Xe số sàn có thật sự tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động?

Khám phá | 11/11/2019

Có một quan niệm thường được các tài xế truyền tai nhau rằng xe số sàn thường tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Nhưng liệu quan niệm này còn đúng trong thời đại ngày nay? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hộp số sàn

Nhiều người thích xe số sàn vì trải nghiệm thể thao mà nó mang lại

Nhiều tài xế bày tỏ sự thích thú trước trải nghiệm lái xe số sàn. Lái xe số sàn mang lại cảm giác kịch tính và phấn khích hơn nhiều vì nó giống với việc ngồi trên xe đua. Những hành khách ít tiền cũng thích loại hộp số này vì chúng rẻ hơn một chút so với xe số tự động.

Trong khi đó, nhiều người tin tưởng rằng xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Nhưng điều này có thể không còn đúng nếu chưa tính đến những công nghệ tiên tiến trên xe số tự động ngày nay.

Tại sao nhiều người cho rằng xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động? Đó là bởi vì cơ chế phanh của chúng. Nếu bạn muốn dừng một chiếc xe, bạn phải về số N và bỏ chân khỏi ly hợp. Ngược lại, xe số tự động vẫn giữ nguyên số đang chạy trước khi dừng, phù hợp với việc đi trong đường thành phố nhưng rất tốn xăng, đặc biệt là khi đi với tốc độ thấp.

Những việc tuyệt đối không nên làm khi đi xe số tự động

Nhưng có đúng không khi nói xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động? Câu trả là không hẳn. Xe số tự động ngày nay tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số sàn khi đi ở vận tốc cao. Lý do là vì xe số tự động có nhiều cấp hơn xe số sàn ngày nay. Điều đó có nghĩa là động cơ xe số tự động có thể chuyển nhiều sức mạnh tới các bánh với vòng tua thấp hơn, đồng nghĩa với tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

xe số tự động

Xe số tự động giờ đã tiết kiệm nhiên liệu hơn so với thế hệ trước

Một loại hộp số mới có tên CVT ( hộp số biến thiên vô cấp) bắt chước cách thức vận hành của hộp số sàn nhưng hoạt động giống hộp số tự động và mang lại sự tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời nhất. Hộp số này hoạt động ở nhiều tỉ lệ bánh răng khác nhau, do đó nó cho phép động cơ chuyển đủ năng lượng tới các bánh ở vòng tua thấp hơn.

Tất nhiên, vẫn có rất nhiều loại xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Một chiếc xe số sàn cũ có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động cũ, đặc biệt là nếu đi trong thành phố đông đúc.

Như vậy, một chiếc xe số sàn không phải lúc nào cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Ngày nay, các nhà sản xuất ô tô đã áp dụng hàng loạt công nghệ hiện đại để khiến xe số tự động trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn. Không những vậy, xe số tự động còn dễ lái hơn đối với nhiều người.

Do đó, lựa chọn cuối cùng là của bạn. Các tài xế cứng tay có thể thích xe số sàn vì trải nghiệm lái thể thao mà nó mang lại, trong khi xe số tự động đơn giản lại phù hợp với phần đông khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây ra việc khó chuyển số ở hộp số tự động

F.N - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm

So sánh xe
loading