Những thuật ngữ cần biết khi định vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp

Nếu bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô thì nhất định bạn cần phải hiểu rõ những thuật ngữ riêng mà ngành ngân hàng hay sử dụng. Qua đó, bạn sẽ tránh được trường hợp “hiểu sai” dẫn đến rủi ro khác.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, nhiều trường hợp đi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô nhưng không hiểu rõ các thuật ngữ đã dẫn tới hậu quả không ngờ. Ví dụ như mức lãi suất không rõ cách tính, người vay nhầm tưởng là rẻ hoặc không mất lãi. Tưởng rẻ nên vay nhiều để chơi được xe sang, đến thời hạn trả nợ lại “tá hỏa” bán xe lấy tiền trả nợ ngân hàng. Do đó, để tránh được bất cứ rủi ro nào có thể xảy ra, cách tốt nhất là bạn nên hiểu rõ những từ ngữ riêng khi vay tiền ngân hàng.

Những thuật ngữ cần biết khi định vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp

Khách hàng cần biết các thuật ngữ được quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN trước khi vay tiền mua ô tô trả góp

Theo nguồn tin pháp luật xe ô tô, tất cả các thuật ngữ riêng về ngân hàng đều được quy định rõ tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN. Trong đó, các thuật ngữ vay tiền cần biết như:

 • Bên cho vay: Là ngân hàng, tổ chức tài chính hay cá nhân cho khách hàng vay tiền để mua xe ô tô khi họ đã đồng ý với tất cả các điều kiện, quy định.

 • Bên vay: Tức người có nhu cầu vay tiền để phục vụ cho mục đích cá nhân, cụ thể là mua xe ô tô.

 • Tài sản thế chấp: Phần tài sản này bên vay phải có, được mang ra để làm tin, cầm cố với bên cho vay. Phần tài sản này vừa thể hiện thiện chí trả nợ của người vay đồng thời sẽ ;à tài sản bị khấu trừ nếu bên vay không có khả năng chi trả hoặc không thanh toán khoản nợ.

 • Giải ngân: Được xem là hành động chuyển tiền từ bên cho vay đến tay khách hàng vay vốn.

 • Khoản giải ngân: Tương ứng với số tiền đã được thỏa thuận và duyệt giữa bên vay và bên cho vay đi kèm theo các điều khoản quy định và tiến hành trả nợ.

 • Khoản phải trả: Tổng số tiền mà người vay phải trả sẽ được tính bằng tổng số tiền vay ban đầu cộng thêm lãi suất được tính theo phần trăm được thỏa thuận từ ban đầu và trong hợp đồng.

 • Lãi suất vay: Được hiểu như số tiền bị chênh lên so với số tiền vay ban đầu mà người vay sẽ phải trả cho bên vay.

 • Thời hạn cho vay: Là tổng thời gian tính từ ngày tiếp theo của ngày nhận tiền đến khi người vay trả được hết cả nợ gốc và nợ lãi theo hợp đồng ban đầu. Trừ trường hợp ngày cuối cùng trả nợ rơi vào ngày lễ hoặc ngày nghỉ hàng tuần thì hạn cuối sẽ được chuyển tiếp sang ngày tiếp theo đó.

 • Kỳ hạn trả nợ: Trong thời hạn cho vay sẽ có các mốc thời gian để khách hàng trả bớt một phần nợ hoặc toàn bộ nợ gốc hay nợ lãi đã vay ngân hàng. Do đó, Kỳ hạn trả nợ sẽ là tầm cuối của mỗi khoảng thời gian đó.

 • Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ: Phần điều chỉnh này khách hàng hoàn toàn có thể thương lượng với ngân hàng đã cho vay để kéo dài thêm một khoảng thời gian nhất định trong kỳ hạn để trả nợ. Tuy nhiên, thời hạn cho vay sẽ không được kéo dài như kỳ hạn trả nợ.

 • Gia hạn nợ: Có nghĩa là ngân hàng đã chấp nhận kéo dài thêm thời gian để bạn trả nợ hết số tiền vay gốc và tiền lãi, vượt quá thời hạn cho vay đã được thỏa thuận ban đầu.

 • Giải chấp, đáo hạn: Đây là thời điểm mà người vay sẽ phải hoàn tất các khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng mình đã vay.

 • Ngày thanh toán hàng tháng: Trong hợp đồng ký kết vay ban đầu sẽ quy định luôn thời gian cố định hàng tháng người vay sẽ trả một số tiền nhất định cho bên ngân hàng. Theo đó, cứ đến ngày này thì khách hàng sẽ phải tự động đem tiền đến trả ngân hàng.

 • Cho vay trả góp: Được hiểu như người cần vay vốn có thể trả nợ tiền gốc và tiền lãi thành nhiều đợt, theo kỳ hạn trong thời hạn vay.

Như vậy, qua những thông tin trên đây chắc hẳn sẽ rất có ích cho những ai đang có ý định mua xe ô tô trả góp. Qua đó cũng như tích lũy thêm những kinh nghiệm mua bán xe ô tô quý báu nhất cho bản thân.
Có thể bạn quan tâm:

 • Top 10 xe hơi có giá trị sưu tầm trong tương lai: Lexus LC 500 góp mặt
 • Lãi suất vay mua xe Ford Focus trả góp tại các ngân hàng lớn
 • So sánh nhanh giá lăn bánh Toyota Avanza, Wigo và Rush mới ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading