5 kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trên đường đồi núi hiểm trở

Kinh nghiệm lái xe | 15/08/2018

Đường đèo núi hiểm trở tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, chính vì vậy tài xế cần nắm vững 5 kỹ năng lái xe đường đồi núi dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

5 kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn qua đường đồi núi hiểm trở 1.

(Ảnh: epti.vn)

1. Kiểm tra xe trước khi di chuyển

Trước khi khởi hành, tài xế luôn phải nhớ kiểm tra xe kỹ càng. Thói quen này sẽ giúp cho tài xế luôn nắm thế chủ động suốt hành trình, tránh được những tình huống phát sinh như xe hết xăng, lốp non, dầu động cơ bị cạn, phanh xe không ăn, còi không kêu hay đèn không sáng...

Lái xe ô tô đoạn đường đồi núi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, chính vì thế bạn càng phải kiểm tra xe cẩn thận. Bởi giữa núi đồi hoang vắng hay con đường thưa người qua lại, sẽ không có sự hỗ trợ nào khi xe ô tô của bạn bất ngờ có vấn đề.

5 kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn qua đường đồi núi hiểm trở 2.

2. Sử dụng thành thạo kỹ năng ôm cua

Lái xe đường đồi núi với nhiều khúc cua quanh co hiểm trở quả thực là thách thức lớn đối với bất kỳ tài xế nào. Kinh nghiệm lái xe của các bác tài già đó là khi vào cua, tài xế cần tập trung cao độ, nắm chắc vô lăng, chuyển về số thấp và di chuyển với tốc độ chậm. Đồng thời phải bao quát mọi tình hình xung quanh, nghiêm túc đi đúng làn đường của mình và ôm cua dứt khoát, gọn gàng. 

Lưu ý khi vào cua, tài xế không nên chuyển số hoặc phanh gấp hay tăng tốc đột ngột vì rất dễ mất kiểm soát và gây ra các tai nạn đáng tiếc.

5 kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn qua đường đồi núi hiểm trở 3.

3. Kỹ năng lên dốc, đổ đèo

Lái xe đường đồi núi không chỉ phải vượt qua các khúc cua khó nhằn mà các tài xế còn phải đối diện với việc lên dốc và đổ đèo sao cho an toàn. Thực tế thì không phải ai cũng có kỹ năng lên dốc, đổ đèo tốt nên đoạn đường đồi núi thật sự làm khó cánh lái xe. Về số và lên dốc với 1 thao tác nhanh gọn và xuống dốc chầm chậm. Hạn chế rà phanh quá nhiều dẫn đến má phanh vì quá nóng mà bị mất phanh.

Khi lái xe ô tô trên đường đồi núi hiểm trở vào ngày mưa, đường lầy lội, các tài xế càng thật phải cẩn trọng hơn. Lưu ý về việc duy trì tốc độ hợp lý và đặc biệt phải giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước.

4. Chú ý biển báo giao thông

Biển báo giao thông sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho bạn khi lái xe ô tô qua đoạn đường đồi núi. Chú ý quan sát biển báo để nắm rõ được lộ trình mình sẽ đi qua, từ đó có thể chủ động xử lý mọi tình huống bất ngờ phát sinh. Ví dụ như khi đi qua đoạn đường có biển báo độ dốc 10%, tài xế sẽ chủ động về số, kiểm soát tốc độ để không bị tuột dốc. 

5 kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn qua đường đồi núi hiểm trở 4.

5. Tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô thì việc tích lũy kỹ năng lái xe không bao giờ là thừa đối với 1 tài xế. Ví dụ như khi lái xe đường đồi núi vào ban đêm cần sử dụng đèn sao cho hợp lý và an toàn? Hay mẹo chống buồn ngủ khi lái xe đường dài?... Những kinh nghiệm lái xe hữu ích này từ những người đi trước thật sự hữu ích cho các bác tài khi cầm lái để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh và tránh được những thiệt hại về vật chất. 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading