Hướng dẫn kiểm tra chi tiết từ A - Z khi mua xe ô tô cũ

Nhiều người muốn mua ô tô cũ nhưng không có kinh nghiệm kiểm tra xe, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết kiểm tra từ A-Z khi mua xe cũ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Khi mua ô tô, nhiều người không biết bắt đầu kiểm tra từ đâu, kiểm tra bộ phần nào trước. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ A-Z khi mua xe cũ cho những người chưa có kinh nghiệm.

Ngoại thất

Thân xe

Kiểm tra ngoại thất.

Các phần cần kiểm tra:

 • Các vết lõm và vết xước lớn có thể nhìn thấy
 • Tất cả các tấm thân xe, bao gồm cả cản, chắn bùn và cửa
 • Đèn pha và đèn chiếu hậu

Kiểm tra ngoại thất.

Khi kiểm tra, hãy dắt xe ra ngoài khu vực thoáng nếu có thể và đảm bảo có nhiều ánh sáng để kiểm tra xe hiệu quả. Kiểm tra toàn bộ thân xe và cố gắng tìm những vết lõm hoặc vết xước lớn. Trong quá trình vận hành khó có thể tránh khỏi vết xước nhỏ, nhưng hãy xem xét liệu bạn có thể bỏ qua được hay không. 

Kiểm tra ngoại thất.

Kiểm tra cản trước và cản sau cũng như các cửa sổ và hai bên thân xe để xem chúng có dấu hiệu thay thế hay không? Xem kỹ phần thân xe có khác màu với các bộ phận khác hay không? Đồng thời kiểm tra đèn pha và đèn hậu xem có bất kỳ hư hỏng nào có thể nhìn thấy cũng như hỏi về bất kỳ thay đổi bóng đèn nào.

Kính chắn gió và cửa sổ

Các thành phần cần kiểm tra: 

 • Các vết nứt lớn và nhỏ trên kính chắn gió
 • Hoạt động lên xuống của cửa sổ hai bên
 • Hỏi về bất kỳ về lý do thay thế kính (nếu có)

Tiếp theo là kính chắn gió và cửa sổ. Kiểm tra kỹ các tấm kính trên xe xem có vết nứt lớn hay nhỏ. Việc lái xe ô tô với cửa sổ và kính chắn gió bị nứt sẽ không an toàn và việc thay thế bộ phận này sẽ rất tốn kém. Kiểm tra xem các cửa sổ hai bên xem có hoạt động hiệu quả không, và không bị kẹt khi mở cửa lên hoặc kéo cửa xuống. 

Kiểm tra ngoại thất.

Bạn cũng nên hỏi chủ xe xem có bất kỳ cửa sổ nào bị thay thế hay không? Điều này giúp bạn cảm thấy an toàn vì các cửa sổ hoặc kính chắn gió thay đổi sẽ hoạt động tốt hơn. 

Lốp xe

Các phần cần kiểm tra:

 • Kiểm tra gai lốp
 • Kiểm tra độ mòn trên lốp 
 • Hỏi chủ cũ về chiếc lốp xe nào đã bị thay đổi 

Một chiếc lốp có thể nói lên rất nhiều điều về phong cách lái xe của chủ sở hữu. Nếu một chiếc xe không còn một gai lốp cho thấy chủ sở hữu thường xuyên lái xe ở tốc độ cao. Theo kinh nghiệm mua bán xe, việc thường xuyên di chuyển ở tốc độ cao cũng gây ra hao mòn và hư hỏng các bộ phận khác, vì vậy việc kiểm tra bằng mắt thường sẽ cho bạn biết những gì sẽ xảy ra ở bên trong hệ thống khung gầm và động cơ.

Kiểm tra ngoại thất.

Đảm bảo rằng cả 4 quả lốp đều sử dụng chung một nhãn hiệu và có độ mòn giống nhau. Một chiếc lốp bị mòn nhiều hơn các lốp khác cho thấy chủ sở hữu không thay đều tất cả các lốp, bởi điều này sẽ làm tăng chi phí của bạn. 

Xem thêm: Cách xem giấy tờ đăng ký, đăng kiểm khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra nội thất

Kiểm tra các trang bị và các nút bấm

 • Kiểm tra tất cả các bảng điều khiển
 • Kiểm tra hoạt động của các nút và mặt số trên ô tô
 • Kiểm tra hệ thống thông tin giải trí trên màn hình cảm ứng
 • Kiểm tra hệ thống âm thanh
 • Kiểm tra chức năng làm mát của điều hòa

Bảng đồng hồ.

Những chiếc xe hiện đại có rất nhiều nút bấm và các trang bị để người lái có thể thuận tiện trong việc lái xe. Khi sử dụng, một số có thể không hoạt động hiệu quả như khi chúng còn mới. Đưa xe vào chế độ Accessory Mode (khởi động hệ thống điện) và kiểm tra tất cả các đèn trên bảng đồng hồ. Sau đó, kiểm các đèn cảnh báo trên xe, nếu có một loại đèn nào sáng thì xe đang gặp vấn đề ở phần đó. 

Bảng táp lô.

Tiếp theo kiểm tra phần điều khiển trung tâm, hãy kiểm tra tất cả các nút và nút xoay để đảm bảo chúng đang hoạt động tốt. Các nút này bao gồm nút điều khiển gương chiếu, nút nâng hạ kính, nút khóa trung tâm, các nút bấm trên vô lăng. 

Kiểm tra các nút bấm.

Ô tô ngày này cũng được trang bị các màn hình thông tin giải trí với màn hình cảm ứng cũng nên được kiểm tra. Kiểm tra xem có vết xước hay độ nhạy của màn hình xem có hoạt động tốt hay không. Sau đó, kiểm tra hệ thống loa xem có trục trặc, kiểm tra hệ thống điều hòa ở tất cả các chế độ. 

Ghế và bọc nệm

 • Kiểm tra tình trạng của ghế và bọc
 • Kiểm tra việc điều chỉnh chỗ ngồi có gặp khó khăn không.

Ghế và bọc nệm cũng là thành phần quan trọng để kiểm tra, điều này cho biết chủ xe có giữ gìn xe cẩn thận không. Bọc ghế bẩn và hư hỏng cho thấy chiếc xe đã không được chủ sở hữu hiện tại bảo dưỡng đúng cách.

Kiểm tra tình trạng ghế và bọc.

Hoạt động của ghế cũng cần được kiểm tra. Kiểm tra độ ngả và các tính năng điều chỉnh ghế để đảm bảo ghế xe không gặp khó khăn trong việc điều chỉnh. 

Có thể bạn quan tâm: Mua ô tô mới dịp cuối năm: Nên chốt tháng 12 Dương lịch hay để qua năm tới?

Các bộ phận cơ khí

Động cơ

Các phần cần kiểm tra:

 • Kiểm tra các con ốc gá động cơ với khung xe
 • Kiểm tra các thành phần của động cơ
 • Kiểm tra chất làm mát và tất cả các chất lỏng
 • Khởi động động cơ để tìm ra các âm thanh bất thường
 • Lái thử để kiểm tra hoạt động của động cơ

Kiểm tra trực quan tất cả các bộ phận trong khoang động cơ, bao gồm dây cáp, ống mềm và đường ống, để đảm bảo xe đã được bảo dưỡng đúng cách. Kiểm tra dầu động cơ và chất làm mát để biết được bên trong động cơ có bộ phận nào bị hỏng không?

Kiểm tra tình trạng ghế và bọc.

 Bạn cũng nên chú ý đến các rung động quá mức từ động cơ, điều này có thể cho thấy bộ giảm chấn động cơ bị mòn. Hãy lái thử xe một đoạn ngắn để bạn kiểm tra khả năng vận hành của xe ở mọi tốc độ.

Phanh & hệ thống treo

 • Kiểm tra gỉ trên phanh và hệ thống treo
 • Lái thử xe để kiểm tra khả năng hoạt động của phanh và hệ thống treo

Kiểm tra bằng mắt thường hệ thống phanh và hệ thống treo xem có bị gỉ hoặc mòn quá mức không. Những bộ phận này cần được kiểm tra kỹ hơn để đảm bảo khả năng vận hành. Hãy lái thử để kiểm tra độ nhạy của phanh và hệ thống treo có hoạt động tốt trên đường gồ ghề không?

Hộp số

 • Thay đổi các chế độ trên xe để kiểm tra khả năng vận hành
 • Đối với xe số sàn, ly hợp không được bị trượt hoặc khó gài số không?

Động cơ.

Nếu bạn lái xe số sàn, hãy gài tất cả các số để kiểm tra khả năng vận hành của xe. Khi bánh răng chuyển số không trơn tru hoặc có tiếng kêu thì bạn cũng nên cẩn trọng hơn vì thay thế hoặc sửa chữa hộp số sẽ rất tốn kém. Đối với số tự động, hãy đảm bảo rằng mẫu xe bạn đang mua không có tiền sử lỗi hộp số.

Kiểm tra đầy đủ các tài liệu

Chúng sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây: Sổ bảo hành (nếu còn bảo hành), sổ chăm sóc bảo dưỡng,  giấy đăng ký gốc, bảo hiểm gốc (nếu còn hạn), giấy đăng kiểm, sổ lưu hành...

Trên đây là một số gợi ý và mẹo nhỏ để những người không có kinh nghiệm có thể kiểm tra nhanh một chiếc xe cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, để kiểm tra kỹ lưỡng hơn, bạn cũng nên đưa xe qua những ga ra uy tín để kiểm tra một lần nữa trước khi quyết định xuống tiền mua xe. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho độc giả có thêm những kiến thức bổ ích về xe hơi.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading