Các chiêu thức 'lừa đảo và gian lận' khi mua, bán xe hơi

Với sự phát triển của internet và các phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng phổ biến thì tất cả chúng ta cần cảnh giác với những chiêu trò và phương thức của chúng để không biến mình thành nạn nhân. Đi trước một bước trước những kẻ lừa đảo giúp chúng ta có thể phòng tránh kế hoạch của chúng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Cho dù bạn mua, bán xe hơi hay chỉ bảo dưỡng thì tất cả chúng ta đều phải nâng cao ý thức cảnh giác để không bị lừa một cách dễ dàng và trở thành "miếng mồi ngon" cho những tên lừa đảo tinh ranh.

Oto.com.vn đưa ra 6 lời khuyên có thể giúp bạn: 

  • Nếu người bán, mua đưa cho bạn một lời đề nghị quá tốt như xe mới đi được 20,000 km, một mức giá rẻ chỉ bằng một nửa, miễn thuế thì bạn nên thận trọng. 

  • Tìm hiểu các trò gian lận trên TV, các phương tiện truyền thông để nắm bắt được thủ đoạn và hình thức lừa đảo phổ biến và mới xuất hiện.

  • Hỏi người bán về kiểu dáng, đăng ký và mẫu xe và tra cứu lịch sử chúng trên cổng thông tin. Soạn tin: VIN số-VIN gửi 8779 ví dụ VIN WBAEC8419J3267441 gửi 8779. 

  • Kiểm tra giá trị thị trường của chiếc xe trước khi mua và luôn sử dụng phương thức thanh toán theo dõi thay vì tiền mặt.

  • Cảnh giác với bất kỳ ai tự nhận là nhân viên giao, bán hàng hoặc công ty bảo hiểm - không bao giờ nhấp vào liên kết hay gọi số nào từ email đáng ngờ. Không nhập số tài khoản ngân hàng qua sms hay email nào.

  •  Báo cáo bất kỳ vi phạm nào nếu bạn cảm thấy nghi ngờ.

Các chiêu trò lừa đảo và gian lận thường gặp:

1.  Xe bị quay số

Tìm hiểu thủ đoạn của kẻ gian để tránh bị lừa đảo và gian lận khi mua, bán xe hơis

Gần đây, một khách hàng phát hiện khi mua Mercedes cũ bị chủ salon quay ½ số (ban đầu 80.000). Khách chỉ phát hiện sự việc khi mang xe vào thay nhớt chính hãng. Theo những người có kinh nghiệm mua, bán xe thì người mua nên kiểm tra xe tại các đại lý chính hãng trước khi quyết định mua xe. 

2. Dầu giả 

Chỉ gần gõ cụm từ dầu giả cho ta thấy hàng ngàn kết quả liên quan dầu giả trên internet. Có thể thấy dầu giả, dầu thải được sản xuất tràn lan và được bán trắng trợn trên thị trường. Dưới đây là những cách giúp bạn phân biệt dầu nhớt thật, giả:

Tìm hiểu thủ đoạn của kẻ gian để tránh bị lừa đảo và gian lận khi mua, bán xe hơi

Thứ nhất, quan sát nắp chai. Chai dầu thật nhám, độ tinh xảo không cao, thường có màu nhạt nhòa, có nhiều vết nhơ do dùng lại nhiều lần, không chắc chắn. Chai dầu thật có bề mặt trơn bóng, các chi tiết dập nổi rõ ràng, logo được in laser giữa vòng nắp, thân sạch sẽ và sáng bóng.

Thứ hai, nếu bạn thấy dầu được bán với giá rẻ bất ngờ, chỉ bằng một nửa so với giá dầu trên thị trường thì bạn có quyền nghi ngờ về nguồn gốc của loại dầu này. Việc sử dụng dầu nhớt giả không những ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ mà còn tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. 

3. Thủ đoạn lừa đảo thông báo trúng thưởng

Một hình thức lừa đảo phổ biến trong thời gian gần đây đó là kẻ lừa đảo thường nhắn tin cho các nạn nhân với thông báo đã trúng thưởng một chiếc xe hơi, kèm theo một địa chỉ email, tin nhắn SMS. Liên kết yêu cầu một loạt những thông tin cá nhân, bao gồm thông tin liên lạc và thông tin ngân hàng, những kẻ lừa đảo sau đó sử dụng để tống tiền hoặc hành vi trộm cắp danh tính. 

4. Chiếm đoạt tiền đặt cọc

Thủ đoạn của các đối tượng này là rao bán xe ở các vùng xa xôi, hẻo lánh với một mức giá rẻ bất ngờ, bắt các nạn nhân phải đặt cọc một số tiền nhất định, thường rẻ bằng nửa so với thị trường. Sau khi con mồi sập bẫy thì xe và tiền bỗng “mất hút”. Nhằm tạo lòng tin, chúng thường sử dụng hình ảnh xe bán ở salon hoặc bán ở một địa điểm nhất định. 

Với hình thức này, người mua phải yêu cầu đầy đủ giới tờ như đăng ký, CMT, sổ hộ khẩu bản gốc hoặc kiểm tra lịch sử của xe. 

5. Lừa đảo giấy tờ giả

Các xe trong trường hợp này thường đang ở trong tình trạng tranh chấp, đang trong giai đoạn cầm cố ngân hàng, xe nhập lậu. Chủ xe thường làm giả giấy tờ của chúng và bán lại cho tiệm cầm đồ và tiệm cầm đồ bán lại cho các chủ salon, sau khi bị điều tra những chiếc xe này bị thu hồi lại, và bạn ngẫu nhiên trở thành nạn nhân bất đắc dĩ. 

6. Xe bị tai nạn, xe lỗi

Xe cũ được rao bán với mức giá hời, với các chi tiết đẹp long lanh. Các chủ xe thường mạnh miệng xe chưa hỏng hóc bao giờ, mọi thứ như mới. Người mua chỉ biết được sau khi sử dụng gặp trục trặc sau một thời gian. Đối với trường hợp này, khách hàng nên kiểm tra xe ở các garage uy tín và chính hãng để biết được tình trạng của xe. 
 

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading