Mẹo lái ô tô giúp 'sống chung' với điểm mù của xe tải

Kinh nghiệm lái xe | 24/02/2020

Nhận biết điểm mù của xe tải, giữ khoảng cách với xe tải và vượt xe thông minh là cách bạn lưu thông an toàn cùng loại phương tiện này trên đường.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nhiều người nghĩ rằng tài xế xe tải có tầm nhìn tốt hơn trên đường vì họ ngồi ở vị trí cao hơn và có gương lớn hơn. Trên thực tế, mọi chuyện lại không phải như vậy. Xe tải có rất nhiều điểm mù nguy hiểm. Di chuyển trong điểm mù của xe tải có nghĩa là tài xế xe tải không thể nhìn thấy bạn hoặc xe của bạn, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, nhận biết điểm mù của xe tải, giữ khoảng cách với xe tải và vượt xe tải thông minh là cách bạn “sống chung” an toàn với loại phương tiện này trên đường.

1. Giữ tập trung

- Tránh xa khỏi hông xe tải

Xe tải càng lớn thì điểm mù càng rộng, do đó bạn cần nhận thức chính xác vị trí điểm mù của chúng. Phần đường ở 2 bên xe tải, đặc biệt là ở bên phải rất khó quan sát đối với tài xế trên xe. Do vậy, đây là vị trí rất nguy hiểm cho các xe khác khi lưu thông trong đó.

Điểm mù xe tải

Tránh xa khỏi hông xe tải.

Các chuyên gia kinh nghiệm lái xe cho biết, nếu bạn buộc phải vượt qua xe tải, hãy cẩn thận và vượt nhanh và an toàn nhất có thể. Hãy bật xi-nhan sớm và để tài xế xe tải nhìn thấy bạn trước khi vượt.

- Chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy gương chiếu hậu của xe tải

Điểm mù xe tải

Chắc chắn rằng bạn có thể nhìn thấy gương chiếu hậu của xe tải.

Nếu không thể nhìn thấy tài xế xe tải trong gương, nhiều khả năng họ cũng không nhìn thấy bạn. Không xuất hiện trong gương chiếu hậu đồng nghĩa với việc bạn đang nằm trong điểm mù của chiếc xe đó. Lúc này, bạn cần rời khỏi khu vực nguy hiểm nhanh nhất có thể.

- Chú ý đèn tín hiệu của xe tải

Điểm mù xe tải

Chú ý đèn tín hiệu của xe tải.

Khi đi sau xe tải, bạn không thể nhìn thấy chuyện gì đang diễn ra phía trước và phải dựa vào đèn tín hiệu của xe tải để nhận biết. Hãy chú ý quan sát đối với đèn tín hiệu của xe tải để chuẩn bị cho tình huống xe tải dừng hoặc rẽ đột ngột.

- Bình tĩnh đối với xe tải đi chậm

Giữ một cái đầu lạnh cực kỳ quan trọng giống như việc nhận biết điểm mù của xe tải. Ghi nhớ rằng xe tải không linh hoạt như xe con, đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp. Luôn luôn cảnh giác và tôn trọng khi di chuyển cạnh xe tải sẽ giúp bảo vệ tính mạng của bạn và những người xung quanh.

Điểm mù xe tải

Bình tĩnh đối với xe tải đi chậm.

Tránh bấm còi (trừ trường hợp khẩn cấp), lạng lách đánh võng, vì điều này có thể gây xao nhãng và dẫn đến tai nạn.

2. Cách di chuyển phía trước và sau xe tải

- Giữ khoảng cách với xe tải phía sau

Điểm mù xe tải

Giữ khoảng cách với xe tải phía sau.

Xe tải không thể dừng nhanh như xe con hoặc xe máy, do đó việc giữ khoảng cách với xe tải phía sau là cực kỳ quan trọng để tài xế có thời gian dừng xe. Nếu bạn có thể nhìn thấy đèn trước của xe tải trong gương chiếu hậu, điều này có nghĩa là bạn đang nằm ngoài điểm mù trước của xe tải.

- Không bám đuôi

Xe tải thường có kích thước rất lớn, do đó tài xế phải phụ thuộc vào gương chiếu hậu để quan sát phía sau xe. Lái xe phía sau một chiếc xe tải cũng có nghĩa là bạn không thể quan sát những gì xảy ra phía trước. Hãy tránh xa điểm mù phía sau xe tải để dành cho xe tải nhiều không gian để dừng hoặc giảm tốc.

Điểm mù xe tải

Không bám đuôi.

Bạn nên giữ khoảng cách 20-25 chiều dài xe, hoặc khoảng cách 4 giây giữa xe bạn và xe tải phía trước.

Bạn nên cố gắng giữ xe của mình xuất hiện trong 2 gương chiếu hậu của xe tải. Điều này sẽ giúp tài xế xe tải nhận biết được bạn đang ở phía sau họ. Trong điều kiện thời tiết xấu, bạn nên giữ nhiều khoảng cách hơn nữa giữa bạn và xe tải.

- Cẩn trọng khi xe tải đổi hướng

Điểm mù xe tải

Cẩn trọng khi xe tải đổi hướng.

Xe tải cần một khoảng thời gian nhất định để rẽ, thậm chí chúng còn phải lấn thêm làn đường bên cạnh. Do đó bạn nên cực kỳ cẩn thận khi đi sau xe tải đang đổi hướng.

3. Cách vượt xe tải

- Xi-nhan sớm

Điểm mù xe tải

Xi-nhan sớm.

Vượt một chiếc xe tải đồng nghĩa với việc bạn phải đi qua điểm mù của chiếc xe đó. Hãy báo hiệu cho tài xế ý định rẽ của bạn càng sớm càng tốt.

- Không nấn ná ở điểm mù

Vượt xe càng nhanh càng tốt và không di chuyển lâu ở điểm mù của xe. Đây là khu vực nguy hiểm nhất nếu xe tải bị mất kiểm soát, đổi làn hoặc gặp tai nạn.

Điểm mù xe tải

Không nấn nà ở điểm mù.

Tránh vượt phải. Đây là điểm mù nguy hiểm nhất của xe tải vì nó kéo dài ra tận sau xe và tài xế xe tải gặp nhiều khó khăn hơn để quan sát khu vực này.

- Duy trì nhiều không gian nhập làn

Điểm mù xe tải

Duy trì nhiều không gian nhập làn.

Bạn cần cách xe tải ít nhất 2 thân xe trước khi nhập làn. Điều này giúp bạn tránh xa khỏi điểm mù của xe tải và không cắt đầu chiếc xe đó.

- Giữ tốc độ

Điểm mù xe tải

Giữ tốc độ.

Sau khi đã nhập làn, hãy duy trì tốc độ và chỉ đi chậm lại khi bạn đã ở khoảng cách an toàn phía trước xe tải.

Ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading