hoạt làm tan sương mờ, tụ ẩm kính trước và sau.

Phím kích hoạt làm tan sương mờ, tụ ẩm kính trước và sau.

Nếu sương mù, sương đọng là một vấn đề cản tầm nhìn của cửa sổ phía sau của xe, bạn có thể bật nút để làm tan sương đọng cản trở. So với hệ thống làm tan sương mù phía trước, hệ thống phía sau có nút bấm hình dạng khác và không có hệ thống phà khí nóng.

Nếu liên tục gặp vấn đề về sự ngưng tụ hơi nước thì có khả năng xe đã bị rò rỉ ở đâu đó và bị ẩm. Hãy kiểm tra phần gioăng xung quanh cửa chính và cửa sổ. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra dưới lớp thảm trong khoang hành lý. Thường thì hãy tìm nút bấm làm tan sương mù tại vị trí gần hệ thống điều hòa không khí.

4. Kích hoạt gương chiếu hậu chống chói

Điều chỉnh gương chiếu hậu chống chói.

Điều chỉnh gương chiếu hậu chống chói

Gương chiếu hậu kiểu cũ có một đòn bẩy bên dưới để thay đổi góc khúc xạ làm giảm độ chói. Trong khi đó, gương xe đời mới hơn có cảm biến phát hiện ánh sáng từ phía sau xe và truyền một dòng điện nhỏ qua kính để chống chói, giảm chóa. Chức năng này có thể được tắt bằng cách sử dụng nút bấm.

5. Bật tắt cảm biến đỗ xe

Sử dụng tính năng cảm biến đỗ xe.

Sử dụng tính năng cảm biến đỗ xe.

Cảm biến đỗ xe gần như là tính năng tiêu chuẩn bây giờ trên những chiếc xe đời mới. Để tăng sự an toàn, độ dày của các trục phía sau đã tăng lên và kích thước của cửa sổ phía sau được làm nhỏ hơn. Chính điều này khiến cho việc lùi xe trở nên khó khăn hơn.

Cảm biến đỗ xe được gắn ở cản sau và đôi khi ở cản trước. Chúng đặc biệt hữu ích trên những mẫu SUV cỡ lớn vốn có điểm mù lớn ngay phía sau xe. Bạn có thể bật và tắt cảm biến đỗ xe chỉ bằng một nút bấm. Nút này sẽ tự động bật khi bạn cài số lùi nhưng có thể có những trường hợp bạn không muốn dùng chúng. Nút thường có vị trí phía bên phải của đầu gối người lái.

6. Phím Mute, tắt âm thanh

Nút ngắt âm lập tức.

Nút ngắt âm lập tức.

Đôi khi bạn cần thêm sự tập trung và bạn không muốn bị phân tâm bởi radio. Do đó, người lái có thể sử dụng nút tắt tiếng để ngắt âm thanh của loa ngay lập tức. Khi bạn bật nút trở lại, âm lượng sẽ ở mức như trước khi tắt. Nút này có thể nằm trên vô lăng.

7. Công tắc khóa/mở khóa tất cả các cửa

Công tắc khóa / mở khóa các cửa.

Công tắc khóa / mở khóa các cửa.

Nút này có hai chức năng: cho phép bạn khóa ngay lập tức tất cả các cửa nếu cảm thấy nguy hiểm và mở khóa tất cả các cửa để mọi người vào xe nếu bạn đã cài đặt tự động khóa tất cả các cửa khi xe đã chạy đạt 1 mức tốc độ nhất định. Nút này có thể tìm trên khu vực cửa của người lái.

8. Chỉnh chế độ đèn pha rọi xa

Nên nhớ chỉ dùng đèn pha rọi xa khi thực sự cần thiết.

Nên nhớ chỉ dùng đèn pha rọi xa khi thực sự cần thiết.

Đèn pha rọi xa cho người lái tầm nhìn tốt nhất về con đường phía trước. Theo luật ở một số nơi, bạn không được phép sử dụng chúng khi cảnh sát đang hướng dẫn giao thông, khi đỗ xe, khi phương tiện khác đang tiến về phía mình, di chuyển trong thành thị và khi xe mình đang theo sau xe khác.

Dù cực sáng, tay lái không nên lạm dụng đèn loại này khi có sương mù vì ánh sáng sẽ phản chiếu lại và tầm nhìn sẽ giảm đi.

9. Phím báo xe gặp nạn

Phím báo xe gặp nạn, có vấn đề dễ nhận biết.

Phím báo xe gặp nạn, có vấn đề dễ nhận biết.

Bạn chỉ có thể sử dụng phím bật đèn báo nguy hiểm khi bị kẹt tạm thời hoặc xe đang bị kéo đi. Người dùng thường có thể tìm thấy nút này ở giữa bảng điều khiển và thường có hình tam giác màu đỏ dễ nhận thấy.

10. Điều chỉnh chế độ kiểm soát hành trình (Cruise control)

Kích hoạt và vận hành kiểm soát hành trình.

Kích hoạt và vận hành kiểm soát hành trình.

Kiểm soát hành trình có chức năng tự động cố giữ cho xe vận hành ở tốc độ không đổi mà không cần người lái phải nhấn chân ga. Tính năng này có ích trên đường cao tốc để cho chân bạn được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng thần kinh và cũng tránh việc xe chạy quá giới hạn tốc độ. Các tính năng điều khiển kiểm soát hành trình cơ bản nhất là cài đặt tốc độ, khôi phục cài đặt tốc độ cuối cùng trước khi bị hủy và tắt/bật điều khiển hành trình.

Các chức năng nâng cao bao gồm tăng/giảm tốc độ mỗi giờ, giới hạn tốc độ và điều chỉnh tốc độ phù hợp với phương tiện phía trước. Hệ thống kiểm soát hành trình cũ không bao gồm chức năng phanh. Tuy nhiên, các hệ thống mới hơn có thể nhận ra khi tốc độ đang tăng lên và áp dụng phanh.

11. Cần gạt khóa trẻ em

Khóa trẻ em đảm bảo an toàn khi đi đường cùng trẻ nhỏ.

Khóa trẻ em đảm bảo an toàn khi đi đường cùng trẻ nhỏ.

Nếu bạn không muốn trẻ tự ý mở cửa trong lúc khám phá ô tô hãy sử dụng khóa trẻ em. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ ngăn cửa sau mở. Bạn có thể tìm thấy cần gạt/công tắc này ở khu vực cửa sau.

12. Bật chế độ nhận lệnh qua giọng nói

Phím kích hoạt nhận lệnh qua giọng nói.

Phím kích hoạt nhận lệnh qua giọng nói.

Lệnh bằng giọng nói có sẵn trên hầu hết các xe mới. Mặc dù có thể hữu ích nhưng tính năng này có xu hướng gặp khó khăn trong việc hiểu chính xác hiệu lệnh. Bạn có thể truy cập nhiều chức năng khác nhau bằng cách sử dụng lệnh thoại.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
So sánh xe
loading