7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý

Kinh nghiệm lái xe | 23/08/2018

Có rất nhiều đèn báo trên bảng táp lô tuy nhiên người lái, đặc biệt là cánh tài mới tuyệt đối không thể bỏ qua 7 loại đèn cảnh báo sau đây.

1. Đèn cảnh báo hệ thống phanh

7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý 1.

Thông thường khi đèn báo phanh phát sáng thì có nhiều khả năng những bộ phận như má phanh hay ống dẫn dầu có vấn đề. Cũng không loại trừ trường hợp dầu phanh cạn hoặc xảy tra tình trạng bó cứng phanh...

2. Đèn báo kiểm tra lỗi động cơ

7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý 2.

Đèn cảnh báo lỗi động cơ hay còn gọi là đèn check-engine báo sáng thường do 5 nguyên nhân chính sau: bộ cảm biến oxy bị hỏng, bộ cảm biến lượng khí nạp bị hỏng, nắp bình chứa nhiên liệu bị nứt hoặc chưa được vặn chặt, bộ chuyển đổi xúc tác và bugi bị hỏng.

3. Đèn cảnh báo áp suất lốp

7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý 3.

Khi áp suất lốp xe dưới 25%, đèn cảnh báo sẽ phát sáng. Đừng chủ quan với tình trạng này bởi vì theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, lái xe khi lốp non tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng đến an toàn tính mạng. 

4. Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn

7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý 4.

Khi dầu bôi trơn cạn, hoặc đóng cặn bẩn hay quá loãng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của động cơ. Nếu vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện, động cơ ô tô có thể sẽ bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn. Chi phí để sửa hay thay thế động cơ là rất lớn. 

5. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý 5.

Bình nước làm mát có tác dụng 'giải nhiệt' cho khoang máy, tránh tình trạng động cơ quá nóng. Nếu khi lái xe ô tô, tài xế thấy đèn TEMP báo sáng, hãy dừng xe ngay lập tức để kiểm tra bình nước làm mát. Có thể nước làm mát bị rò rỉ hoặc cạn, cần tiếp thêm để động cơ hoạt động trở lại bình thường.

6. Đèn cảnh báo hệ thống túi khí

7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý 6.

Túi khí là bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ an toàn tính mạng cho người sử dụng xe hơi khi xảy ra va chạm bất ngờ. Tuy nhiên vẫn có trường hợp túi khí an toàn không hoạt động do hệ thống kiểm soát túi khí gặp vấn đề trục trặc, mà phần lớn do đầu giắc cắm không vào điện. 

7. Đèn cảnh báo nạp ắc quy

7 loại đèn cảnh báo quan trọng trên xe ô tô tài xế cần lưu ý 7.

Khi ắc quy cạn hoặc bị hỏng các dây đai, đèn cảnh báo sẽ phát sáng. Kinh nghiệm lái xe của các bác tài già là tài xế nên đưa xe đến các gara uy tín để các kỹ thuật viên xử lý được chính xác hơn.

(Ảnh: baonghean.vn)

  • Đèn phanh xe ô tô báo sáng - nguyên nhân và cách xử lý
  • Khám phá ký hiệu và cách sử dụng các loại đèn báo trên xe hơi
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading