Người dùng vẫn hiểu nhầm về hệ thống kiểm soát hành trình trên xe ô tô

Kinh nghiệm lái xe | 04/07/2019

Nhiều tài xế cho rằng hệ thống kiểm soát hành trình có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe tốt hơn và tốc độ xe luôn giữ được như tài xế thiết lập nhưng trên thực tế lại không phải như vậy.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tư vấn và chia sẻ từ chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô của các hãng, rất nhiều người đã hỏi về cách sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình cũng như tác dụng của nó. Do đó, các chuyên gia cũng nhận thấy được những điều mà người dùng đang hiểu nhầm:

1.    Kiểm soát hành trình rất tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Người dùng vẫn hiểu nhầm về hệ thống kiểm soát hành trình trên xe ô tô 1a

Các nút điều chỉnh Cruise Control trên vô-lăng

Thực chất, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là kiểm soát tốc độ (ga tự động) chứ không phải kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ. Nhiệm vụ chính của nó là duy trì tốc độ mà tài xế đã lựa chọn nhưng khi xe cần leo dốc, phần ga sẽ được tăng cường hơn để bù lại phần giảm tốc độ do trọng lực. Điều này đồng nghĩa với việc tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Hệ thống Cruise Control không thể lợi dụng quán tính của lần xuống dốc trước để lên dốc sau hay tính toán dải tốc độ phù hợp mà không cần đạp ga quá nhiều như tài xế. Tuy nhiên, khi chỉ di chuyển trên đường bằng phẳng, thông thoáng như cao tốc thì hệ thống này lại có thể tiết kiệm được nhiên liệu nhờ vào vòng tua máy được ổn định hơn.

2.    Tốc độ xe luôn giữ như tốc độ tài xế thiết lập

Nếu nói tốc độ xe luôn giữ như tốc độ được tài xế thiết lập từ trước sẽ chỉ đúng trong trường hợp di chuyển trên đường thẳng hoặc lên dốc vì để giữ tốc độ, xe sẽ can thiệp bằng ga. Nhưng riêng trường hợp xuống dốc chắc chắn tốc độ xe sẽ lớn hơn vì sẽ có tổng lực của cruise control đang duy trì cộng thêm quán tính.

Người dùng vẫn hiểu nhầm về hệ thống kiểm soát hành trình trên xe ô tô 2a

Adaptive Cruise Control giúp xe duy trì khoảng cách với xe trước

Được biết trên thị trường hiện nay cũng có nhiều xe được trang bị công nghệ kiểm soát hành trình tùy chỉnh (Adaptive Cruise Control). Để duy trì được khoảng cách tới xe phía trước bằng cách tự phanh sẽ có radar quét vùng không gian phía trước.

Giả sử bạn chạy xe bằng chức năng Cruise control ở mức 100 km/h, khoảng cách với xe phía trước là 80 m. Nếu xe đằng trước đi chậm lại thì xe bạn sẽ tự động phanh để chạy chậm lại nhằm duy trì được khoảng cách đó. Khi xe trước tiếp tục tăng tốc, xe của bạn cũng sẽ tăng tốc trở lại theo. Tuy nhiên, mức vận tốc đối đa chắc chắn sẽ không vượt quá mức 100 km/h đã thiết lập đó.

Có thể bạn quan tâm:

(Ảnh: vnexpress.net)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading