Lái xe ô tô như thế nào để không va chạm trên đường đông ngày lễ

Kinh nghiệm lái xe | 08/02/2024

Với 6 bước thực hiện dưới đây không chỉ giúp các bác tài lái ô tô an toàn trong các dịp lễ, Tết đông đúc, mà còn giảm bớt căng thẳng cho những người đồng hành trên cùng chiếc xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Những số liệu thống kê nhiều năm trước cho thấy số người tử vong do tai nạn ô tô tăng mạnh trong các dịp lễ, Tết do đây là thời điểm nhu cầu đi lại tăng cao. Những bữa liên hoan, tụ tập sử dụng rượu bia diễn ra liên miên. Một số tài xế không tuân thủ Luật giao thông đường bộ, gây ra những tình huống nguy hiểm cho người xung quanh.

Để lái xe ô tô an toàn trong các dịp lễ, Tết đông đúc và giảm bớt căng thẳng cho những người đồng hành cùng bạn, hãy tuân thủ 6 nguyên tắc dưới đây:

Xây dựng lộ trình di chuyển hợp lý

Lên lộ trình di chuyển hợp lý 1

Mỗi một hành trình, bạn cần xây dựng lộ trình phù hợp để tránh mất thời gian đi lạc vào đường cấm, khu vực đang ách tắc và khó tìm ra lối thoát. Nếu không thông thạo đường, bạn có thể tận dụng hệ thống định vị hoặc tính năng dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm để lựa chọn hướng đi phù hợp.

Hãy nhớ quan sát kỹ càng khi rời khỏi điểm dừng/đỗ xe, tránh va phải chướng ngại vật hoặc va chạm với các phương tiện khác. Đừng quên bật đèn xi nhan và quan sát qua gương chiếu hậu trước khi thực hiện đánh lái.

Duy trì khoảng cách an toàn với xe khác

Giữ khoảng cách với xe phía trước 1

Điều quan trọng đối với tài xế điều khiển ô tô là chú ý các biển báo giao thông, di chuyển đúng làn đường và tuyệt đối không lấn làn dành đường của xe máy.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Bên cạnh đó, người lái cần giữ đều ga, kết hợp giữa chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ. Không tăng ga đột ngột khiến người điều khiển phương tiện phía sau bất ngờ, không kịp xử lý tăng nguy cơ tai nạn.

Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài già, để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân, bạn nên duy trì khoảng cách phù hợp với phương tiện phía trước và chú ý đề phòng tình huống xe máy cắt ngang hoặc vượt mặt.

Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, hạn chế phanh gấp

Chú ý hiệu lệnh đèn giao thông

Dù đường đông và rất nôn nóng về tới đích nhưng bạn vẫn nên quan sát cản thận, chấp hành tín hiệu đèn giao thông tại các giao lộ ở ngã ba và ngã tư. Khi tới khu vực có đèn đỏ, hãy giảm tốc độ và dừng lại một cách từ từ, không phanh gấp.

Chờ đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây hãy hãm phanh để giảm tốc độ. Tuyệt đối không nhấn ga khi đèn vừa chuyển xanh và quan sát kỹ các hướng, đảm bảo không có chướng ngại vậy hay xe nào đang vượt đèn đỏ ở những cung đường ngõ khác.

Xem thêm:

Việc không tuân thủ hiệu lệnh đèn giao thông sẽ khiến bạn có nguy cơ bị xử phạt hành chính và đây là hành động gây nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Bật đèn xi nhan sớm khi có ý định chuyển làn

Chú ý khi chuyển làn

Đèn xi nhan không chỉ được sử dụng khi bạn rời khỏi điểm đỗ để đi vào làn đường mà còn được sử dụng trong những tình huống chuyển làn. Do vậy, tài xế cần chú ý bật đèn xi-nhan sớm để báo cho các phương tiện phía sau biết được ý định chuyển làn của mình.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng gương chiếu hậu để đảm bảo các hướng đều đã an toàn khi chuyển làn.

Tập trung khi lái xe

Tập trung khi lái xe

Chuyến hành hương, vui chơi của bạn luôn có sự tham gia của nhiều thành viên, khó tránh khỏi các câu chuyện và hành động cười đua quá khích. Những lúc như thế này, bạn nên dành sự tập trung cao độ để lái xe và yêu cầu các thành viên trên xe hạn chế nói chuyện để người lái tập trung.

Không nên mở nhạc to và phân công thành viên còn lại lưu ý tới những đứa trẻ để chúng không gây ra sự phân tâm cho tài xế.

Không lái xe khi đã uống rượu, bia

Không lái xe khi đã uống rượu, bia

Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm bắt nguồn từ việc người điều khiển ô tô uống rượu, bia. Chính vì thế, bạn nên từ chối loại thức uống có men ngay trong các buổi tụ tập để có thể lái xe an toàn. Nếu đã có nồng độ cồn trong máu, bạn không nên điều khiển ô tô, dù mức độ cồn nhiều hay ít. Cách tốt nhất sau những cuộc nhậu có uống rượu bia, bạn nên nhờ người khác lái xe để bạn có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading