Điều hòa ô tô là gì và thường gặp những vấn đề nào?

Kinh nghiệm lái xe | 24/12/2019

Điều hòa ô tô là trang bị thiết yếu, ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng và hành khách trên xe. Để điều hòa trong ô tô hoạt động tốt và ít hư hỏng cũng như mang đến lợi ích tối đa, người dùng cần chú ý tới một số điểm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Điều hòa ô tô là gì và thường gặp những vấn đề nào?

Điều hòa ô tô là gì và thường gặp những vấn đề nào?

Tại sao phải nạp lại gas cho điều hòa ô tô?

Điều hòa ô tô cần gas để làm lạnh tốt

Theo kinh nghiệm, điều hòa ô tô sau một thời gian sử dụng có thể không còn lạnh như lúc ban đầu. Vì vậy, lý do rõ ràng nhất của việc nạp lại gas là để giữ cho người trong xe mát mẻ trong những chuyến đi với thời tiết nóng.

Bên cạnh đó, việc nạp lại gas cho điều hòa còn tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Khi chất làm lạnh trong điều hòa không khí ở mức thấp, hệ thống phải “vất vả” hơn để tạo ra khí lạnh. Công việc gánh thêm này làm hệ thống tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Tương tự, bạn có thể sẽ phải trả nhiều tiền sửa chữa điều hòa nếu không quan tâm nạp gas cho điều hòa. Chất làm lạnh được sử dụng trong hệ thống điều hòa cực kỳ lạnh và có thêm lợi ích là làm mát máy nén khí.

Nếu không có chất làm lạnh hoặc có nhưng quá ít, máy nén sẽ bị nóng quá mức và hỏng. Điều hòa thậm chí có công dụng nhất định vào những ngày mùa đông lạnh. Bên cạnh việc tạo ra không khí ấm, điều hòa được sử dụng vào những tháng lạnh hơn trong năm cũng đảm bảo hệ thống không bị kẹt và sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ bắt đầu ấm lên.

Máy lạnh hoạt động như thế nào?

Điều hòa ô tô hạ nhiệt thông qua bộ tuần hoàn khí nén

Bên trong hệ thống điều hòa không khí là máy nén chứa chất làm lạnh. Đây là loại khí cần nạp lại thường xuyên. Khi hệ thống điều hòa bật, khí sẽ di chuyển đến bộ phận ngưng tụ. Không khí trong lành từ bên ngoài xe đi qua thiết bị ngưng tụ, nhiệt độ của khí giảm nhanh chóng và làm cho chất làm lạnh hóa lỏng.

Tiếp đó, máy sấy sẽ loại bỏ tạp chất trước khi dòng chất lỏng đi đến van giãn nở nhiệt. Về cơ bản, người lái có thể kiểm soát nhiệt độ trong xe bằng cách hạn chế dòng chất lỏng này. Cuối cùng, chất lỏng được biến thành hơi và sau đó được thổi vào cabin dưới dạng không khí mát mẻ.

Cùng lúc đó, chất làm lạnh trở lại ở dạng khí và quay trở lại máy nén để bắt đầu lại quá trình.

Nên bật điều hòa hay chỉ cần mở cửa sổ?

Điều hòa ô tô nên sử dụng hợp lý

Nếu bạn không chắc có nên sử dụng điều hòa không khí hay chỉ đơn giản là mở cửa sổ để hạ nhiệt vào ngày nóng, có lẽ bạn cần phải tự hỏi mình về việc tiết kiệm nhiên liệu có tầm quan trọng như thế nào.

Điều hòa chắc chắn sẽ cung cấp sự thoải mái nhất vào ngày nóng và người lái xe có thể kiểm soát nhiệt độ. Trong khi đó, người dùng không thể kiểm soát nhiệt độ theo ý mình nếu chỉ hạ cửa sổ xuống. Cabin cũng sẽ trở nên ồn ào do tiếng động bên ngoài len vào.

Xe càng chạy nhanh thì vấn đề này càng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, khi di chuyển với tốc độ nhanh, xe trở nên ít có tính khí động học hơn nên phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để đến đích.

Do đó, điều hòa rất đáng dùng. Máy nén ở trung tâm hệ thống điều hòa không khí cần năng lượng để lưu thông khí lạnh xung quanh xe. Khi bật hệ thống điều hòa, xe sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu, người dùng nên hạ cửa sổ xuống khi xe chạy ở tốc độ thấp và bật điều hòa khi xe chạy ở tốc độ cao.

Tại sao điều hòa ngừng hoạt động?

Điều hòa ô tô nên được bảo dưỡng tốt

Chất làm lạnh có vai trò rất quan trọng để hệ thống điều hòa không khí hoạt động đúng. Chính chất làm lạnh này chảy xung quanh hệ thống và cung cấp hơi lạnh trong cabin của xe. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, trạng thái chất làm lạnh liên tục chuyển từ khí sang chất lỏng và trở lại khí.

Do đó, một số khí điều hòa sẽ bị thất thoát qua hệ thống mỗi năm và điều hòa ít mát hơn. Vậy nên việc nạp lại gas thường xuyên sẽ giúp cho điều hòa hoạt động tốt nhất.

Tất nhiên có những lý do khác khiến điều hòa ngừng hoạt động nhưng chất làm lạnh ít đi là nguyên nhân phổ biến nhất và cũng dễ sửa chữa nhất.

Nếu sau khi nạp lại gas nhưng điều hòa vẫn thổi ra hơi ấm, điều này có thể là do có vết nứt trong các đường ống của hệ thống điều hòa không khí và chất làm lạnh đang thoát ra.

Làm thế nào để bạn nạp lại gas cho điều hòa?

Điều hòa ô tô nên được thay gas định kỳ

Bạn phải loại bỏ tất cả các chất làm lạnh hiện có và thay thế bằng chất làm lạnh mới. Bên cạnh đó cũng phải làm khô vùng ẩm ướt.

Khi dùng máy bảo dưỡng điều hòa tự động, 2 ống được gắn vào hệ thống điều hòa không khí dưới nắp ca-pô: một đến cổng áp suất cao, một ống vào cổng áp suất thấp. Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra áp suất để tìm ra lượng gas đã mất đi.

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy ít hoặc không còn gas trong hệ thống, điều hòa có thể gặp vấn đề nghiêm trọng như rò rỉ và quá trình nạp bị dừng lại. Nếu không tìm thấy lỗi, chất làm lạnh cũ và mọi tạp chất sẽ bị hút đi. Tiếp theo, gas và chất bôi trơn mới sẽ được bơm trở lại vào hệ thống điều hòa không khí.

Mất bao lâu để nạp lại gas cho điều hòa?

Điều hòa ô tô thay gas rất nhanh nên có thể dễ dàng thực hiện mỗi 2 năm

Mất khoảng 45 phút để loại bỏ hoàn toàn khí cũ và nạp lại bằng chất làm lạnh mới.

Nên nạp lại gas điều hòa bao lâu một lần?

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô khuyến nghị là cứ sau 2 năm. Cho dù xe sử dụng điều hòa không khí nhiều hay ít, gas sẽ tiếp tục thất thoát qua hệ thống theo thời gian. Do đó, cứ sau 2 năm nạp lại gas thì hệ thống điều hòa sẽ luôn sẵn sàng hoạt động khi bạn cần nhất.

Mất bao lâu để điều hòa hoạt động bình thường sau khi nạp lại gas?

Điều hòa ô tô sau thay gas có thể sử dụng ngay, mát mẻ hơn hẳn

Sau khi nạp khí, bạn sẽ có thể nhận thấy sự thay đổi nhiệt độ gần như ngay lập tức khi bật điều hòa. Gas mới chảy qua hệ thống cung cấp luồng không khí mát mẻ.

Tại sao điều hòa có mùi hôi?

Điều hòa ô tô có thể hôi do bám bẩn nên cần vệ sinh sạch sẽ

Khi bật điều hòa không khí có thể xuất hiện mùi như mùi tất ướt mồ hôi. Thiết bị sấy trong hệ thống điều hòa không khí ô tô là nơi có điều kiện hoàn hảo cho vi khuẩn, nấm mốc tích tụ và phát triển.

Điều này chính là nguyên nhân tạo ra mùi hôi khi bật điều hòa. Tệ hơn nữa, bào tử của vi khuẩn này được thổi vào cabin và có thể gây ra các bệnh và các vấn đề về hô hấp. Để khử nhiễm hệ thống, tiêu diệt vi khuẩn tích tụ và loại bỏ mùi hôi từ các lỗ thông hơi, hãy dùng chất khử trùng có chứa aerosol.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading