Những tùy chọn trang bị mà nhiều tài Việt muốn sở hữu

Camera 360 độ, màn hình hình trung tâm lớn, cảm biến khoảng cách... là những tùy chọn tiện nghi và an toàn mà tài xế nên trang bị.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tuỳ chọn hay còn gọi phổ thông hơn là "option". Hiểu một cách đơn giản, option chính là các trang bị đi kèm khi mua xe về. Một chiếc xe thường có nhiều phiên bản, trong đó bản "full option" được dịch ra là bản đầy đủ, gồm các trang bị cao cấp và có giá bán cao nhất. 

So với bản thiếu, rõ ràng bản "full option" sẽ nâng cao trải nghiệm lái, cũng như mang lại nhiều tiện ích hơn. Nhưng người mua sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu các trang bị này. Nếu mua chính hãng thì giá sẽ đắt, ngược lại khi mua hàng không chính hãng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vì vậy, theo kinh nghiệm mua bán xe của các chuyên gia, dưới đây là các tùy chọn ở nội thất và hệ thống an toàn mà người mua nên trang bị.

1. Màn hình trung tâm cỡ lớn

Gần đây, các mẫu xe mới có xu hướng mở rộng kích thước màn hình trung tâm. Trước kia, thông thường các mẫu xe sẽ trang bị màn hình giải trí từ 5-7 inch, nhưng hiện giờ xu hướng đã nâng lên từ 10 - 12 inch.

Vì vậy đây sẽ là tùy chọn nên mua. Với tuỳ chọn này, những mẫu xe ở phân khúc bình dân đã có thêm trang bị màn hình cỡ lớn không thua kém các dòng xe hạng sang. 

Màn hình trung tâm cỡ lớn.

Màn hình cỡ lớn thường đi kèm độ phân giải cao, màu sắc tốt và hiển thị nhiều thông tin tiện ích hơn. Các thông tin này được hiển thị tốt sẽ giúp tài xế nắm được thông tin nhanh ngay khi liếc mắt, hạn chế rủi ro khi phải liên tục nhìn vào màn hình. 

2. Điều hòa tự động

Điều hòa tự động là trang bị mà nhiều tài xế muốn có, nó có thể đặt một mức nhiệt độ nhất định, sau đó xe sẽ duy trì nhiệt độ này. Nếu không, tài xế có thể bật Auto, xe sẽ tự động điều chỉnh (ít, nhiều), cung cấp hơi lạnh hay hơi nóng để giữ nhiệt độ trong xe luôn mát. Và cũng có tác dụng giúp xe tiết kiệm xăng. 

Điều hòa tự động.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chỉnh hơi lạnh, gió hay hơi nóng theo ý muốn. Ví dụ, khi nóng nhưng chỉ muốn dùng quạt (không dùng máy lạnh) hay khi đã lạnh nhưng phải bật thêm máy lạnh để làm mất sương mù, hơi nước đọng bên trong kính chắn gió.

3. Cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử (Electronic Stability Program, viết tắt là ESP) hay còn nhiều cách gọi khác như DSC, VSA, ESC. Chức năng hệ thống cân bằng điện tử là kiểm soát hoạt động của xe, tính toán góc đánh lái, gia tốc và cảm biến góc quay, tự động tác động lực phanh lên các bánh xe riêng biệt giúp xe không bị mất lái. Hệ thống này sẽ kết hợp một hay nhiều tính năng an toàn, phụ thuộc vào các dòng xe. 

Hệ thống cân bằng điện tử.

Ví dụ, trong trường hợp tài xế đánh lái quá gấp để vào cua, hệ thống sẽ tự động phanh một bánh nào đó của xe lại để tránh trường hợp xe mất lái. 

4. Cảnh báo điểm mù chủ động 

Đây là một hệ thống giám sát điểm mù gồm các bộ phát sóng điện từ gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, có thể có thêm camera được đặt trên hai gương chiếu hậu. Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến quá sát đến chiếc xe của bạn thì bộ phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu. 

5. Cảnh báo áp suất lốp

Cảnh báo áp suất lốp.

Cảnh báo áp suất lốp là một trong những trang bị nên được ưu tiên hàng đầu. Chức năng của trang bị này là dễ dàng phát hiện ra chiếc lốp nào giảm áp suất bất thường, có thể do dính đinh hoặc lâu ngày lốp xuống hơi... Vì vậy sẽ ngăn chặn được tình trạng xe bị mất kiểm soát, hay mất tác dụng phanh...

Có thể bạn quan tâm: 

7. Cảm biến khoảng cách và cảm biến lùi

Chức năng của cảm biến khoảng cách là báo hiệu cho tài xế biết khả năng va chạm với người, xe cộ xung quanh. Cảm biến lùi giúp cảnh báo vật cản phía sau ngoài tầm quan sát của tài xế.

Cảm biến lùi ô tô.

Tuy nhiên, nếu chạy xe trong thành phố, cảm biến khoảng cách này sẽ gây khó chịu vì luôn phát ra tín hiệu âm thanh. Hai loại cảm biến này đều có thể dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng một nút bấm, chỉ nên tắt khi gặp trường hợp tắc đường. Ngoài ra, không nên tắt hai tính năng an toàn này. 

8. Camera 360 độ quanh xe

Đây là trang bị rất đáng lắp đặt, đặc biệt là khi di chuyển trong khu vực đông dân cư. Camera 360 độ giúp tài xế giúp hạn chế các vị trí điểm mù quanh thân xe, giúp tài xế có tầm quan sát tốt hơn khi vào cua, lùi xe, hay canh xe trong khu vực hẹp. Với trang bị này sẽ giải quyết được thử thách lùi chuồng, ghép xe đỗ song song một cách dễ dàng. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading