4 cách để phát huy sức mạnh của xe số tự động mà không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm lái xe | 18/03/2021

Một số người lái xe phàn nàn rằng xe số tự động yếu hơn xe số sàn, khả năng vượt kém. Nhưng liệu nhận xét này có đúng không?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nhiều tài mới mới biết lái xe, đặc biệt khi mới lái xe số tự động thường có chung một câu hỏi: Tại sao xe số tự động yếu quá? Tương tự một vài người lái xe số sàn mới chuyển qua lái xe số tự động cũng có chung nhận xét.

Thường gặp nhất là các tài xế mới giữ chân ga khiến chiếc xe "lừ lừ", thường gặp nhất là đi trên các dòng xe có công suất nhỏ như 1.0, 1.4... Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng xe số tự động yếu hơn xe số sàn. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn 4 cách để phát huy sức mạnh của xe số tự động: 

1. Đạp thốc chân ga

Đạp thốc chân ga.

Thao tác: nhấn chân ga nhanh, sâu, dứt khoát. Đây là cách đơn giản giúp bạn cảm nhận được sức mạnh chiếc xe của mình dưới sự kiểm soát của người lái. Cách này được dùng phổ biến khi muốn tăng tốc hoặc vượt xe khác.

2. Dùng chế độ chuyển số bằng tay giới hạn

Xe số tự động.

Loại chuyển số tay giới hạn đa phần chỉ xuất hiện trên các dòng xe số tự động đời cũ hoặc đời mới giá rẻ. Ngoài số D bình thường thì còn có thêm ký hiệu xe số tự động khác như D3, 2, 1 hoặc 2, 1. Khi muốn tăng tốc, tài xế có thể cài sang D3 (tương tự chức năng như O/D) trong hầu hết các phương tiện, nó còn tiết kiệm xăng. Khi lái xe ở chế độ này, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 15% xăng.

Có thể bạn quan tâm: 

3. Dùng D+/- trên cần số

Trên các dòng xe số tự động đời mới, các nhà sản xuất ô tô thường sử dụng ký hiệu dấu +/- trên cần số để biểu thị chế độ chuyển số tay hay chế độ số tay bán tự động. Một số xe sử dụng ký hiệu D+/- hay S+/- (Sport – chế độ thể thao) hay M+/- (Manual – thủ công)… Tất cả đều có ý nghĩa tương tự.

Xe số tự động.

Với chế độ này, người lái có thể hoàn toàn kiểm soát xe như trên xe số sàn. Để sử dụng người lái chỉ cần chuyển cần số từ D về +/- hoặc M+/-, S+/-… Sau đó, đẩy cần số về (+) nếu muốn lên số hoặc đẩy cần số về (-) nếu muốn giảm số. Việc chuyển đổi từ chế độ tự động D sang chế độ số tay (hay số sàn) có thể thực hiện khi xe đang chạy.

Lúc chuyển sang chế độ này, việc kiểm soát xe sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người lái. Tùy theo từng điều kiện vận hành mà người lái thay đổi số cho phù hợp. Khi không muốn dùng nữa, tài xế chỉ cần gạt cần về vị trí D, xe trở về chế độ số tự động bình thường.

4. Dùng lẫy chuyển số trên vô lăng

Trang bị thường có mặt trên các dòng xe phổ thông hạng trung trở lên. Một số dòng xe hạng B có lẫy chuyển số trên vô lăng như Honda City, Toyota Vios GR-S mới, Mazda 2.

Lẫy chuyển số.

Cách sử dụng tính năng này tương tự như chế độ số tay +/- trên cần số. Lẫy chuyển số thường đặt sau vô lăng ở phía bên phải. Người lái dùng tay để khẩy vào ký hiệu + nếu muốn lên số hoặc ký hiệu – nếu muốn giảm số. Những cấp số người lái chọn sẽ được hiển thị trên màn hình ở cụm đồng hồ.

Mục đích của cách bộ phận này là giúp tài xế có thể chuyển số mà không cần rời tay ra khỏi vô lăng. Theo nhiều người có kinh nghiệm lái xe chia sẻ, chế độ số bán tự động, chế độ số tay, số thể thao… giúp ích khá nhiều khi cần tăng tốc, vượt xe nhanh. Khi ở các chế độ này, người lái có thể chủ động chuyển xe về số thấp, đẩy cao mô men xoắn giúp xe tăng tốc nhanh.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading