Khách hàng nên thuê xe hay mua xe mới?

Đối với những chiến lược mới của các hãng xe, trong thời gian tới, khách hàng nên mua xe mới hay thuê xe theo thời hạn vài năm. Lợi ích nào cho cả hai bên người sử dụng và nhà cung cấp.

Khi mức giá trung bình hiện nay để có thể mua được một chiếc xe mới giao động từ 35.000USD trở lên (800 triệu VNĐ, chưa kể các loại phí thuế)  thì đối với một người có thu nhập bình thường là khá khó khăn. Chính vì thế mà những chương trình thuê xe mới theo kỳ hạn mà các hãng áp dụng giới hạn cho thuê một lần đối với khách hành là doanh nhân hoặc người giàu có muốn thuê xe hạng sang, hiện nay lại chiếm tới 30% tổng số hợp đồng giao xe. Với việc thuê xe có thời hạn, chi phí phải trả thấp hơn và khoản trả góp hàng tháng cũng sẽ thấp hơn so với việc mua xe mới trả góp như trước đây. Theo như trang tin tức Experian Automotive phân tích trong năm 2016 thì mỗi tháng khách hàng phải trả trung bình là 405USD cho hợp đồng thuê xe, thay vì phải trả 495USD/tháng cho hợp đồng mua trả góp một chiếc xe mới.

Các hãng xe cũng khá hài lòng với các dự án cho thuê xe mới bởi sẽ lôi kéo được nhiều khách hàng mới đến với đại lý xe và sẽ quay lại đều đặn định kỳ. Ngoài ra còn giúp các đại lý thống kê chi tiết được lượng xe được sử dụng của các mẫu xe.

Vậy chương trình thuê xe kỳ hạn là như thế nào?

Khách hàng nên thuê xe hay mua xe mới?.

Khách hàng nên thuê xe hay mua xe mới?​

Đây là loại hợp đồng giao dịch thuê một chiếc xe hơi dài hạn mà khách hàng trả tiền để sở hữu xe trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường kéo dài từ 2 đến 3 năm. Việc định giá mức phí phải trả được căn cứ dựa vào mức chênh lệch giữa giá xe ở thời điểm bán ra (giá vốn ban đầu) với giá trị của xe sau khi kết thúc hợp đồng cho thuê (giá sau khấu hao), sau đó tính kèm thêm với lãi suất của tiền tệ (tức là giá trị của đồng tiền lên hoặc xuống). Đây chính là lý do vì sao chương trình cho thuê xe theo kỳ hạn thường có xu hướng nhắm tới các mẫu xe bán lại vẫn có giá cao dù đã qua sử dụng.

Khoản phí trả trước mà khách hàng phải thanh toán lần đầu sẽ bao gồm cả khoản phải trả của tháng đầu tiên cộng với một khoản phí ưu đãi ứng với giá trị của xe. Chính vì thế mà lần đầu, số tiền thanh toán sẽ là vài ngàn USD.

Tuy nhiên, các hãng sản xuất xe và phía đại lý cung cấp dịch vụ cho thuê có thể điều chỉnh một số điều khoản trong hợp đồng cho thuê để làm thỏa mãn khách hàng đối với từng mẫu xe nhất định: có thể sẽ là áp dụng mức lãi suất thấp hơn; tăng tiền mặt để giúp khoản tiền phải trả lần đầu giảm đi hoặc khoản tiền phải trả hàng tháng thấp đi; hoặc tặng các gói sản phẩm hoặc dịch vụ đối với xe.

Khi kết thúc kỳ hạn hợp đồng thuê, khách hàng chỉ cần đơn giản lái xe đến đại lí để bàn giao lại mà không cần phải lo lắng về việc phải làm gì với chiếc xe. Tức là chủ xe không cần phải đau đầu suy nghĩ phương án kinh doanh với chiếc xe hoặc làm thế nào để bán lại với giá hợp lý. Kiểu hợp đồng thuê xe kỳ hạn này rất thích hợp với những người thường xuyên muốn đổi xe mới như kiểu thay điện thoại chạy theo xu hướng hoặc thích hợp với những người chuẩn bị lập gia đình hoặc có thêm con cái vì mục đích và nhu cầu sử dụng xe sẽ thay đổi.

Đặc biệt là khi hết hợp đồng thuê, khách hàng có thể mua lại chính chiếc xe đó với giá đã được xác định từ trước trong hợp đồng giao nhận xe ban đầu. Tùy thuộc vào khoản tiền tại thời điểm trả xe mà khách hành có thể chọn mua lại hoặc đem xe trả đại lí.

Ngoài đối tượng khách hàng trả thuê xe để sử dụng cá nhân thì chương trình cho thuê xe còn có thể dành cho đối tượng khách hàng có mục đích kinh doanh (chủ yếu là xe tải hoặc bán tải) vì còn được được khấu từ trực tiếp bằng đô la trên từng km đường đi. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng thuê xe để kinh doanh phải được nhân viên thuế tư vấn trước khi tiến hành giao dịch.

Những sai lầm cần tránh khi thuê xe theo kỳ hạn

Khách hàng nên thuê xe hay mua xe mới? 1

Việc thuê xe theo kỳ hạn cũng có những khó khăn mà khách hàng cần nắm rõ

Đương nhiên, mọi việc luôn có hai mặt của nó. Việc thuê xe theo kỳ hạn cũng có những khó khăn mà khách hàng cần nắm rõ. Đối với những khách hàng mới tiếp cận với loại hình này cần phải nhớ rằng phải đảm bảo được khả năng thanh toán đầy đủ hàng tháng. Và vì khách hàng chỉ thuê xe để sử dụng nên không có bất cứ quyền sở hữu nào nên không thể thế chấp hoặc trao đổi mua bán với người khác. Nếu muốn mua hoặc đổi sang thuê một chiếc xe khác thì không được hưởng bất cứ giá trị trao đổi tương ứng nào từ chiếc xe trước.

Khách hàng thuê xe sẽ bị giới hạn quãng đường di chuyển tối đa mỗi năm từ 19.000.km đến 24.000km. Kiểm tra kỹ hợp đồng và chính sách áp dụng cho chiếc xe, nếu quãng đường giới hạn mỗi năm khoảng 16.000km thì có thể chấp nhận được. Xe càng mới thì giới hạn quãng đường mỗi năm càng ngắn bởi mỗi km tăng lên trên đồng hồ đo đều giữ giá trị của xe được lâu hơn và xe mới thì ít phải bảo dưỡng sửa chữa hơn. Nếu khi mang xe đến trả, khách hàng đi quá số km được phép thì sẽ bị phạt với khoản tiền tương đương khoảng hơn 5000 đồng đến gần 11000 đồng cho mỗi km đi quá. Tức là nếu xe đi vượt 16.000 km thì sau khi tất toán hợp đồng, khách hàng sẽ phải nộp phạt thêm từ 40 triệu đồng đến gần 70 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu khách hàng tiên liệu trước được việc mình có thể sẽ đi quá số km cho phép thì có thể thỏa thuận trước để nộp trước số tiền đi quá với mức chiết khấu nhiều hơn hoặc đàm phán khi thuê để gia hạn mức km cho phép ngay từ lúc đầu.

Theo như trên thì đối với những khách hàng mỗi năm đi ít, di chuyển quãng đường tối đa không nhiều, chủ yếu là từ nhà đi đến chỗ làm thì có thể thỏa thuận lúc thuê xe ban đầu với quãng đường ngắn lại, tức là đi ít thì mức chi phí hợp đồng thuê có thể được giảm xuống.

Phải đảm bảo tình trạng tốt nhất của chiếc xe khi mang trả.

Khách hàng khi quyết định thuê xe cần phải suy nghĩ kỹ nếu bản thân hoặc gia đình có thói quen không tốt trên xe. Bởi khi mang xe đi trả, người thuê phải đảm bảo tình trạng đúng phù hợp với tuổi thọ của xe: không được có các vết nứt, vết trầy xước sâu, vết rạn nứt ở cửa sổ; nội thất trong xe không bị rách bẩn; các thiết bị trên xe vẫn hoạt động tốt. Nếu không người thuê sẽ phải bồi thường theo mức độ thiệt hại và trả phí khấu hao quá mức.

Nếu chưa chắc chắn về tình hình tài chính trong tương lai của mình thì khách hàng vẫn nên ưu tiên loại hình giao dịch mua xe theo truyền thống. Bởi hợp đồng thuê xe có tính rằng buộc chặt chẽ đối với toàn bộ thời hạn hợp đồng, tức là sẽ khó hoặc tốn tiền để có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ngay cả khi người thuê bị mất việc hoặc vừa li hôn, ngay lập tức không có tiền để nộp phí thuê. Theo như tìm hiểu thì nếu như khách hàng muốn chấm dứt hợp đồng trước hạn thì chỉ có hai phương án lựa chọn: một là thuê một chiếc xe khác và mua lại một phần giá trị của hợp đồng trước; hoặc cách thứ 2 là nộp một khoản phạt rất nặng.

Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng

Khách hàng nên thuê xe hay mua xe mới? 2

Mấu chốt của nhiều vấn đề khó đôi khi lại nằm ở những chi tiết tiểu tiết, chính vì thế người thuê xe phải đọc kỹ hợp đồng

Chúng ta đều biết, mấu chốt của nhiều vấn đề khó đôi khi lại nằm ở những chi tiết tiểu tiết, chính vì thế người thuê xe phải đọc kỹ, nắm rõ từng điều khoản trong hợp đồng thuê xe trước khi đặt bút ký.

Tại Mỹ, chính quyền liên bang còn yêu cầu các đại lý cung cấp dịch vụ thuê xe phải kê khai trung thực trong hợp đồng thuê về giá trị ban đầu của xe, tỷ lệ lãi suất, phí trước bạn, các khoản thuế, giá trị còn lại của xe khi kết thúc hợp đồng thuê, chi phí khấu hao tài sản. Khách hàng phải kiểm tra kỹ về giới hạn quãng đường, mức phạt và đặc biệt là các chi tiết cụ thể nếu xảy ra tình trạng hao mòn quá mức (hỏng hóc, trầy xước...).

Lưu ý rằng, trừ các hợp đồng thuê xe có chỉ định mẫu xe, dòng xe, đời xe cụ thể thì hầu hết các bản hợp đồng thuê được quảng cáo thường chỉ áp dụng cho các mẫu xe với phiên bản cơ bản đối với xe hơi hoặc bán tải; nếu muốn chọn phiên bản cao hơn hoặc các lựa chọn thêm khác thì khoản phí phải trả cũng sẽ tăng lên.

Mức giá thuê mà đại lý đề suất thường được tính theo giá bán đề xuất của hãng sản xuất (MSRP - manufacturer’s suggested retail price) nên khách hàng có thể tham khảo bảng giá trực tuyến trên mạng để đàm phán một mức giá thuê thấp hơn bởi đôi khi các đại lý tự thổi giá lên so với giá niêm yết của hãng. Thêm vào đó là khoản tiền thanh toán lần đầu nhiều cộng với quãng đường giới hạn thấp thì mức giá thuê hàng tháng phải trả sẽ ít đi; ngược lại, lần đầu thanh toán ít, lại muốn tăng giới hạn quãng đường mỗi năm thì hiển nhiên hàng tháng người thuê sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

Hầu như mọi chi tiết trong hợp đồng đều có thể đàm phán để điều chỉnh được, bao gồm cả giá trị giao dịch ban đầu của xe

Bên thuê xe sẽ phải chịu thuế mua hàng, phí đăng kiểm hàng năm, thuế sử dụng, phí bảo trì, phí bảo hiểm, đôi khi còn có phí sở hữu xe trên danh nghĩa và các khoản phí khác. Tất cả các khoản phí này sẽ phải được kê khai cụ thể trong hợp đồng thuê nhưng khách hàng phải xác nhận khoản tiền phí thuế này được tính vào khoản tiền trả hàng tháng hay tính theo khoản tiền trả riêng. Ngoài ra, nếu trong hợp đồng không có điều khoản liên quan đến bảo hiểm thì người thuê sẽ được cung cấp gói bảo hiểm bổ sung để đảm bảo cho chiếc xe trong trường hợp xe bị trộm hoặc bị phá hỏng.

Cuối cùng, hãy ghi nhớ một điều rằng mức giá cho thuê thấp nhất được quảng cáo chỉ áp dụng với đối tượng khách thuê có điều kiện điểm tín dụng được ngân hàng thống kê ở mức cao, tức là tỉ lệ rủi ro khi cho họ thuê xe sẽ thấp hơn những khách hàng khác. Đối với những khách hàng có điểm tín dụng FICO không cao (FICO là chỉ số dùng để đo mức độ ổn định về tài chính ở mức cao hay còn gọi đơn giản là điểm tín dụng), nhưng vẫn có thu nhập ở mức phù hợp sẽ phải chịu mức lãi suất thuê cao hơn; hoặc khoản tiền phải trả góp lớn hơn; hoặc phải đặt cọc một khoản tiền đảm bảo và sẽ được hoàn trả lại khi tất toán hợp đồng đúng hạn... tất cả những chi tiết này có thể khiến cho khoản tiền cần trả mỗi tháng sẽ lớn.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading