Kinh nghiệm lái xe: Những lỗi thường mắc phải khi mới biết lái xe

Kinh nghiệm lái xe | 06/11/2020

Khi mới tập lái ai cũng mắc phải những lỗi không ai giống ai mà có những lỗi được xem là khá "ngớ ngẩn", chia sẻ kinh nghiệm lái xe để các tài mới biết.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Những lỗi cơ bản các tài mới thường mắc phải

Các lỗi dưới đây có thể kéo dài trong khoảng 2-3 tháng đầu tiên khi điều khiển xe ô tô, việc thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô cũng như tâm lý lo lắng, lơ đãng khiến tài xế mắc phải.

Canh xe, lùi chuồng không đúng kỹ thuật

Khi mới lái xe ô tô, các tài mới thường lóng ngóng để gương chiếu hậu quệt vào xe khác, nguyên nhân việc này là căn xe chưa quen và hay chỉ chú ý phía trước. Tuy nhiên, sau một thời gian lái xe tài xế có thể ước lượng được kích cỡ và điều này sẽ không xảy ra nữa.

Lùi chuồng.

Ngoài ra, các tài mới cũng gặp phải vấn đề là tìm chỗ đậu xe trong thành phố. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên các tài mới thường rất khó tìm được chỗ đậu xe. Đã vậy, các tài mới còn không biết cách lùi chuồng do chưa quen việc vừa lùi xe vừa quan sát gương chiếu hậu. 

Chuyển đổi giữa số lùi và số tiến khi xe chưa dừng hẳn 

Đây là lỗi  các tài mới thường mắc phải. Việc chuyển đối số lùi và số tiến lùi thường được sử dụng tại khu vực có không gian hẹp. Một số tài mới cũng thường có thói quen rà phanh nhưng xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số từ D về R nhằm rút ngắn thời gian và thao tác nhanh gọn. Tuy nhiên, thói quen này về lâu về dài sẽ gây hại cho hộp số. 

Nhầm giữa chân phanh và chân ga

Một số các tài mới, đặc biệt là các bác tài chuyển từ xe số sàn và xe số tự động đã không ít lần đạp nhầm giữa chân phanh và chân ga. Trong thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn khi lái xe do nhầm giữa chân phanh và chân ga. Đây quả thực là một sự nhầm lẫn tai hại. 

Để tránh trường hợp này, tài mới nên làm quen vị trí chân phanh và chân ga trước khi khởi động xe. Việc để chân luôn sát sàn xe và tạo tư thế thoải mái nhất để giữ ga, phanh theo hình chữ V. Một nguyên tắc quan trọng là chỉ sử dụng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga trên xe số tự động, khi không để chân lên ga thì phải đặt chân lên chân phanh. 

Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng để chân ga chuẩn xác và kinh nghiệm tránh đạp nhầm chân ga

Không bật tín hiệu rẽ, vượt, chuyển làn đường

Lỗi khá cơ bản nhưng cực kỳ nguy hiểm khi tham gia giao thông. Việc lái mới không bật tín hiệu hoặc bật quá bất ngờ có thể gây nguy hiểm cho xe chuyển làn đường, chuyển hướng không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mà rất dễ gây tai nạn cho những phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Bật tín hiệu rẽ, chuyển hướng.

Theo tin tức pháp luật xe hơi, người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng, nếu chuyển làn không đúng nơi hoặc không có tín hiệu báo trước; phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Nếu chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ; phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng: chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Quên chỉnh gương, hạ phanh tay

Việc chỉnh gương chiếu hậu, hạ phanh tay được coi là những theo tác cơ bản khi bắt đầu ngồi lên xe. Trong thực tế, không phải lúc nào cũng thực hành đầy đủ các bước trên khi xe lăn bánh. Tuy nhiên, các tài xế mới phải thực hiện các thao tác này thường xuyên để tạo thành một thói quen khi lái xe, đặc biệt khi lái xe đường dài. 

Việc quá tập trung vào vô lăng, cần số, chân ga hay hệ thống giải trí mà nhiều tài xế bỏ qua việc điều chỉnh gương chiếu hậu. Điều này dẫn đến tầm nhìn của tài xế bị hạn chế, khó có thể bao quát được xung quanh, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông khi góc quan sát không được bảo đảm.

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách.

Nhiều tài mới cũng thừa nhận không ít lần quên không hạ phanh tay, chỉ khi thấy xe cảm thấy di chuyển khó khăn hay qua hệ thống đèn kèm âm thanh cảnh mới biết mình chưa hạ phanh tay. 

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lẫy chuyển số

Nếu tài xế thường xuyên quên điều này có thể làm hỏng phanh, bởi ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy. Do vậy, các tài mới phải hình thành cho mình một thói quen bắt đầu từ: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay… rồi mới cho xe di chuyển.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading