Tại sao nhiều người vẫn có niềm đam mê đặc biệt với xe số sàn?

Kinh nghiệm lái xe | 12/01/2021

Mặc dù lượng bán xe ngày càng giảm theo từng năm, nhưng xe số sàn vẫn chiếm được cảm tình đặc biệt của một bộ phận người dùng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Không thể phủ nhận rằng lượng bán ra của xe số sàn ngày càng giảm. Theo một nghiên cứu vào năm 2020, ít nhất 15% các mẫu xe mới trên thị trường đã từng sử dụng hộp số sàn. Nhưng hộp số sàn còn lâu mới bị khai tử, nhiều người vẫn yêu thích hộp số này hơn hộp số tự động. 

Những lý do giải thích vì sao hộp số sàn vẫn được ưa thích

1. Kiểm soát xe hoàn toàn

Xe số sàn là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn kiểm soát xe hoàn toàn. Nó cho phép bạn tự quyết định thời điểm sang số sau khi xem xét tất cả các yếu tố liên quan. Trong trường hợp đó, máy tính sẽ không can thiệp vào các quyết định quan trọng. 

2. Bảo dưỡng dễ dàng

Sự khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động.

Sự khác biệt giữa xe số sàn và xe số tự động.

Vì hộp số sàn có cấu tạo đơn giản hơn nên việc sửa chữa sẽ không phức tạp như hộp số tự động. Hơn thế, loại hộp số này cũng không đòi hỏi phải thay thế bộ ly hợp theo định kỳ. Trên xe số tự động, các chi tiết máy móc nhanh hao mòn hơn, nhiều thiết bị cần phải thay mới ngay cả khi ít sử dụng để đảm bảo vận hành đồng bộ với cả chiếc xe. 

3. Có nhiều sức mạnh hơn

Để bơm dầu và bộ biến mô hoạt động, động cơ của xe số tự động sẽ phải mất đi một phần công suất. Ngược lại, xe số sàn sẽ chuyển tổng năng lượng đến các bánh mà không mất năng lượng ở quá trình trung gian. 

4. Không phải ai cũng biết lái xe số sàn

Một điều chắc chắn là không phải ai cũng biết lái xe số sàn, nhiều người hiện nay chỉ cần thi bằng lái xe số tự động và không được đào tạo lái xe số sàn. Theo nhiều người có kinh nghiệm lái xe chia sẻ, xe số sàn mang lại cảm giác lái tuyệt vời vì tài xế có thể làm chủ chiếc xe của mình.

5. Tiết kiệm nhiên liệu hơn

Nếu nói xe số sàn tiết kiệm hơn xe số tự động là không hoàn toàn chính xác. Bởi trên thực tế, với cùng một chiếc xe phổ thông thì phiên bản số sàn thường có 5 cấp, trong khi số tự động là 4 cấp. Khác biệt này khiến vòng tua của xe số tự động thường cao hơn, hình thành suy nghĩ rằng xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Xe số sàn được các tài xế chạy dịch vụ ưa chuộng.

Xe số sàn được các tài xế chạy dịch vụ ưa chuộng.

Ngày nay, các xe số tự động có nhiều cấp chuyển số và được thiết kế với khả năng chuyển số thông minh, linh hoạt nên sự khác biệt trên đã không còn rõ nét. Thậm chí một số mẫu xe AT 8-10 cấp còn cho vòng tua máy thấp hơn xe số sàn 5 - 6 cấp khi cùng chạy ở tốc độ cao.

Tuy nhiên, nếu di chuyển trên trên đường trường và với cùng một tỷ số truyền thì xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. 

Xem thêm: 

6. Xuất phát nhanh hơn

Trong khi lái xe số sàn, việc xuất phát có thể sẽ diễn ra nhanh hơn, tùy thuộc vào vòng tua máy và tốc độ giới hạn của lốp. Khi đó, hộp số sàn cho phép bạn quyết định số và trượt bộ biến mô để tăng tốc.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading