10 điều cần nhớ khi lái thử ô tô trước khi mua

Lái thử ô tô trước khi mua là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà người dùng cần thực hiện, bất kể là xe qua sử dụng hay xe mới.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

10 điều cần nhớ khi lái thử ô tô trước khi mua.

10 điều cần nhớ khi lái thử ô tô trước khi mua.

Bạn đã bao giờ mua quần áo trông đẹp như trong ảnh nhưng cuối cùng nhận ra lại cực kỳ khó chịu khi mặc? Việc lái thử ô tô trước khi mua cũng khác việc thử áo ngoại trừ số tiền bỏ ra cao hơn nhiều và chính sách hoàn trả khác biệt nên cần cẩn trọng cao trước khi mua.

Theo kinh nghiệm ô tô, lái thử là một trong những khía cạnh quan trọng nhất khi mua ô tô, bất kể là xe qua sử dụng hay xe mới. Không nên mua xe chỉ thông qua việc xem xét một vài hình ảnh. Khi bạn ngồi trong xe và bắt đầu khởi động, trải nghiệm lái xe có thể hoàn toàn khác. Sau đây là những gì bạn nên làm trong khi lái thử.

Xem thêm: Lưu ý kinh nghiệm so sánh xe trước khi mua

1. Nghiên cứu và lập danh sách xe cần lái thử

Nghiên cứu xe dự định mua trước khi lái thử.

Nghiên cứu xe dự định mua trước khi lái thử

Trước khi lái thử, bạn nên dựa vào ngân sách của mình để xác định các thông số và tính năng bắt buộc phải có trong xe, ví dụ như tay lái trợ lực hoặc hệ thống âm thanh hi-fi. Bạn có thể nghiên cứu các mẫu xe trực tuyến.

Tuy nhiên, đừng bao giờ chọn nhiều hơn 3 mẫu xe để lái thử. Bạn càng chọn nhiều xe thì càng dễ bị nhầm lẫn khi đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Thông báo cụ thể cho các đại lý

Cung cấp thông tin và các nhu cầu rõ ràng về mẫu xe đang cần.

Cung cấp thông tin và các nhu cầu rõ ràng về mẫu xe đang cần.

Hãy thông báo chính xác cho các đại lý về hãng sản xuất, mẫu xe và biến thể chứ không phải chỉ là nói chung chung. Khi đại lý gọi để xác nhận lái thử, hãy nhấn mạnh vào thông tin cụ thể của xe.

Bạn nên đi cùng bạn bè hoặc thành viên gia đình có kiến thức tốt về xe hơi để lái thử. Người ấy có thể cho bạn lời khuyên hữu ích.

3. Chú ý tới cảm giác lái

Tập trung cảm nhận thực tế các tính năng của xe.

Tập trung cảm nhận thực tế các tính năng của xe.

Kiểm tra quá trình vận hành của vô lăng. Vô lăng quá nặng hay quá nhẹ có thể gây bất tiện và rắc rối khi lái, đặc biệt là trong trường hợp tắc đường. Bạn cũng nên kiểm tra xem xe có êm ái hay không.

Thử lái xe qua gờ giảm tốc, đường nhấp nhô và bề mặt không bằng phẳng để xem xe xử lý như thế nào.

4. Kiểm tra phanh

Hãy kiểm tra cảm giác phanh khi sử dụng. Liệu xe có dừng quá gấp hoặc phải mất một quãng đường dài trước khi dừng lại? Bạn có cảm thấy thoải mái với khả năng dừng xe hay không?

5. Hộp số

Chú tâm đến hộp số (đặc biệt khi mua xe cũ) là 1 điều quan trọng.

Chú tâm đến hộp số (đặc biệt khi mua xe cũ) là 1 điều quan trọng.

Nếu mẫu xe bạn đang lái thử trang bị hộp số sàn, hãy kiểm tra cảm giác của bộ ly hợp nặng như thế nào trong khi nhấn và liệu việc chuyển số có trơn tru không. Có khó phân biệt giữa số 1 và số 3 trong khi sang số hay không?

Đối với hộp số tự động, hãy kiểm tra mức độ trơn tru khi lên và xuống số, đặc biệt là ở chỗ dốc.

Xem thêm: Hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu là gì?

6. Tầm nhìn

Để ý đến tầm nhìn khi ngồi trong xe lái thử.

Để ý đến tầm nhìn khi ngồi trong xe lái thử.

Một mẫu xe có tầm nhìn tốt là khi bạn có thể nhìn thấy mọi hướng từ ghế của người lái, đặc biệt là phía cửa sổ phía sau. Hãy lưu ý những điểm mù. Một số mẫu  ô tô hiện đại có viền trang trí rộng xung quanh cửa sổ khiến cho việc tầm nhìn bên phải và bên trái trở nên khó khăn.

Trong khi dừng đèn đỏ và có ai đó băng qua đường phía trước xe, hãy kiểm tra xem bạn có thể nhìn thấy người đến gần xe của mình không.

7. Tính cơ động

Chiếc xe nên dễ dàng chạy qua các khúc cua. Điều này đặc biệt quan trọng nếu xe phải di chuyển nhiều trong thành phố. Xe có tăng tốc đúng cách khi gộp làn trên đường cao tốc không? Bạn có thể đỗ xe dễ dàng không? Xe có phù hợp với những nơi đỗ xe chật chội không?

8. Tiếng ồn trong cabin

Theo kinh nghiệm mua bán ô tô, hầu như tất cả các mẫu ô tô hiện đại có tiếng ồn cabin gần như bằng không. Tuy nhiên, một số tiếng ồn bên ngoài vẫn có thể xâm nhập vào. Hãy lưu ý có xuất hiện tiếng ồn trong cabin khi tắt hệ thống âm thanh của xe hay không. Tiếng lốp xe lăn có thể nghe thấy trong cabin không?

Xe có gây ồn khi chạy không? Trong khi lái xe trên đường cao tốc, bạn có phải nói to hơn để nghe rõ hay không?

9. Hệ thống điều hòa AC

Kiểm tra điều hòa có thuận tiện trong việc sử dụng.

Kiểm tra điều hòa có thuận tiện trong việc sử dụng.

Ô tô ngày nay có hệ thống Climate control thích ứng. Hãy kiểm tra xem quạt có đủ mạnh không. Một mẫu xe tốt cần có đủ số lượng lỗ thông hơi được đặt ở vị trí thuận tiện bên trong cabin. Bên cạnh đó, các nút điều khiển cũng nên dễ sử dụng.

10. Tính năng điện tử

Trải nghiệm các công nghệ mới trên xe và yêu cầu hỗ trợ, hướng dẫn là điều quan trọng

Trải nghiệm các công nghệ mới trên xe và yêu cầu hỗ trợ, hướng dẫn là điều quan trọng.

Hãy thử tất cả các thiết bị điện tử của xe như camera chiếu hậu, hệ thống định vị và các tính năng tương tự khác xem có dễ dàng để hoạt động hay không.

Xem thêm: Đâu là thời điểm tốt để mua ô tô?

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading